Title: การทำแห้งเมล็ดข้าวเปลือกโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานจากถ่านไม้
Other Titles: Drying of paddy by solar energy and energy from wood charcoal
Authors: อภิญญา ดวงจันทร์
Advisors: สมศักดิ์ ดำรงค์เลิศ
ปรีดา วิบูลย์สวัสดิ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2526
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: เครื่องอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานจากถ่านไม้ โครงสร้างทำด้วยลำไม้ไผ่คลุมด้วยพลาสติกหนา 0.3 มม. ประกอบด้วยแผงรับความร้อนจากดวงอาทิตย์ขนาด 4.5 x 7.0 ม². ชั้นตากข้าวอยู่สูงจากพื้นดิน 0.8 ม. มีขนาด 1.5 x 7.0 ม². เหนือชั้นตากข้าวมีปล่องระบายอากาศสูงจากพื้นดิน 4.0 ม. จำนวนสองปล่อง ใต้ชั้นตากข้าวได้สร้างท่อเผาไหม้ที่ทำด้วยถังน้ำมันขนาด 200 ลิตรเชื่อมต่อกันจำนวน 10 ลูก ปลายทางปล่องเผาไหม้ มีปล่องขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 0.39 ม. สูงจากพื้นดิน 4.0 ม. ใช้ระบายอากาศจาก ท่อเผาไหม้ ที่ผนังบางส่วนของท่อเผาไหม้ได้คลุมด้วยฉนวนเพื่อปรับให้อุณหภูมิของอากาศร้อนใต้ชั้นตากมีอุณหภูมิสม่ำเสมอตลอดชั้นตาก ความร้อนจากการเผาไหม้ถ่ายเทให้กับผนังท่อและอากาศใต้ชั้นตากตามลำดับ อากาศได้รับความร้อนจากการเผาไหม้เพียงร้อยละ 30.6 เมื่อเทียบกับปริมาณความร้อนจากการเผาไหม้ของถ่านที่ใช้ในการทดลอง ทดลองนำข้าวซึ่งมีปริมาณความชื้นเริ่มต้นประมาณร้อยละ 27 มาทำการอบภายในเครื่องอบ โดยใช้พลังงานความร้อนจากการเผาไหม้ถ่านไม้ แต่ละครั้งได้ทดลองอบข้าวที่ความหนาชั้นข้าว 8,4 และ 2 ซม. และได้ทำการอบข้าวที่ความหนาชั้นข้าว 8, 6, 4 และ 2 ซม. ในเวลาเดียวกัน ทำการวัดความชื้นของเมล็ดข้าวทุก 3 ชั่วโมง หาอัตราการตากแห้งพบว่าที่ความหนาชั้นข้าว 2 ซม. ให้ประสิทธิภาพสูงสุดร้อยละ 10.1 นอกจากนี้ยังได้ทดลองอบข้าวด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ที่ความหนาของชั้นข้าว 4 ซม. ได้ประสิทธิภาพถึงร้อยละ 15.3 ในการประเมินผลทางเศรษฐศาสตร์ เมื่อใช้พลังงานจากถ่านไม้ ค่าใช้จ่ายในการใช้เครื่องอบ เท่ากับ 2.75 บาท อ เมกะจูล เมื่อใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ค่าใช้จ่ายในการใช้เครื่องอบเท่ากับ 1.56 บาทต่อเมกะจูล และเมื่อใช้พลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานจากถ่านไม้ ค่าใช้จ่ายในการใช้เครื่องอบเท่ากับ 2.27 บาท ต่อเมกะจูล
Other Abstract: A dryer device was constructed with bamboo tree and covered with transparent plastic of 0.3 mm. thickness. Energy sources used in the dryer can be both solar and charcoal. It is consisted of a collector with 4.5 x 7.0 m² area, 1.5 x 7.0 m² of drying mat area, 0.8 m of height from the ground, and two chimneys of 4.0 m. height locating above the drying mat. Ten empty oil drums was welded together and placed under the drying mat to be used as a furnace. At the end of the drum furnace, there was a flue chimney of 0.39 m. diameter and 4.0 m of height from the ground. A certain part of the surface of the drum furnace was covered with insulator in order to obtain a uniform temperature of air along the length of drying section. Air could gain the heat from the furnace about 30.6 percent compared to the total heat combustion of charcoal used. Paddy having initial moisture content approximately 27 percent was spreaded out over the drying mat. The bed height of each experiment was 8, 4, and 2 cm. respectively and simultaneously the bed height of 8, 6, 4 and 2 cm. in the same batch had run. Firstly, it was the combustion of charcoal that contributes energy. Moisture content was checked every 3 hours. The experimental results indicated that the bed depth of 2 cm. gave the highest efficiency of 10.1 percent base on energy input. Secondly, rice was dried by solar energy at 4 cm. of bed depth, the efficiency was 15.3 percent. Economic analysis by the annual cost method indicated that the cost of useful energy gain was 2.75 Baht per megajoule when solar energy was used, 1.56 Baht per megajoule when energy from wood charcoal was used and 2.27 Baht per megajoule when both solar energy and energy from wood charcoal were used and 20 tons of dried paddy was expected per year.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2526
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เคมีเทคนิค
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/27562
ISBN: 9745630411
Type: Thesis