https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/27337
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สวัสดิ์ ประทุมราช | |
dc.contributor.author | เสรี ชัดแช้ม | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2524 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2524 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาการใช้แบบสอบย่อยประเภทที่แตกต่างกันและระดับความสามารถทางการเรียนที่แตกต่างกันจะมีผลต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 เพียงใด เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบสอบย่อย และแบบสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ 102 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ซึ่งเป็นแบบสอบแบบเลือกตอบที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น กลุ่มตัวย่าง ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ของโรงเรียนภัทรญาณวิทยา จังหวัดนครปฐม โดยแบ่งเป็น 5 กลุ่ม จำนวน 200 คน เป็นนักเรียนชาย 119 คน นักเรียนหญิง 81 คน การวิเคราะห์ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ ใช้วิธีวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวและความแปรปรวนสองทาง และเปรียบเทียบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยรายคู่โดยวิธีการของดันแคน ผลการวิจัยปรากฏว่า 1. นักเรียนที่ใช้แบบสอบย่อยแบบคำตอบสั้นแล้วเฉลยคำตอบ และแบบคำตอบสั้น มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์สูงกว่านักเรียนที่ไม่ได้ใช้แบบสอบย่อย 2. นักเรียนที่ใช้แบบสอบย่อยแบบคำตอบสั้นมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์สูงกว่านักเรียนที่ใช้แบบสอบย่อยแบบเลือกตอบ 3. ปฏิกิริยาร่วมกันระหว่างระดับความสามารถทางการเรียนและประเภทของแบบสอบย่อยที่ต่างกัน ไม่มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ | |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this were to study the effects of the different types of formative tests on mathematics achievement of Mathayom Suksa One Students, with different in ability levels. The instruments were formative and summative mathematic achievement test for Mathayom Suksa One constructed by the researcher. The subjects were 200 Mathayom Suksa One with 119 boys, 81 girls of Patarayanwithaya School in Nakorn Pathom. The subjects were divided into five groups. The data were analysed by two way analysis of variance and one way analysis of variance techniques. The differences between each pair were tested by Duncan’s New Multiple Range Test. The results were as follow:- 1. The student who were treated by the formative short answer test with feedback and short answer test were better than the control group. 2. The students who took the formative short answer test were better than those who took formative multiple choice test. 3. The interaction effect of ability level and different types of formative tests was not found. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | ผลของประเภทแบบสอบย่อยที่แตกต่างกัน ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 | en |
dc.title.alternative | The effectes of different types of formative tests on mathematics achievement of mathayom suksa one students | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิจัยการศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |