DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: นันทา รัตนกมุท
dc.contributor.advisor: ไกรวิชิต ตันติเมธ
dc.contributor.author: วีรพล สัมฤทธิ์
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2530
dc.identifier.isbn: 9745677809
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530en
dc.description.abstract: ในปัจจุบันแหล่งที่มาของข้อมูลทางเศรษฐกิจที่สำคัญแห่งหนึ่งก็คือ รายงานรายได้ประชาชาติของประเทศไทย จากสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ซึ่งจะรายงานสภาวะเศรษฐกิจของประเทศไทยในแต่ละปี แต่เนื่องจากข้อมูลเหล่านี้มีเป็นจำนวนมาก จึงไม่สะดวกต่อการค้นหา และข้อมูลบางส่วนมักจะมีการเปลี่ยนแปลง ดังนั้นอาจทำให้ข้อมูลจากรายงานรายได้ประชาชาติของรายการเดียวกันมีมูลค่าไม่สอดคล้องกัน ซึ่งจะทำให้การวิเคราะห์ข้อมูลทางเศรษฐกิจเหล่านั้นผิดพลาดไปได้ ผู้วิจัยจึงได้รวบรวมข้อมูลทางเศรษฐกิจให้เป็นแหล่งข้อมูลเดียวกัน แล้วทำการออกแบบ และพัฒนาระบบฐานข้อมูลแบบความสัมพันธ์สำหรับข้อสนเทศทางเศรษฐกิจ ซึ่งจะช่วยลดความซ้ำซ้อนและความไม่สอดคล้องกันของข้อมูล ถึงแม้ข้อมูลจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอก็ตาม เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งาน ผู้วิจัยได้ออกแบบการสอบถามข้อสนเทศจากระบบฐานข้อมูล ให้มีลักษณะเป็นการประมวลผลแบบโต้ตอบ โดยใช้ภาษาไอเอสคิวแอลของระบบจัดการฐานข้อมูลเอสคิวแอล/ดีเอส ซึ่งทำงานภายใต้ระบบปฏิบัติการวีเอ็ม/เอสพี ทำให้การสอบถามข้อสนเทศทางเศรษฐกิจเป็นไปโดยสะดวกและรวดเร็ว
dc.description.abstractalternative: At present, one of the most important economic data resource is the National Income Reports of Thailand which are collected by Office of the National Economic and Social Development Board. These reports inform the annual economic situation. According to a large amount of data, it is inconvenient to search. Moreover, some of those data may be changed without consistency in the same data item. The result is that analysis of these economic data leads to the mistake information. For these reasons, researcher has collected the economic data into only one resource and then designed and developed the relational database system for economic information. This system will reduce redundancy and inconsistency of the economic data [even though] they always changed. Furthermore, to provide convenience for user, researcher has designed the inquiry of information from database to be the interactive processing system by using ISQL language of SQL/DS database management system which runs under VM/SP operating system. It will help the inquiry of the economic information more convenience and more rapid.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การพัฒนาระบบฐานข้อมูลแบบความสัมพันธ์ สำหรับข้อสนเทศทางเศรษฐกิจen
dc.title.alternative: Relational database system development for economic informationen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมคอมพิวเตอร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen