https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/27388
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เสาวลักษณ์ เปี่ยมปิติ | |
dc.contributor.author | สุวรรณา วงษ์กล้าหาญ | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2524 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (สค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2524 | en |
dc.description.abstract | จุดมุ่งหมายในการศึกษาครั้งนี้เพื่อเป็นการริเริ่มในการวิเคราะห์สถิติผู้ป่วยที่มีการเก็บรวบรวมไว้เป็นงานประจำของโรงพยาบาล และเพื่อทราบถึงลักษณะทางประชากรบางประการของผู้ป่วยภายใน ในส่วนที่สัมพันธ์กับกลุ่มโรคและสาเหตุการตาย ข้อมูลที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้เป็นข้อมูลเฉพาะผู้ป่วยที่ได้รับตัวไว้ทำการรักษาพยาบาล และแพทย์ได้สั่งให้จำหน่ายออกจากโรงพยาบาลตำรวจในระหว่างวันที่ 1 มกราคม 2518 ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2518 มีจำนวนทั้งสิ้น 5,501 รายโดยใช้ข้อมูลจากเวชระเบียน ซึ่งหมวดสถิติ – รายงาน ได้เก็บรวบรวมไว้ ผลการศึกษาพบว่าผู้ป่วยเป็นชายมากกว่าหญิง ส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มอายุ 20 – 29 ปีมีถิ่นที่อยู่อาศัยในเขตกรุงเทพมหานครมากกว่าภาคอื่นๆรวมกันเป็นผู้มีเชื้อชาติไทยเกือบทั้งหมดเกือบครึ่งหนึ่งของผู้ป่วย มีอาชีพรับจ้าง รองลงมา คือ ข้าราชการตำรวจ ภาวการณ์เจ็บป่วยที่พบในการศึกษาครั้งนี้ พบว่าเป็นอุบัติเหตุ การถูกพิษและพลวเหตุมากที่สุด และพบในลักษณะเดียวกันนี้ ไม่ว่าจะพิจารณาจากกลุ่มอายุ, เชื้อชาติ, ถิ่นที่อยู่อาศัย หรืออาชีพ สาเหตุการตายพบเช่นเดียวกันกับภาวการณ์เจ็บป่วย คือ อุบัติเหตุการถูกพิษและพลวเหตุ ซึ่งมีสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุจากเครื่องยนต์เป็นส่วนใหญ่ ส่วนการให้การรักษาพยาบาลด้วยการผ่าตัด พบว่า ให้การผ่าตัดเกี่ยวกับกระเพาะอาหารและลำไส้มากที่สุด รองลงมา คือ การผ่าตัดเกี่ยวกับกระดูก และพบในลักษณะเดียวกันนี้ไม่ว่าจะพิจารณาจาก กลุ่มอายุ เชื้อชาติ หรืออาชีพ การศึกษาครั้งนี้มีข้อจำกัดของข้อมูลคือมีข้อมูลเพียง 1 ปีที่สมบูรณ์พอใช้ได้ในการวิเคราะห์สถิติ ขาดตัวแปรที่เป็นองค์ประกอบสำคัญ คือ สถานภาพสมรส นอกจากนั้น การลงรหัสอาชีพ และถิ่นที่อยู่อาศัยมิได้มีการสอบถามอย่างชัดเจน อนึ่ง ข้อมูลในลักษณะเช่นนี้ของโรงพยาบาลหลายแห่งได้มีการเก็บรวบรวมและทำการประมวลผลด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ โดยใช้รหัสกลุ่มโรคตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลกเหมือนกันจึงควรสนับสนุนให้มีการศึกษาวิเคราะห์ข้อมูลจากเวชระเบียนของโรงพยาบาลต่างๆ ในระยะเวลาเดียวกันด้วย | |
dc.description.abstractalternative | The main objective of this study is to find association between common diseases, caused of death and demographic aspects of in-patients admitted at the Police General Hospital in 1975. In addition, the study aim at introducing the kind of research work which makes use of existing data already available as part of routine service statistics. The findings indicate that a large number of patients are Thai, in age group 20 – 29 year and reported as residences of Bangkok. One half of hem are classified by occupation as employee, police officer, There are male more than female. The most common diseases and caused of death are found to be accidents, poisonings and violence (nature of injury). No difference in the most common diseases and cause of death among age group, ethnic group, resident and occupation. External cause of accidents ate motor vehicle traffic accidents. The most operation is gastro-intestinal and abdominal surgery, the second is orthopedics surgery. Limitations of data attribute greatly to deficiency in statistical analysis of this report. The findings indicates no statistically significant difference in common diseases or causes of among age group, sex, ethnic place of residence or occupation of patients. Further revision and development in recording the medical records and coding scheme should be undertaken in order to improve completeness and clarification of data. It is recommended that this kind of study should be promoted. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การศึกษาลักษณะทางประชากรบางประการของผู้ป่วยภายใน ของโรงพยาบาลตำรวจ ปี 2518 | en |
dc.title.alternative | A study of selected demographic aspects of the in-patients in the police general hospital, 1975 | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | สังคมวิทยามหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | สังคมวิทยา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |