DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธิติมา พิทักษ์ไพรวัน-
dc.contributor.advisor: แม้น พงศ์อุดม-
dc.contributor.author: กฤษณา รังสิยนันทน์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณทิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2525-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2525en
dc.description.abstract: ช่วง พ.ศ. 2371-2500 เป็นระยะเวลาที่ศาสนาคริสต์นิกายโปรแตสแตนท์ได้วางรากฐานในประเทศไทย โดยเริ่มต้นจากมิชชันรีชาวตะวันตกที่เดินทางเข้ามาเพื่อวัตถุประสงค์ในการเผยแพร่ศาสนาเพียงไม่กี่คน การดำเนินงานในระยะแรกของมิชชันนารีเป็นการดำเนินงานโดยอิสระไม่ได้สังกัดกับองค์กรใด ๆ จนกระทั่งต่อมาเมื่อมีการขยายงานเผยแพร่มากขึ้นจึงมีการติดต่อกับองค์การคริสต์ศาสนาในต่างประเทศ คือ BOARD OF FOREIGN MISSION ที่สหรัฐอเมริกา ซึ่งจะเรียกสั้น ๆ ว่า บอร์ดฯ เพื่อขอความช่วยเหลือด้านการเงินตลอดจนการจัดส่งมิชชันนารีเข้ามาปฏิบัติงาน เมื่อทางบอร์ดฯ ให้การสนับสนุนมีผลให้การดำเนินงานเผยแพร่คริสตศาสนาเป็นไปอย่างกว้างขวางขึ้นและก่อให้เกิดรูปแบบขององค์กรทางศาสนาเป็นครั้งแรก คือการก่อตั้งสถานี (STATION) หรือที่ทำการของมิชชั่น ซึ่งกระจายอยู่ทั่วไปทั้งในภาคกลาง ภาคเหนือ และภาคใต้ จากการขยายตัวในรูปของสถานี พร้อม ๆ กับการก่อตั้งคริสตจักรเพื่อที่จะให้การทำงานเป็นไปอย่างได้ผลจึงเป็นความจำเป็นต้องมีศูนย์กลางในการประสานงานระหว่างสถานีต่าง ๆ เพื่อกำหนดนโยบายตลอดจนวิธีการดำเนินงานให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ดังนั้นจึงมีการรวมสถานีต่าง ๆ ให้เข้าอยู่ภายใต้องค์กรเดียวกัน คือ สภาคริสตจักรในประเทศไทย ซึ่งก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2477 และเพื่อที่จะให้คริสเตียนชาวไทยรับผิดชอบในการดำเนินงานอย่างแท้จริงหลังจากที่มิชชันนารีชาวต่างประเทศได้เป็นผู้นำในการดำเนินงานมาเป็นเวลานานแล้ว ดังนั้นในปี พ.ศ. 2500 มิชชันนารีจึงลดบทบาทลงเป็นเพียงผู้ร่วมงานโดยมีผู้นำคริสเตียนไทยเข้ารับผิดชอบในการกำหนดนโยบายการดำเนินงานเผยแพร่ศาสนาอย่างเต็มที่ภายใต้สภาคริสตจักรในประเทศไทย จากการศึกษาจึงพบว่าการขยายตัวขององค์การคริสเตียนในรูปแบบและวิธีการต่าง ๆ เพื่อที่จะบรรลุผลทางด้านศาสนาเป็นสำคัญนั้นกลับเป็นวิธีการที่นำผลดีมาสู่สังคมไทยในด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคมมากกว่าการเผยแพร่คริสตศาสนาซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นว่าประชาชนยินดีที่จะรับวิธีการอันเป็นสื่อมากกว่าตัวเป้าหมายที่แท้จริง-
dc.description.abstractalternative: It was during the period 1828 to 1957 that Protestant Christianity laid its foundation in Thailand. This foundation began with the work of a few Western missionaries who came to Thailand to spread their religion. The first missionaries who came to Thailand worked as independent missionaries. However, as missionary work expanded the Board of Foreign Missions in the United States began to assist the work in Thailand both financially and by sending missionaries. As a result of the work of the Board of Foreign Missions, missions in Thailand expanded and for the first time mission stations were opened throughout Thailand, in the North, in the South, and in the Central regions. Years later, as a result of mission expansion, there was increased emphasis on the need for a central coordinating body that would promote greater unity between the various missions stations. Thus, in 1934 the Church of Christ in Thailand was founded. After the founding of the Church of Christ in Thailand, the Thai Christians themselves were encouraged by the missionaries to take a larger role. Thus, in 1957 the role of the missionaries was reduced so that the Thai Christians played a larger part in developing Church policy and evangelism in the Church of Christ in Thailand. From investigation we learn that the expansion of Christian organizations in various forms that were meant to attain the religious goals of the missionaries had important impact on Thai politics, economics, and society. Its impact in these areas was actually greater than its religious impact. This indicates that the Thai people were more willing to accept the methods of the missionaries more than they were willing to accept missionary purposes.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การขยายตัวขององค์กรคริสเตียนและผลที่มีต่อสังคมไทยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2371-2500en
dc.title.alternative: The Growth of Christian Organization and its impact on Thai society from 1828-1975 A.D.en
dc.type: Thesises
dc.degree.name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: ประวัติศาสตร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen