https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26755
Title: | บทบาทของมิชชันนารีในประเทศไทยตั้งแต่รัชกาลที่ 3 ถึงรัชกาลที่ 5 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ |
Other Titles: | The role of the missionaries in Thailand from the reign of King Rama III to the reign of King Rama V |
Authors: | สุพรรณี กาญจนัษฐิติ |
Advisors: | รอง ศยามานนท์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2507 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | เวลาและเหตุการณ์ที่สำคัญตอนหนึ่งในประวัติศาสตร์สมัยกรุงรัตนโกสินทร์คือเวลาและเหตุการณ์ขณะที่ประเทศชาติกำลังอยู่ในระยะหัวต่อหัวเลี้ยวที่จะก้าวไปสู่อารยธรรมแผนใหม่ การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญดังกล่าวนี้ได้เริ่มฟักตัวขึ้นทีละเล็กละน้อยในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งเป็นเวลาที่มิชชันนารีอเมริกันเริ่มทยอยกันเข้ามาเผยแผ่ศาสนาพร้อมกับนำเอาวิชาการและอารยธรรมตะวันตกเข้ามาเผยแพร่หลายให้แก่คนไทยทุกชั้น ในการค้นคว้าเรื่อง “บทบาทของมิชชันนารีในประเทศไทยตั้งแต่รัชกาลที่ 3 ถึงรัชกาลที่ 5” ได้มุ่งศึกษาหารายละเอียดของบทบาทของมิชชันนารีในแง่ที่เป็นผลหรือมีส่วนทำให้เกิดการเคลื่อนไหวหรือความคลี่คลายใหม่ ๆ อันเป็นหนทางนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงดังกล่าว ผลของการค้นคว้าพอสรุปได้ดังนี้:- ด้านศาสนา 1.ในพุทธศตวรรษที่ 24 (คริสต์ศตวรรษที่ 19) มีมิชชันนารี 2 พวกใหญ่ ๆ คือ มิชชันนารีคาทอลิกฝรั่งเศสพวกหนึ่ง และมิชชันนารีอเมริกันโปรเตสตันต์พวกหนึ่ง เป็นผู้เผยแผ่ประดิษฐานคริสต์ศาสนาในประเทศไทย 2.การเผยแผ่คริสต์ศาสนาเป็นผลสะท้อนที่ทำให้เกิดความคลี่คลายใหม่ ๆ ไปสู่ความเจริญเป็นปึกแผ่นยิ่งขึ้นในพระพุทธศาสนาหลายประการ ด้านการศึกษา 1.มิชชันนารีอเมริกันโปรเตสตันต์ได้เป็นผู้ริเริ่มให้การศึกษาตามความหมายปัจจุบันแก่สามัญชนทั้งชายและหญิง เป็นครั้งแรกในประเทศไทย 2.มิชชันนารีอเมริกันโปรเตสตันต์ได้ร่วมมือและช่วยเหลือรัฐบาลวางรากฐานงานการศึกษาแผนปัจจุบันในประเทศไทย ด้านการแพทย์ การสาธารณสุข 1.มิชชันนารีอเมริกันโปรเตสตันต์เป็นผู้ริเริ่มนำความรู้และการปฏิบัติทางการแพทย์แผนปัจจุบันเข้ามาเผยแพร่ในประเทศไทยเป็นครั้งแรก 2.มิชชันนารีอเมริกันโปรเตสตันต์ได้ร่วมมือและช่วยเหลือรัฐบาลวางรากฐานการแพทย์ การสาธารณสุข และการศึกษาวิชาแพทย์แผนปัจจุบันในประเทศไทย ผลที่ได้รับทางอ้อมก็คือ ประเทศไทยเป็นประเทศเดียวทางอาเซียอาคเนย์ที่ได้ประสานประโยชน์ในด้านอารยธรรมและวิชาการตะวันตกจากพวกมิชชันนารีไว้อย่างเต็มที่ อันเป็นหนทางนำไปสู่ความรู้ความคิดที่ทันสมัย จนสามารถปรับตัวได้ทันต่อเหตุการณ์และดำรงอยู่ในเอกราชอย่างมีฐานะทัดเทียมกับประเทศตะวันตกในทุกวิถีทาง |
Other Abstract: | The purposes of this thesis, submitted in partial fulfillment of the requirements for the degree of Master of Arts in Chulalongkorn University, are as follows:- (1) to compile the activities of the Protestant and Catholic Missionaries from the reign of King Rama III to the reign of King Rama V especially those which are, in my opinion, the causes of the new movements of the country. (2) to trace each aspect of the development of modern Thailand – religious, educational, medical – as well as international relations resulting from those activities. (3) to show how the policy of religious toleration worked for the benefit of Thailand. In preparing this thesis, information is collected from primary and secondary sources. Foreign sources are both published and unpublished materials, such as, books pamphlets, dissertations, reports. A good many facts are also gathered from interviews. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2507 |
Degree Name: | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | ประวัติศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26755 |
Type: | Thesis |