Title: การศึกษาตัวไดอิเล็กตริกชนิดเซรามิกส์ที่ใช้ทำตัวเก็บประจุไฟฟ้า
Other Titles: A study of ceramic dielectric for making a capacitor
Authors: สุรินทร์ นาคะวิวัฒน์
Advisors: สำรวย สังข์สะอาด
จรัสศรี ลอประยูร
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2529
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้รายงานผลการศึกษา ค้นคว้าวิจัยหาส่วนประกอบตัวไดอิเล็กตริกของตัวเก็บประจุไฟฟ้าชนิดเซรามิกส์ ที่มีค่าเปอร์มิตติวิตี้สูง โดยทำการวิเคราะห์ไดอิเล็กตริกตัวเก็บประจุไฟฟ้าแรงดันสูงชนิดเซรามิกส์จากประเทศสหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศสและญี่ปุ่น พบว่าส่วนประกอบไดอิเล็กตริกที่ให้ค่าเปอร์มิตติวิตี้สูง ได้แก่สารประกอบประเภทเฟอร์โรอิเล็กตริก เช่น คิตาเนียมไดอ๊อกไซด์ (Tio₂) และแบเรียมติตาเนต (Ba Tio₃) ซึ่งได้ใช้เป็นส่วนผสมหลักของตัวไดอิเล็กตริกในงานวิจัยนี้การทำตัวไดอิเล็กตริกเซรามิกส์ประกอบด้วย กระบวนการเตรียมเนื้อสาร กระบวนการทำแคลไซน์ กระบวนการอัดขึ้นรูป และกระบวนการเผา พบว่าอุณหภูมิที่ใช้ในการเผา เพ่อให้ได้เนื้อไดอิเล็กตริกที่ดี ขึ้นอยู่กับชนิดของวัสดุ คือ ติตาเนียมไดอ๊อกไซด์ต้องเผาที่อุณหภูมิสูง 1,500℃ - 1,600℃ และแบเรียมติตาเนต ต้องเผาที่อุณหภูมิ 1,350℃ - 1,400℃ ทำการทดสอบคุณสมบัติทั้งทางด้านไฟฟ้าและทางด้านกายภาพ
Other Abstract: The thesis deals with a study of dielectrics for making capacitor. Constituent materials of dielectrics of ceramic capacitors having high permittivity were investigated. Available high voltage ceramic capacitors manufactured in U S A, France and Japan were analized for their constituents. It was found that dielectrics of ceramic capacitors were ferroelectric materials which have high permittivity, such as Titaniumdioxide (Tio2) and Bariumtitanate (Ba Tio3). Both compounds were used to experimentally make dielectric specimens. Processes used for producing dielectric specimens were powder preparation, calcining, body forming and sintering. It was found that the sintering temperature for good dielectric depends on the kind of materials. The sintering temperature for Tio₂ was 1,500℃ - 1,600℃ and that for Ba Tio₃ was 1,350℃ - 1,400℃. Physical and electrical characteristics of dielectrics specimens were tested.
Description: ยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/27170
ISBN: 9745669997
Type: Thesis