Title: ข้อมูลสัดส่วนร่างกายและอัตราส่วนขนาดร่างกายของเด็กนักเรียนประถมศึกษา เพื่อใช้ในการออกแบบเครื่องเรือนในห้องเรียน
Other Titles: Anthropometric data and body parts ratio of primary students for classroom furniture design
Authors: สุดาวรรณ ลี่ไพฑูรย์
Advisors: ไพโรจน์ ลดาวิจิตรกุล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: phairoat@hotmial.com
Subjects: โต๊ะ
เครื่องเรือน
ร่างกาย -- การวัด
การออกแบบเครื่องเรือน
Issue Date: 2554
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การออกแบบโต๊ะและเก้าอี้ให้เหมาะกับขนาดสัดส่วนร่างกายของเด็กนักเรียนตามแนวทางการยศาสตร์นั้น จำเป็นต้องรู้ข้อมูลขนาดสัดส่วนร่างกายของผู้ใช้งาน ซึ่งการหาข้อมูลดังกล่าวสามารถทำได้หลายวิธีตั้งแต่การวัดโดยตรงจากกลุ่มประชากร การใช้ค่ามาตรฐานสัดส่วนร่างกาย รวมถึงการใช้ความสัมพันธ์ทางคณิตศาสตร์ การหาความสัมพันธ์ของสัดส่วนต่างๆ ของร่างกายที่ใช้ประกอบการออกแบบขนาดโต๊ะและเก้าอี้เรียนกับข้อมูลพื้นฐานที่โรงเรียนมี คือ น้ำหนักและส่วนสูงของนักเรียนจะช่วยให้การออกแบบทำได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ซึ่งการหาความสัมพันธ์เหล่านี้ได้เก็บรวบรวมข้อมูลขนาดสัดส่วนร่างกายเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษา ในท่ายืนและท่านั่งจำนวน 20 สัดส่วน จากจำนวนนักเรียน 360 คน โดยการใช้ระบบวัดสัดส่วนร่างกายด้วยภาพถ่ายดิจิตอล สมการถดถอยเชิงเส้นและสมการความสัมพันธ์ถดถอยพหุคูณ ถูกนำมาใช้หาความสัมพันธ์ดังกล่าว พบว่าสัดส่วนในลักษณะที่เป็นรยางค์ของร่างกาย เช่น แขน, ขา มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นไปในทิศทางเดียวกันกับความสูงของร่างกายที่เพิ่มขึ้น สำหรับสัดส่วนในบริเวณที่สะสมไขมันตามร่างกาย เช่น ต้นขา, สะโพก มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตามน้ำหนักของร่างกาย สมการดังกล่าวถูกสร้างขึ้นจากตัวแปรต้น คือ ข้อมูลด้านความสูงและน้ำหนักของร่างกาย โดยแต่ละสัดส่วนแสดงเป็นสมการ 3 สมการ คือ 1. สมการที่ใช้ข้อมูลเฉพาะความสูง 2. สมการที่ใช้ข้อมูลเฉพาะน้ำหนัก และ 3. สมการที่ใช้ข้อมูลทั้งความสูงและน้ำหนักร่วมกัน ซึ่งแต่ละสมการให้ค่า สัมประสิทธิ์การตัดสินใจ (R²) ที่แตกต่างกัน โดยส่วนมากสมการที่ใช้ข้อมูลด้านความสูงและน้ำหนักร่วมกันจะให้ค่า R² สูงกว่าการใช้ตัวแปรต้นเพียงตัวแปรใดตัวแปรหนึ่ง ดังนั้นการนำสมการไปใช้งานจึงขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานว่าต้องการความแม่นยำมากน้อยเพียงใด
Other Abstract: To design a table and chair to suit the body proportion of the students to follows the requirement of ergonomic; we need to know the anthropometric data of users. In terms to get this information; there is several approaches i.e. direct measurement from the target group, use standard value of anthropometric data or use mathematical for counting body proportion. To find the relationship of body proportion to invent the table and chair to suit the students; we could obtain the basic information such as weight and height of the students in the primary school. To get relevant information of body proportion, it has been conducted the data collection of 20 types of body proportion of the students in the primary school in the form of sitting and standing with the total of 360 students. These data collections have been done with using of digital camera to capture the types of body proportion. The Equation of linear regression and Equation of Multiple Regression has been used to find the relationship; these equations in this analysis of the weight and height relationship has been found that the appendage of body such as legs and arms tends to increase in the same direction of body height increase. For the proportion in the area of body fat accumulation such as thigh and hip; it is tends to increase in the same direction of the increasing of body weight.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมอุตสาหการ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26918
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.1930
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2011.1930
Type: Thesis