DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วันเพ็ญ กฤตผล
dc.contributor.author: อรอนงค์ เจนพาณิชย์
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2527
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527en
dc.description.abstract: หน่วยงานบริการวิชาการของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นอกจากจะมีรายได้จากงบประมาณแผ่นดินแล้ว ยังมีรายได้จากการให้บริการทางวิชาการซึ่งถือเป็นเงินนอกงบประมาณ และไม่ต้องนำส่งเป็นรายได้แผ่นดิน ตามมาตรา ๑๑ แห่งพระราชบัญญัติจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พ.ศ.๒๕๒๒ มีการกำหนดวัตถุประสงค์ให้นำรายได้จากการให้บริการทางวิชาการดังกล่าวมาใช้จ่ายได้ตามระเบียบจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยว่าด้วย การเงินและการงบประมาณเงินรายได้ของมหาวิทยาลัย พ.ศ. ๒๕๒๒ ซึ่งกำหนดว่า ให้ใช้จ่ายเพื่อการศึกษาและส่งเสริมกิจกรรมด้านการเรียนการสอน การวิจัย และการบริหารงานของหน่วยงานบริการวิชาการ เนื่องจากหน่วยงานบริการวิชาการของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยนับวันแต่จะมีการขยายตัวเพิ่มขึ้นตามความต้องการของประเทศชาติในการผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพเพื่อพัฒนาสังคม กิจกรรมต่างๆที่หน่วยงานบริการวิชาการมีอยู่จึงต้องขยายตัวเพิ่มขึ้นไปด้วย ซึ่งเป็นผลให้รายได้และรายจ่ายของคณะต่างๆเพิ่มขึ้นทั้งประเภทและจำนวน จึงจำเป็นจะต้องมีการควบคุมภายในที่รัดกุมเพื่อให้ได้ข้อมูลและรายงานผลการดำเนินงานที่ถูกต้องตามควรสำหรับผู้บริหารงานใช้ในการตัดสินใจ วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ ได้ศึกษาถึงระบบบัญชีของหน่วยงานบริการวิชาการที่มีรายได้อื่นซึ่งได้แก่การจัดทำผังบัญชี รูปแบบของเอกสาร และสมุดบัญชี ตลอดจนรายงานทางการเงิน พร้อมทั้งกำหนดวิธีปฏิบัติงานทางการบัญชีและการควบคุมภายในที่สำคัญให้เป็นแนวทางในการพัฒนาระบบบัญชีของหน่วยงานบริการวิชาการที่มีอยู่เดิมให้ถูกต้องและเป็นแบบเดียวกัน เพื่อให้แน่ใจได้ว่าข้อมูลที่ฝ่ายบริหารได้รับเป็นสิ่งที่ถูกต้องตามควร ประการสำคัญยังช่วยผู้บริหารซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักวิชาการให้มีความมั่นใจว่า การปฏิบัติงานในความรับผิดชอบของตนได้ผ่านการกลั่นกรองอย่างมีระบบตามขั้นตอนแล้ว สำหรับหน่วยงานบริการที่จะเกิดขึ้นใหม่ หรือเริ่มดำเนินกิจกรรมใหม่ สามารถนำเรื่องราวต่างๆ ในวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ไปจัดทำระบบบัญชีของตนขึ้นใหม่ หรือปรับปรุงระบบบัญชีของเดิมที่มีอยู่แล้ว และหากได้มีการนำระบบบัญชีดังกล่าวมาใช้ จะทำให้การดำเนินงาน การควบคุมทางด้านการเงินเป็นไปโดยมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
dc.description.abstractalternative: Apart from Government budgetary appropriation, certain Academic Faculties of Chulalongkorn University receive additional income from academic services. In accordance with section 11 of Chulalongkorn Act, B.E. 2526, income from academic services does not have to be turned over to the Government. Under Chulalongkorn University Monetary Regulation, income received from academic services is to be expended for the purposes of education, promotion of teaching and learning activities, researches and administration of the Academic Faculties concerned. As Academic Faculties expand in order to meet the increasing need for qualified graduates in various fields, such expansion requires an efficient and internal central system which would provide accounting information essential to good planning and management of fund. The author studied the present accounting system in use by the Academic Faculties with income from academic services and proposed an accounting system which could be adapted by such Faculties. The author believed that the proposed accounting system would be efficient both in providing sufficient internal control as well as reliable and useful information for decision – making by the Faculty Administrators.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: ระบบบัญชีของหน่วยงานบริการวิชาการที่มีรายได้จากการให้บริการอื่น - จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title.alternative: An accounting system for academic faculties with income from other services - Chulalongkorn Universityen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: บัญชีมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การบัญชีes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen