https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2728
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุวดี ธนประสิทธิ์พัฒนา | - |
dc.contributor.author | อภิชา ชุติพงษ์พิสิฏฐ์, 2524- | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์ | - |
dc.coverage.spatial | ไทย | - |
dc.coverage.spatial | อังกฤษ | - |
dc.coverage.spatial | สิงคโปร์ | - |
dc.date.issued | 2547 | - |
dc.identifier.isbn | 9745314544 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 | en |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มุ่งศึกษาปัจจัยที่นำไปสู่ความสัมพันธ์ระหว่างสยามกับสิงคโปร์ และการปรับเปลี่ยนลักษณะของความสัมพันธ์ในเวลาต่อมา โดยพิจารณาลักษณะของความสัมพันธ์ทั้งในทางเศรษฐกิจและการเมือง รวมทั้งศึกษาบทบาทของภาครัฐและนักลงทุนเอกชนที่เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ระหว่างสยามกับสิงคโปร์ จากการศึกษาพบว่า ความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างสยามกับสิงคโปร์ทางด้านการค้าขยายตัวมากขึ้นนับตั้งแต่การทำสนธิสัญญาเบาว์ริงใน พ.ศ. 2398 โดยสิงคโปร์มีฐานะเป็นศูนย์กลางรับและส่งสินค้าระหว่างสยามกับยุโรป นอกจากนี้ การสร้างความสัมพันธ์อันดีทางการเมืองระหว่างสยามกับสิงคโปร์ในช่วงเวลาดังกล่าวยังเป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งเสริมให้การค้าระหว่างสยามกับสิงคโปร์ขยายตัวมากขึ้น ส่วนในด้านการลงทุนทำเหมืองแร่ของนักลงทุนจากสิงคโปร์ในสยามนั้น เริ่มขยายตัวมากขึ้นหลังการทำสนธิสัญญาลับระหว่างสยามกับอังกฤษใน พ.ศ. 2440 ซึ่งส่งผลให้นักลงทุนจากสิงคโปร์ รวมถึงนักลงทุนในบังคับอังกฤษบริเวณใกล้เคียงเข้ามาลงทุนในกิจการดังกล่าวในสยามได้มากขึ้น ความสนใจในด้านการลงทุนเหมืองแร่นี้ยังส่งผลให้ผู้ว่าราชการเมืองสิงคโปร์ดำเนินนโยบายแทรกแซงดินแดนทางใต้ของสยามเพื่อผลประโยชน์ของนักลงทุนในบังคับอังกฤษด้วย จนกระทั่งถึงช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 การขยายตัวทางการค้าระหว่างสยามกับสิงคโปร์จึงลดลง เนื่องจากปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างประเทศที่ส่งผลให้สิงคโปร์ดำเนินตามนโยบายของอังกฤษในการใช้มาตรการทางการค้าเพื่อสกัดกั้นคู่สงคราม ดังนั้นปริมาณการค้าระหว่างสยามกับสิงคโปร์จึงลดลง นอกจากนี้จากการศึกษายังพบว่า ในความสัมพันธ์ระหว่างสยามกับสิงคโปร์ยังเกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ในระดับกว้างขึ้นคือ ความสัมพันธ์ระหว่างสยามกับรัฐบาลอังกฤษที่ลอนดอนในฐานะเมืองแม่ของสิงคโปร์ ซึ่งนโยบายของทั้งลอนดอนและสิงคโปร์ที่มีต่อสยามนั้นจะมีทั้งส่วนที่สอดคล้องและขัดแย้งกันในแต่ละช่วงเวลาและสถานการณ์ | en |
dc.description.abstractalternative | This thesis aims to study factors that affected the relations between Siam and Singapore in the period 1855 - 1918, concerning economic and political aspects including the roles of government and of private investors of Siam and Singapore. The study reveals that the economic relations between Siam and Singapore, especially trading, significantly expanded after the Bowring Treaty in 1855. Singapore was the entrepot between Siam and Europe. The political relations were one of the main factors that led to the expansion of trade between Siam and Singapore. In terms of investment, Singaporean mining investment in Siam was expanded after Siam and the British signed the Secret Convention in 1897. This convention caused an increasing number of Singaporean investors, including British subjects in neighboring colonies to invest in Siam. As a result of the increasing of mining investment, the governor of Singapore operated an interventionist policy towards Siams southern boundary in order to protect the interests of British subjects. During World War I, the trade between Siam and Singapore was decreased by the conflict between European countries so that Singapore had to operate trading policies in accordance with the broader British economic warfare policy. The study also finds, that the relations between Siam and Singapore were also connected with the relations between Siam and the British government in London. The respective policies of Singapore and London towards Siam accorded with or contradicted each other depending on the particular situation at any given time. | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2004.1456 | - |
dc.subject | ไทย -- ความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจกับต่างประเทศ -- สิงคโปร์ | en |
dc.subject | ไทย -- ความสัมพันธ์กับต่างประเทศ -- อังกฤษ | en |
dc.subject | ไทย -- ความสัมพันธ์กับต่างประเทศ -- สิงคโปร์ | en |
dc.title | ลักษณะทางเศรษฐกิจและการเมืองของความสัมพันธ์ระหว่างสยามกับสิงคโปร์ พ.ศ. 2398 - 2461 | en |
dc.title.alternative | The economic and political aspects of relations between Siam and Singapore, 1855-1918 | en |
dc.type | Thesis | en |
dc.degree.name | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | ประวัติศาสตร์ | en |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2004.1456 | - |