https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/27082
Title: | การเปรียบเทียบการใช้แบบทดสอบบล๊อกสี และวิธีการทดสอบแบบพีอาเจท์ ในการวัดพัฒนาการทางการคิดของเด็กอายุ 5 ถึง 16 ปี |
Other Titles: | A comparison of the use of the Colored Block Test and Piaget's measures in the evaluation of the cognitive development of children age 5-16 yerars |
Authors: | สุจิตรา กุลอึ้ง |
Advisors: | ชุมพร ยงกิตติกุล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2526 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วัตถุประสงค์ของการวิจัย มีดังต่อไปนี้ 1. เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของคะแนนผลการวัดพัฒนาการทางการคิดด้วยแบบทดสอบบล็อกสีกับการวัดความสามารถในการอนุรักษ์ความยาวของไม้ 2 อัน 2. เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของคะแนนผลการวัดพัฒนาการทางการคิดด้วยแบบทดสอบบล็อกสีกับการวัดความคิดด้านการนำมารวมกัน 3. เพื่อสร้างสมการทำนายคะแนนผลการวัดพัฒนาการทางการคิดด้วยวิธีการทดสอบแบบพีอาเจท์ โดยใช้คะแนนผลการวัดด้วยแบบทดสอบบล็อกสีเป็นตัวทำนาย กลุ่มตัวอย่างของการวิจัยได้แก่ นักเรียนชายหญิงอายุ 5 ถึง 16 ปี จำนวน 96 คน ของโรงเรียนวัดปลูกศรัทธาและโรงเรียนพรตพิทยพยัต ผู้วิจัยเก็บรวบรวมข้อมูลโดยการทดสอบและการสัมภาษณ์ประกอบชุดการทดลอง 2 ชุด คือ แบบทดสอบบล็อกสีและการัดความสามารถในการอนุรักษ์ความยาวของไม้ 2 อัน กับการวัดความคิดด้านการนำมารววมกันวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้วิธีหาค่าสหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน การสร้างสมการทำนาย ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลการวัดด้วยแบบทดสอบบล็อกสีและวิธีการ วัดความสามารถในการอนุรักษ์ความยาวของไม้ 2 อันเพิ่มขึ้นตามระดับอายุ ส่วนผลการวัดความคิดด้านการนำมารวมกันเพิ่มขึ้นตามระดับอายุ ยกเว้นกลุ่มตัวอย่างอายุ 8-10 ปี 2. ผลการวัดด้วยแบบทดสอบบล็อกสีและวิธีการวัดความสามารถในการอนุรักษ์ความยาวของไม้ 2 อัน ไม่มีความสัมพันธ์กันทุกระดับอายุ ที่ระดับ .05 3. ผลการวัดด้วยแบบทดสอบบล็อกสีและวิธีการัดคามคิดด้านการนำมารวมกันไม่มีความสัมพันธ์กันทุกระดับอายุ ยกเว้นกลุ่มตัวอย่างอายุ 5-7 ปี ที่ระดับ .05 4. ผลการัดด้วยแบบทดสอบบล็อกสีสามารถทำนายผลการวัดความคิดด้านการนำมารวมกันได้สำหรับกลุ่มได้สำหรับกลุ่มตัวอย่างอายุ 5-7 ปี ที่ระดับ .01 |
Other Abstract: | The purpose of this study was as follows : 1. To study the relationship between scores on the Colored Block Test and measure of ability for the Conservation of Lenght. 2. To study the relationship between scores on the Colored Block Test and the Combination. 3. To work out a regression equation of the scores for Piaget’s measures by using the scores on the Colored Block Test as a predictor. The sample consisted of 96 age 5 to 16 years, boys and girls studying at Watpluksaths School and Protpithayapayat School. The Colored Block Test and Piaget’s measures wore used to collect data. Data were analyzed by the Pearson Product Moment Correlation Coefficient and the regression equation. Findings : 1. Scores on the Colored Block Test and Conservation of Length increased with age. Scores for Combination increased with age except for the group age 8 to 19 years. 2. Scores on the Colored Block Test and Conservation of Length were not correlated at any age’ at the .05 level. 3. Scores on the Colored Block Test and Combination were not correlated at any age except for the group age 5 to 7 years’ at the .05 level. 4. Scores on the Colored Block Test could predict scores for Combination for the group age 5 to 7 years’ significant at the .01 level. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2526 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | จิตวิทยาการศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/27082 |
ISBN: | 9745626643 |
Type: | Thesis |