https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/27399
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุเชษฐ์ ลิขิตเลอสรวง | - |
dc.contributor.author | พงศกร สุนทรานนท์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.coverage.spatial | ไทย | - |
dc.coverage.spatial | กรุงเทพ | - |
dc.date.issued | 2554 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 | en |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ทำเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบค่ากำลังรับแรงเฉือนแบบไม่ระบายน้ำของดินเหนียวกรุงเทพฯ จากการแปลผลจากการทดสอบหลายวิธีทั้งในห้องปฏิบัติการและภาคสนาม พื้นที่ดำเนินการศึกษาประกอบด้วย 3 สถานที่ได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และสถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย การทดสอบประกอบด้วยการทดสอบในสนาม 2 วิธีได้แก่ การทดสอบใบมีดสนาม และการทดสอบกระบอกทะลวงมาตรฐาน การทดสอบในห้องปฏิบัติการ 2 วิธีได้แก่ การทดสอบแรงอัดแกนเดี่ยว และการทดสอบแรงอัดสามแกนแบบอัดตัวคายน้ำและไม่ระบายน้ำ ตัวอย่างดินเหนียวกรุงเทพถูกเจาะเก็บตัวอย่างแบบคงสภาพจนถึงชั้นทรายแรกของชั้นดินกรุงเทพฯ เพื่อใช้สำหรับการทดสอบในห้องปฏิบัติการจำนวนทั้งสิ้น 44 ตัวอย่างต่อรูปแบบการทดสอบ ซึ่งแบ่งออกเป็นตัวอย่างดินเหนียวอ่อนถึงอ่อนปานกลาง 29 ตัวอย่าง และดินเหนียวแข็ง 15 ตัวอย่าง ผลการทดสอบทั้งหมดได้นำมาเปรียบเทียบและหาค่าความแปรปรวนของแต่ละวิธี โดยมีผลของกำลังรับแรงเฉือนแบบไม่ระบายน้ำในชั้นดินเหนียวอ่อนถึงอ่อนปานกลางเรียงลำดับจากมากไปหาน้อยได้คือ การทดสอบใบมีดสนาม การทดสอบแรงกดสามแกนแบบอัดตัวคายน้ำและไม่ระบายน้ำ และการทดสอบแรงกดแกนเดี่ยวตามลำดับ นอกเหนือไปจากนี้ผลการทดสอบกระบอกทะลวงมาตรฐานสามารถนำไปสร้างสมการความสัมพันธ์ระหว่างค่ากำลังรับแรงเฉือนแบบไม่ระบายน้ำและค่าการตอกมาตรฐาน ท้ายที่สุดงานวิจัยยังเสนอความสัมพันธ์ของค่ากำลังรับแรงเฉือนแบบไม่ระบายน้ำกับค่าความเค้นประสิทธิผลในสนามและค่าโมดูลัสยืดหยุ่นซีแคนต์ที่ครึ่งของกำลังครากได้ด้วย | en |
dc.description.abstractalternative | This research aims to study the variation of the undrained shear strength values of Bangkok Clays from different interpretation methods. The study areas include Chulalongkorn University, Kasetsart University and AIT campus. The testing programs consist of 2 field tests: Field Vane test (FV) and Standard Penetration Test (SPT), and 2 laboratory tests: Unconfined Compression test (UC), and Consolidated Isotropically Undrained Compression triaxial (CIUC). The undisturbed Bangkok clay specimens were collected from the soft clay layer until the first sand layer of Bangkok subsoils. The totally 44 undisturbed samples, which are consisted of 29 soft to medium clay samples and 15 stiff clay samples, were tested in laboratory for each test. The testing results were interpreted based on well-known theoretical and empirical methods to determine the undrained shear strength values. These values were then compared among each others to investigate the variations from each test. The results indicate that the FV test provide the highest value of the undrained shear strength following by the CIUC test and the UC test respectively. The SPT N-values could be evaluated using linear regression analysis to indicate the relationship with the undrained shear strength values. Additionally, the results could also be used to determine the relationship of the undrained shear strength values toward the effective vertical stress as well as the undrained Young’s modulus at 50% of yield strength. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | ความแปรปรวนของค่ากำลังรับแรงเฉือนแบบไม่ระบายน้ำของดินเหนียวกรุงเทพฯ จากการแปลผลการทดสอบหลายวิธี | en |
dc.title.alternative | Variations of undrained shear strength values of Bangkok clay interpreted from various testing results | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมโยธา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Suched.L@Chula.ac.th | - |