Title: การศึกษาการเผยแพร่ความรู้ การรับความรู้ การตอบสนองความต้องการและการนำความรู้ทางด้านคหกรรมศาสตร์ ขั้นมูลฐานไปใช้ในชีวิตประจำวัน ของสตรีในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
Other Titles: A study of knowledge dissemination, receptivity, need response and daily life application of knowledge in basic home economics of women in the northeastern region
Authors: วีรฉัตร สุปัญโญ
Advisors: อุ่นตา นพคุณ
อุษาวดี จันทราสนธิ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2533
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาเนื้อหาและวิธีการเผยแพร่ความรู้ทางด้านคหกรรมศาสตร์ของสื่อบุคคล การรับความรู้ การตอบสนองความต้องการ และการนำความรู้ทางด้านคหกรรมศาสตร์ขั้นมูลฐานไปใช้ในชีวิตประจำวันของสตรีในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ผลการวิจัยพบว่า สื่อบุคคลส่วนใหญ่เผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับการอนามัยแม่และเด็ก และการวางแผนครอบครัวในเรื่องการเลี้ยงดูทารกบ่อยที่สุด และในการเผยแพร่ความรู้ สื่อบุคคลทุกคนใช้วิธีการบอกกล่าวให้ข่าวสารประเภทความรู้ในลักษณะของการพูดคุยและสนทนา สตรีที่ได้รับการเผยแพร่ได้รับความรู้ส่วนใหญ่ได้รับความรู้เกี่ยวกับอาหารและโภชนาการจากสื่อบุคคลด้วยวิธีการบอกกล่าวให้ข่าวสารประเภทความรู้ในลักษณะของการพูดคุยหรือสนทนา แต่ผู้ที่สตรีส่วนใหญ่ไปขอความรู้ทางด้านคหกรรมศาสตร์บ่อยที่สุดคือ ผู้สื่อข่าวสาธารณสุขและอาสาสมัครสาธารณสุข สตรีที่ได้รับการเผยแพร่ความรู้ส่วนใหญ่มีความต้องการความรู้ทางด้านคหกรรมศาสตร์ในระดับมาก โดยมัฌชิมเลขคณิตของการประมาณค่าความต้องการความรู้เกี่ยวกับการส่งเสริมอาชีพมีค่าสูงสุด คือ 4.34 แต่เนื้อหาความรู้ที่สตรีต้องการมากที่สุด คือ เนื้อหาเรื่องการรักษาพยาบาลเบื้องต้น และส่วนใหญ่ได้รับความรู้ตรงตามความต้องการในระดับปานกลาง โดยมัฌชิมเลขคณิตของการประมาณค่าความตรงตามความต้องการ มีค่าสูงสุด 3.40 ในความรู้เกี่ยวกับการอนามัยแม่และเด็ก และการวางแผนครอบครัว สตรีที่ได้รับการเผยแพร่ความรู้ส่วนใหญ่นำความรู้ไปใช้ชีวิตประจำวันในระดับปานกลางโดยมัชฌิมเลขคณิตของการประมาณค่าการนำความรู้เกี่ยวกับอาหารและโภชนาการไปใช้ในชีวิตประจำวัน มีค่าสูงสุด คือ 3.38
Other Abstract: The purpose of the research was to study knowledge in basic home economics dissemination, receptivity, need response, and daily life application of women in the Northeastern region. Major findings were:- Most of the disseminators disseminated at highest frequency knowledge of maternal and child health and family planning about infant care and all of them did their knowledge dissemination by mean of informative talk and conservation. Most of the recipients received at highest frequency knowledge of basic food and nutrition from disseminations by mean of informative talk and conversation. But ones from whom most of the recipients went at highest frequency to get knowledge in basic home economics were public health news reporters and public health volunteers. Most of the recipients had their needs of knowledge in basic home economics at high level with the highest arithmetic mean of needs 4.34 in knowledge of career promotion. Most of them received knowledge which [responded] to their needs at medium level with the highest arithmetic mean of need response 3.40 in knowledge of maternal and child health and family planning. Most of the recipients had their daily life application of knowledge disseminated at medium level with the highest arithmetic mean of daily life application 3.38 in knowledge of basic food and nutrition.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การศึกษานอกโรงเรียน
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/27211
ISBN: 9745778613
Type: Thesis