Title: การสร้างชุมสายโทรศัพท์สาขาขนาดเล็กระบบอิเล็กทรอนิกส์
Other Titles: Construction of a small electronic private automatic branch exchange
Authors: อนุรักษ์ เถื่อนศิริ
Advisors: กฤษดา วิศวธีรานนท์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2529
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์จะกล่าวถึงการออกแบบและสร้างชุมสายโทรศัพท์สาขาขนาดเล็กแบบอัตโนมัติระบบอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งได้ออกแบบชุมสายโทรศัพท์สาขา ขนาด 16 เลขหมาย สามารถเชื่อมต่อชุมสายภายนอกได้ 4 เลขหมาย ระบบสวิทชิ่งเนทเวิค เป็นแบบสเปซดิวิชั่น ใช้อนาลอคสวิทซ์เป็น ครอสพอยท์สวิทซ์ ทำการตัดต่อวงจร ภาครับสถานะของโทรศัพท์สามารถรับสถานะของโทรศัพท์ที่มีความต้านทานของโทรศัพท์รวมกับสายเกินกว่า 1,800 โอห์ม ใช้กับโทรศัพท์แบบหมุนหน้าปัด ซึ่งมีใช้กันทั่วไป การควบคุมระบบใช้ ซีพียู เบอร์ Z-80 ด้วยขนาดลงหน่วยความจำ 6 กิโลไบท์ ซึ่งใช้เป็นโปรแกรมควบคุมระบบ มีหน้าที่การทำงานของระบบ เช่น การเรียกภายใน การเรียกภายนอก การเรียกเข้ามา การโอนสาย ซึ่งเป็นพื้นฐานที่สำคัญของระบบชุมสายขนาดเล็กได้ทดสอบและทดลองนำระบบไปติดตั้งทดลองใช้งานจริง ปรากฏว่าระบบสามารถทำงานได้ถูกต้องได้ผลเป็นที่น่าพอใจ
Other Abstract: This thesis decribes the design and construction of a small electronic private automatic branch exchange. This exchange has 16 extension lines and can be connected to 4 central office lines. The switching network system is space division multiplexing utilizing analog switches as crosspoint switches. The line circuits are capable of handling the situation of the telephones even though the total’ resistance of the telephone and the line might exceed 1,800 OHMS. This branch exchange can be used with common dialling telephones. The system is controlled by a Z-80 CPU with a 6-kilobyte programmable memory. The essential functions of the system are intra-office call, outgoing call, incoming call and transfer. The system has been tested and installed for practical use and has been proved to be working satisfactorily.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/27688
ISBN: 9745662216
Type: Thesis