Title: พารามิเตอร์ควบคุมการกวนเร็วในท่อแนวระดับ
Other Titles: Control parameters of rapid mixing in horizontal pipe
Authors: สุรินทร์ พละสมบูรณ์
Advisors: ธีระ เกรอด
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2529
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การกวนเร็วเป็นหน่วยที่สำคัญของกระบวนการรวมตะกอน ประสิทธิภาพการทำงานของหน่วยกวนเร็วนี้จะมีผลกระทบต่อหน่วยบำบัดที่ตามมาอย่างมากในระบบผลิตน้ำประปา การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาพารามิเตอร์ควบคุมการกวนเร็วในท่อแนวระดับ พารามิเตอร์ที่ทำการศึกษา ได้แก่ ความเร็วเกรเดียนท์ (G) เวลากักน้ำ (T) และความสัมพันธ์ระหว่างความเร็วเข้มข้นของสารละลายสารส้ม ( C ) กับพารามิเตอร์ดังกล่าว การทดลองกระทำกับกระบวนการต้นแบบ ซึ่งเป็นท่อเหล็กชุบสังกะสี น้ำดิบสังเคราะห์จากเป็นโทไนท์มีความขุ่น 50 NTU และใช้สารส้มเป็นสารรวมตะกอน ผลการวิจัยพบว่าประสิทธิภาพในการกำจัดความขุ่นขึ้นอยู่กับค่า G T และ C ความเข้มข้นของสารส้มมีผลโดยตรงต่ออัตราเร็วในการตกตะกอนของฟล็อก และต่อประสิทธิภาพในการกำจัดความขุ่น ค่าของ C ที่ให้อัตราเร็วในการตกตะกอนของฟล็อกดี มีค่าอยู่ในช่วง 15 -30 มิลลิกรัมต่อลิตร ค่าของ G ที่ให้ผลดีที่สุด( G[subscript opt]) ขึ้นอยู่กับค่า T ในช่วง 1 < T < 20 วินาที ค่า G[subscript opt] จะมีค่าเท่ากับ 2600 วินาที-1 และในช่วง 20 < T < 60 วินาที ค่า G[subscript opt] จะมีค่าเท่ากับ 400 วินาที-1 ในช่วงที่ C จะมีค่าระหว่าง 15 – 30 มิลลิกรัมต่อลิตร ผลคูณของ GT[subscript opt] จะมีค่าอยู่ในช่วง 10,000 – 20,000 ความสัมพันธ์ระหว่าง G, T[subscript opt] และ C อาจแสดงในรูปสมการเอ็มไพริกัล G T[subscript opt] C[superscript 0.64] = 1000,000
Other Abstract: Rapid mixing is the main step of coagulation process. Effective operation of the rapid mixing considerably affects the subsequent treatment process in water supply system. This research was intended to study control parameters of rapid mixing in horizontal pipe. The parameter under study were velocity gradient (G), detention time (T), and the relationship between alum concentration and the mentioned parameters. The experiment were conducted on a pilot rapid mixing unit which made of galvanized steel pipe. Raw turbid water was synthesized from bentonite clay with a turbidity of 50 NTU. Alum was used as the coagulant. The experimental results had shown that the efficiency of turbidity removal depended on G, T and C. The alum concentration affected floc setting rate and the efficiency of turbidity removal. The values of C which gave good floc setting rate were ranged from 15 to 30 milligram per litres. The optimum value of G depended on the value of T. For 1 < T < 20 second the optimum value of G was 2600 second⁻¹ and for 20 < T < 60 second the optimum value was 400 second⁻¹. For the range of C values between 15 to 30 milligram per litres, the optimum GT value were in the range of 10,000 – 20,000. The relationship between G, T[subscript opt] and C may be represented by empirical formula G T[subscript opt] C[superscript 0.64] = 1000,000.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/27171
ISBN: 9745662763
Type: Thesis