DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: โสตถิพงศ์ พิชัยสวัสดิ์-
dc.contributor.author: สัมประสิทธิ์ ประสพสุข-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2554-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มุ่งเน้นศึกษาการประเมินระบบไฟฟ้าโดยใช้ดัชนีความเชื่อถือได้และอัตราค่าพลังงานไฟฟ้าดับ ระบบที่ใช้ทดสอบคือระบบไฟฟ้าของโรงงานอุตสาหกรรมที่ต้องการความเชื่อถือได้ที่สูง วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ประเมินดัชนีด้วยวิธีการวิเคราะห์โดยอาศัยหลักการมินิมัลคัตเซต ซึ่งง่ายในการพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์และให้ผลของดัชนีที่แม่นยำ ผลการศึกษาทำให้ทราบถึงความเชื่อถือได้เชิงปริมาณของจุดโหลดในระบบ เช่น อัตราการล้มเหลว ระยะเวลาไฟฟ้าดับต่อปี และความพร้อมมูล เป็นต้น และความเชื่อถือได้เชิงปริมาณของระบบ เช่น SAIFI, SADI และ CAIDI เป็นต้น รวมถึงมูลค่าความเสียหายเนื่องจากไฟฟ้าดับที่จะเกิดขึ้นจริงในรูปแบบของอัตราค่าพลังงานไฟฟ้าดับของจุดโหลดวิกฤตในระบบซึ่งคำนวณโดยวิธีระบุเหตุขัดข้อง (CEM) และวิธีดัชนีพื้นฐาน (BIM) และอัตราค่าพลังงานไฟฟ้าดับของระบบซึ่งคำนวณโดยวิธีดัชนีระบบ (SIM) ผลการศึกษาเหล่านี้สามารถใช้วิเคราะห์และเปรียบเทียบระบบโดยพิจารณารวมถึงต้นทุนในการสร้างระบบ ซึ่งช่วยตัดสินใจในการออกแบบระบบและประเมินความคุ้มค่าในการลงทุนได้เป็นอย่างดีen
dc.description.abstractalternative: This thesis emphasizes on an evaluation of electrical system by using reliability indices and interrupted energy rates. The evaluated systems are the high reliable systems of industrial plant. The thesis applied an index evaluation by using an analytical method with minimal cut set technique. This method is easy for programming and provides accuracy results. The evaluated results show the quantitative reliability of load points in the system e.g. failure rate, annual outage time and availability, etc. and the quantitative reliability of the system e.g. SAIFI, SAIDI and CAIDI, etc. In addition, the results show the actual outage cost represented as interrupted energy rates of the critical load point calculated by contingency enumeration method (CEM) and basic indices method (BIM) and interrupted energy rates of the system calculated by system indices method (SIM). These results are used to analyze and compare systems by considering including the cost. This analysis and comparison help guiding for the system design and assessing the worth of investment.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2011.1950-
dc.subject: ระบบไฟฟ้าล้มเหลวen
dc.subject: ความเชื่อถือได้ (วิศวกรรมศาสตร์)en
dc.subject: ต้นทุนและประสิทธิผลen
dc.title: การประเมินระบบไฟฟ้าบนพื้นฐานของดัชนีความเชื่อถือได้และอัตราค่าพลังงานไฟฟ้าดับen
dc.title.alternative: Electrical system evaluation based on reliability indices and interrupted energy ratesen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมไฟฟ้าes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Sotdhipong.P@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2011.1950-