Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/27349
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | อรอนงค์ กังสดาลอำไพ | |
dc.contributor.author | สุวิมล ฉกาจนโรดม | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.accessioned | 2012-12-06T06:01:26Z | |
dc.date.available | 2012-12-06T06:01:26Z | |
dc.date.issued | 2529 | |
dc.identifier.isbn | 9745663166 | |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/27349 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ภ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529 | en |
dc.description.abstract | ฮีแมกกลูตินิน เป็นกลุ่มไกลโคโปรตีน ที่มีน้ำหนักโมเลกุลแตกต่างกันมากตั้งแต่20,000 ถึง 269,000 ตามแหล่งกำเนิด โมเลกุลของฮีแมกกลูตินินประกอบด้วยกรดอะมิโนหลายชนิด เช่น กรดแอ็สพาทิค กรดกลูทะมิค ซีรัม และธรีโอนีน รวมกันราวร้อยละ 30 ของกรดอะมิโนทั้งหมด และยังมีซีสเทอินและมีไธโอนีน อีกเล็กน้อย กับมีกรดอะมิโนอื่นๆ อีก ตามชนิดของโปรตีน จากพืชชนิดนั้น ๆ ส่วนองค์ประกอบที่เป็นคาร์โบไฮเดร็ทที่พบในโมเลกุลนั้น ส่วนใหญ่ได้แก่ น้ำตาล อะแร็บบิโนส กาแล็คโทส กลูโคส แม็นโนส และฟรุคโตส ฮีแมกกลูตินินมีอำนาจในการสกัดกั้นการดูดซึมสารอาหารบางชนิดเข้าสู่ร่างกาย ทำให้คนและสัตว์ที่ได้รับฮีแมกกลูตินินที่ปะปนมากับอาหาร เจริญเติบโตช้า หรือตายได้ในที่สุด ในการวิเคราะห์หาปริมาณฮีแมกกลูตินินในอาหารไทย 222 รายการ โดยอาศัยสมบัติในการเลือกจับเม็ดเลือดแดงของคนที่มีเลือดหมู่โอนั้น พบว่ามีฮีแมกกลูตินินอยู่ในอาหาร 34 รายการหรือเทียบเท่ากับร้อยละ 15.3 ส่วนอีก 188 รายการที่ตรวจไม่พบนั้น ไม่สามารถจะสรุปได้ว่าไม่มีฮีแมกกลูตินิน เพราะฮีแมกกลูตินินจากแต่ละแหล่งมีสมบัติในการเลือกจับกับหมู่เลือดของคน หรือสัตว์แตกต่างกัน หากได้ทดลองใหม่โดยใช้เลือดคนหมู่อื่น หรือใช้เลือดสัตว์ชนิดอื่น ๆ อาจจะพบว่ามีฮีแมกกลูตินินอยู่ด้วยก็ได้ แต่อย่างไรก็ดี ผลของการทดลองโดยใช้เลือดคนหมู่โอ นอกจากจะแสดงปริมาณฮีแมกกลูตินินที่พบแล้ว ยังพบว่าความร้อนจากการหุงต้ม โดยวิธีการต้ม ทอด และคั่ว หรือการดอง และการงอก สามารถลดปริมาณฮีแมกกลูตินินในอาหารดิบลงได้ การบริโภคอาหารสุก จึงปลอดภัยกว่าการบริโภคอาหารดิบ | |
dc.description.abstractalternative | Hemagglutinin, a large group of glycoprotein ranging in molecular weight from 20,000 to 269, 000 occurs widely in plant. It composes of four main amino acids namely aspartic acid, glutamic acid, serine and threonine which represent 30 % of its amino acid composition. Cysteine and methionine are least found binding. Other amino acids are also found in accordance with types of protein exist in certain plants. Carbohydrate moieties found are arabinose, galactose, glucose, mannose and fructose. Hemagglutinin is heat labile and so is decomposable upon cooking, fermenting and sprouting. Hamagglutinin in diet may block certain nutrient absorption in human and animal bowels and thus hinders growth. Result of the survey of agglutinating activity, using human blood group O, shows that the activity is found in 34 out of 222 items of edible plants which is about 15.3%. The remainder specimens may not be immediately concluded as hemagglutinin free, because binding specificities of the hemagglutinin with other human blood groups or animal blood of other species are not included in this experiment. However to be safe from hemagglutinin intoxication in consuming plant foods, it is recommended to process the foods by means of cooking, fermenting and sprouting. Hemagglutinin will be decomposed by the treatments as such. | |
dc.format.extent | 491082 bytes | |
dc.format.extent | 288379 bytes | |
dc.format.extent | 1495688 bytes | |
dc.format.extent | 689666 bytes | |
dc.format.extent | 972911 bytes | |
dc.format.extent | 721670 bytes | |
dc.format.extent | 280278 bytes | |
dc.format.extent | 478264 bytes | |
dc.format.mimetype | application/pdf | |
dc.format.mimetype | application/pdf | |
dc.format.mimetype | application/pdf | |
dc.format.mimetype | application/pdf | |
dc.format.mimetype | application/pdf | |
dc.format.mimetype | application/pdf | |
dc.format.mimetype | application/pdf | |
dc.format.mimetype | application/pdf | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การศึกษาฮีแมกกลูตินินในอาหารไทยบางจำพวก | en |
dc.title.alternative | The study of hemagglutinin in some Thai foods | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | อาหารเคมีและโภชนศาสตร์ทางการแพทย์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
Appears in Collections: | Grad - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Suvimol_Ch_front.pdf | 479.57 kB | Adobe PDF | View/Open | |
Suvimol_Ch_ch1.pdf | 281.62 kB | Adobe PDF | View/Open | |
Suvimol_Ch_ch2.pdf | 1.46 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Suvimol_Ch_ch3.pdf | 673.5 kB | Adobe PDF | View/Open | |
Suvimol_Ch_ch4.pdf | 950.11 kB | Adobe PDF | View/Open | |
Suvimol_Ch_ch5.pdf | 704.76 kB | Adobe PDF | View/Open | |
Suvimol_Ch_ch6.pdf | 273.71 kB | Adobe PDF | View/Open | |
Suvimol_Ch_back.pdf | 467.05 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.