https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/27375
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | โสรีย์ โพธิ์แก้ว | - |
dc.contributor.author | สุวัลยา วงษ์กระจ่าง | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2524 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2524 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ เปรียบเทียบระดับการควบคุมตนเองของนักศึกษาที่มีการรับรู้เกี่ยวกับการอบรมเลี้ยงดูต่างกัน มีสัมฤทธิผลทางการเรียนต่างกันและเพศต่างกัน สมมติฐานการวิจัยมีดังนี้ (1) การอบรมเลี้ยงดูที่แตกต่างกัน จะส่งผลให้มีระดับการควบคุมตนเองแตกต่างกัน (2) ผู้ที่มีสัมฤทธิผลทางการเรียนสูง จะมีระดับการควบคุมตนเองสูงกว่าผู้ที่มีสัมฤทธิผลทางการเรียนต่ำ (3) ความแตกต่างระหว่างเพศจะส่งผลให้มีระดับการควบคุมตนเองแตกต่างกัน กุล่มตัวอย่าง เป็นนักเรียนประโยคประกาศนียบัตรวิชาชีพปีที่ 2 จำนวน 200 คน เป็นนักศึกษาชาย 98 คน นักศึกษาหญิง 102 คน ในวิทยาเขตพณิชยการพระนคร เครื่องมือที่ใช้ได้แก่ (1) มาตรประมาณค่า เอส ซี เอส ของโรเซนบัม (2) แบบสอบถามการอบรมเลี้ยงดูของ บรอนเฟนเบรนเนอร์ (3) คะแนนเฉลี่ยตลอด 3 ภาคการศึกษา การวิเคราะห์ข้อมูลใช้วิธีการวิเคราะห์ความแปรปรวนสามทาง ที่มีจำนวนตัวอย่างในแต่ละเซลล์ไม่เท่ากัน และทดสอบความแตกต่างระหว่างกลุ่มด้วยวิธีของ เซฟเฟ่ ที่ระดับนัยสำคัญ .01 ผลปรากฏว่า (1) ผู้ที่มีการอบรมเลี้ยงดูแตกต่างกันจะมีระดับการควบคุมตนเองแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ โดยผู้ที่มีการอบรมเลี้ยงดูแบบให้ความรักจะมีระดับการควบคุมตนเองสูงกว่า ผู้ที่มีการอบรมเลี้ยงดูแบบลงโทษ และแบบเรียกร้องเอาจากเด็ก (2) ผู้ที่มีสัมฤทธิผลทางการเรียนสูงมีระดับการควบคุมตนเองสูงกว่า ผู้ที่มีสัมฤทธิผลทางการเรียนต่ำอย่างมีนัยสำคัญ (3) เพศชายและหญิงมีระดับการควบคุมตนเองไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ | - |
dc.description.abstractalternative | The objective of this research was to compare the degrees of self-control of Students with different perceptions of Child-rearing practices, different scholastic achievements, and different sexes. The hypotheses of this research were (1) the different child-rearing practices would effect the different degrees of Self-control (2) the students with high scholastic achievement had higher degrees of Self-control than with low scholastic achievement (3) Sex differences would effect the different degrees of Self-control. The sample of this study was two hundred students of the second year of certificate of Vocational Education at the Bangkok Commercial Campus, 98 males and 102 females. The instruments were (1) Resenbaum’s SCS rating scale (2) the Bronfenbrenner Parent Behavior Questionnaire and (3) the grade point averages of the past three semesters. Three-way analysis of variance with unequal cell frequencies was used for date analysis to compare the scores of degree of Self-control and Scheffe’s S method was used to test the differences between paired groups. The findings were as follows: (1) The students with different child-rearing practices had different degrees of self-control at .01 level and students who were in loving categories had higher degree of Self-control than the ones who were in punishment and demanding categories at .01 level (2) the students with high scholastic achievement had higher degrees of self-control than those with low scholastic achievement at .01 level. (3) Males and females were not differ in the degree of self-control at .01 level. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน | - |
dc.subject | การควบคุมตนเอง | - |
dc.subject | เด็ก -- การเลี้ยงดู | - |
dc.title | การเปรียบเทียบระดับการควบคุมตนเองโดยมาตรประมาณค่า เอส ซี เอส ของนักศึกษาที่มีการรับรู้เกี่ยวกับการอบรมเลี้ยงดูต่างกัน และมีสัมฤทธิผลทางการเรียนต่างกัน | en |
dc.title.alternative | A comparison of degree of self-control as assessed by the SCS rating scale of students with different perceptions of child-rearing practices and different scholastic achievement | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | จิตวิทยาการศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |