https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26847
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วิทยา สุจริตธนารักษ์ | - |
dc.contributor.author | ศิวะพร ปัญจมาลา | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2538 | - |
dc.identifier.isbn | 9746325698 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2538 | en |
dc.description.abstract | การศึกษาวิจัยในครั้งนี้ ผู้ศึกษามีความสนใจเกี่ยวกับการตัดสินใจเลือกสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของประชาชน โดยเฉพาะกรณีการเลือกตั้งซ่อมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนครพนม เขต 1 พ.ศ. 2537โดยเน้นศึกษาถึงปัจจัยด้านพรรคการเมือง ผู้สมัครรับเลือกตั้ง และหัวคะแนน นอกจากนี้ยังศึกษาพฤติกรรมการลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง และบทบาทพรรคการเมือง ตัวผู้สมัครรับเลือกตั้ง รวมทั้งบทบาทของหัวคะแนนด้วย โดยใช้วิธีการศึกษาจากเอกสาร และการศึกษาภาคสนามจากประชาชน จำนวน 700 คน จาก 6 อำเภอ 1 กิ่งอำเภอ ผลการศึกษาสรุปได้ว่า ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของประชาชนมากที่สุดได้แก่ พรรคการเมือง คุณสมบัติของผู้สมัครรับเลือกตั้ง และหัวคะแนน ตามลำดับ นอกจากนี้จากการศึกษาพฤติกรรมการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งพบว่า ประชาชนมีความสนใจในการเลือกตั้งค่อนข้างมาก และจากการศึกษาพบว่าพรรคการเมืองมีบทบาทมากที่สุดในการเลือกตั้ง รองลงมาคือ คุณสมบัติของผู้สมัครรับเลือกตั้ง และหัวคะแนน | - |
dc.description.abstractalternative | This study is aimed at finding out factors contributing to making the electorates deciding to choose certain candidates in the by-election in the constituency number one of Nakhon Phanom province in 1994. Factors considered to be of significance are the party itself, the candidates, and the vote-canvassers. Seven hundred sampling cases in six districts and one sub-district are used. It can be concluded that the most significant factors affecting electorate’s decisions are the political party, the quality of the candidate, and the vote-canvassers respectively. From observations, it is known that people are fairly interested in this election. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | การลงคะแนนเสียง | - |
dc.subject | สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร -- การเลือกตั้ง | - |
dc.subject | การเลือกตั้ง | - |
dc.title | ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของประชาชน : ศึกษากรณีการเลือกตั้งซ่อมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนครพนม เขต 1 พ.ศ. 2537 | en |
dc.title.alternative | Factors influencing the electorate's voting decision : a case study of the 1994 by-election in district 1 of Nakhon Phanom | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | รัฐศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | การปกครอง | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |