https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/26970
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กฤษดา วิศวธีรานนท์ | |
dc.contributor.author | สมศักดิ์ ทาทอง | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2528 | |
dc.identifier.isbn | 9745661627 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2528 | en |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์นี้ จะกล่าวถึงการนำไมโครคอมพิวเตอร์เข้ามาประยุกต์ ในการควบคุมการชั่ง สำหรับขบวนการผสมในโรงงานอาหารสัตว์ ซึ่งระบบควบคุมเป็นระบบอิเล็กทรอนิกส์ ควบคุมการชั่งน้ำหนักของวัตถุดิบ ในถังชั่งตามสูตรการผลิต ไมโครคอมพิวเตอร์จะถูกนำมาต่อกับเครื่องควบคุมโดยผ่านทางระบบบัสมาตรฐาน อาร์ เอส 232 ซี และมีโปรโตคอลสำหรับการติดต่อสื่อสารข้อมูล หน้าที่ของไมโครคอมพิวเตอร์คือ จัดเตรียมสูตรการผสมอาหารสัตว์ ส่งสูตรให้เครื่องควบคุมตรวจสอบสถานะการทำงานของเครื่องควบคุมในทุกขั้นตอน บันทึกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในระหว่างการควบคุม บันทึกผลการควบคุม รวบรวมข้อมูลซึ่งเป็น เวลา เป้าหมาย และผลการผลิต นอกจากนั้นยังวิเคราะห์ข้อมูลการผลิตเพื่อทำรายงานการผลิต และวิเคราะห์การผลิตอีกด้วย ผลของการนำไมโครคอมพิวเตอร์เข้ามาประยุกต์ ทำให้ได้ระบบควบคุมขบวนการผสมในโรงงานอาหารสัตว์ที่สมบูรณ์แบบมากขึ้น และสามารถใช้งานได้จริง | |
dc.description.abstractalternative | This thesis present an application of microcomputer in controlling the weighing batch process of a feedmil plant. The existing batch controller is an electronic controller which control the weighing of raw materials with a predefined formular. A microcomputer is linked to the controller by RS-232C bus with predefined protocol for data communication. Formular are prepared by the microcomputer and fed to the controller for the production. The computer will check all the status of the controller, log all the data and record the time, preset and actual value of each batch sent by the controller. These production data are analyzed and reported. The application of microcomputer to the system enhance the total performance of batch controller process in feedmill plant. The system has been proved to be practical used. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การพัฒนาระบบควบคุมกระบวนการชั่งในกระบวนการผลิตของโรงงานอาหารสัตว์ โดยใช้ไมโครคอมพิวเตอร์ | en |
dc.title.alternative | Development of a microcomputer control system in weighing process for feedmill plant | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมไฟฟ้า | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |