https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/27472
Title: | การสร้างแบบสอบทักษะฮ้อคกี้ระดับอุดมศึกษา |
Other Titles: | The construction of college hockey skills test |
Authors: | สุริยนต์ ขัติยะวรา |
Advisors: | ฟอง เกิดแก้ว |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.บัณฑิตวิทยาลัย |
Subjects: | ความสามารถทางกีฬา ฮอกกี้ Athletic ability Hockey |
Issue Date: | 2519 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ความมุ่งหมายในการวิจัย เพื่อสร้างแบบสอบทักษะกีฬาฮ้อคกี้สำหรับนักเรียนในระดับอุดมศึกษา แบบสอบที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นประกอบด้วย 4 รายการ คือ แบบสอบการควบคุมลูก แบบสอบการพุชลูก แบบสอบการงัดลูก และแบบสอบการยิงประตู กลุ่มตัวอย่างประชากรเป็นนิสิตระดับอุดมศึกษามหาวิทยาลับศรีนครินทรวิโรฒพลศึกษาจำนวน 69 คน โดยเข้ารับการสอบ 2 ครั้งซึ่งเว้นระยะห่างของการสอบ 3 สัปดาห์ และทำการแข่งขันเป้นทีมแบบพบกันหมด ทั้งนี้ใช้เวลาในการสอบทั้งสิ้น 2 เดือน และการสอบทักษะทำการสอบในชั่วโมงที่มีการเรียนการสอนวิชาฮ้อคกี้ ผลการวิจัยปรากฏว่าการหาค่าสัมประสิทธิ์ความเชื่อมั่นโดยใช้วิธีสอบซ้ำ และการหาค่าสัมประสิทธิ์ความแม่นตรงโดยวิธีสอบทักษะและทำการแข่งขันแบบพบกันหมด ได้ผลดังนี้คือ แบบสอบการควบคุมลูกมีค่าสัมประสิทธิ์ความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.97 และความแม่นตรงเท่ากับ 0.24 แบบสอบการพุชลูกมีค่าสัมประสิทธิ์ความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.93 และความแม่นตรงเท่ากับ 0.32 แบบสอบการงัดลูกมีค่าสัมประสิทธิ์ความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.76 และความแม่นตรงเท่ากับ 0.59 แบบสอบการยิงประตูมีค่าสัมประสิทธิ์ความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.58 และค่าสัมประสิทธิ์ความแม่นตรงเท่ากับ 0.59 และแบบสอบรวมมีค่าสัมประสิทธิ์ความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.93 และความแม่นตรงเท่ากับ 0.48 ค่าสัมประสิทธิ์ความเชื่อมั่นและสัมประสิทธิ์ ความแม่นตรงของแบบสอทุกรายการมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 และ .05 ตามลำดับ แบบสอบทักษะฮ้อคกี้ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นมีสัมประสิทธิ์ความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.93 มีนัยสำคัญที่ระดับ .01 สัมประสิทธิ์ความแม่นตรงเท่ากับ 0.48 มีนัยสำคัญที่ระดับ .05 |
Other Abstract: | The purpose of this study was to construct a Hockey skills test for use at the University level. The test was based on four basic skills, namely, dribbling, pushing, scooping and shooting. Sixty nine Srinakarinvirot University Palasuksa students were used as subjects, and were tested twice with three weeks interval between each time and had to participate in the team round robin tournament during their class period. The results of the study were: The reliability and validity coefficient were made by the “test – retest” method and “test – round robin tournament” method with the following correlations: Dribbling 0.97 and 0.24, Pushing 0.93 and 0.32, Scooping 0.76 and 0.59, Shooting 0.58 and 0.59. The construction reliabilities and validities were significant at the .01 and .05 level. The reliability and validity of this Construction of College Hockey Skills Test were 0.93 and 0.48 and were significant at the .01 and .05 level, respectively. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2519 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | พลศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/27472 |
Type: | Thesis |