https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/27739
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ปาหนัน บุญ หลง | |
dc.contributor.author | อรุณ นุรักษ์เข | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2521 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2521 | en |
dc.description.abstract | วัตถุประสงค์ของการวิจัยครั้งนี้มุ่งที่จะศึกษาและวิเคราะห์ความเป็นมาเกี่ยวกับการพยาบาลในประเทศไทย และศึกษาลักษณะของระบบบริหารการพยาบาลในยุคต่างๆ ตลอดจนศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างระบบบริหารการพยาบาลกับระบบการศึกษาพยาบาล วิธีรวบรวมข้อมูล 1. ศึกษาเรื่องพัฒนาการของการบริหารการพยาบาลจากวิทยานิพนธ์ หนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ประวัติบุคคล วารสาร อนุสรณ์สถาบันพยาบาล เอกสารของทางราชการ บันทึก กฎ ระเบียบ คำสั่งเกี่ยวกับการบริหารการพยาบาล ทั้งที่เป็นภาษาไทย และต่างประเทศ โดยค้นคว้าจากห้องสมุดของสถาบันที่เกี่ยวข้อง และหอจดหมายเหตุแห่งชาติ 2. รวบรวมข้อมูลที่ได้จากเอกสารนำมาเปรียบเทียบ เรียบเรียงเป็นวิทยานิพนธ์ สรุปผลของการวิจัย การศึกษาการพยาบาลของไทยเริ่มเมื่อปี 2439 ด้วยพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 5 ด้วยการตั้งโรงเรียนพยาบาลแห่งแรกในประเทศไทยที่โรงพยาบาลศิริราช สมัยนั้นเรียกว่าโรงเรียนแพทย์ผดุงครรภ์และหญิงพยาบาล ปัจจุบันคือ คณะพยาบาลศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล นโยบายในสมัยเริ่มแรก เพื่อผลิตบุคลากรมาช่วยเหลือให้การคลอดบุตรของประชาชนปลอดภัยทั้งมารดาและทารก ต่อมา พ.ศ. 2457 ตั้งโรงเรียนพยาบาลขึ้นที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เพื่อเตรียมพยาบาลไว้ใช้ในยามสงครามและยามสงบ ปี พ.ศ. 2469 ประเทศไทยได้รับความช่วยเหลือจากมูลนิธิร้อกกี้เฟลเลอร์ โดยมีสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรมบรมราชชนก และสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมพระยาชัยนาทนเรนทร ช่วยเหลือเจรจา นโยบายสมัยนี้มุ่งเตรียมผู้อยู่ในวิชาชีพพยาบาลให้มีความรู้ทันกับความเจริญทางการแพทย์ ในปี พ.ศ. 2470 มีนโยบายมุ่งรวบรวมพยาบาลให้เป็นปึกแผ่น จึงเกิดมีสมาคมพยาบาลขึ้น มีชื่อเรียกว่าสมาคมนางพยาบาลแห่งกรุงสยาม นับเป็นสมาคมวิชาชีพของสตรีที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศไทย ปี พ.ศ. 2489 หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 นโยบายในการบริหารการพยาบาล มุ่งผลิตพยาบาลให้เพียงพอกับความต้องการของประเทศชาติ การจัดองค์กรการบริหารการพยาบาล ในปี พ.ศ. 2439 สถานที่จัดการศึกษาพยาบาลคือ โรงพยาบาลศิริราช พ.ศ. 2446 ย้ายไปอยู่บ้านท่านผู้หญิงพัน (สถานที่ตั้งโรงเรียนศึกษานารีในปัจจุบัน) พ.ศ. 2447 ย้ายจากบ้านท่านผู้หญิงพันไปอยู่ทำเนียบเจ้าพระยาภาสกรวงศ์ (ตรงข้ามกรมชลประทานในปัจจุบัน) แล้วก็ล้มเลิกไป พ.ศ. 2451 กรมศึกษาธิการจัดหานักเรียนได้อีก จึงนำความขึ้นกราบบังคมทูลแด่สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ ขอพระราชทานพระราชูปถัมภ์ดุจกาลก่อน นับได้ว่ายังไม่มีหน่วยงานใดรับผิดชอบโดยตรง จนถึงปี พ.ศ. 2469 มีชาวต่างประเทศเข้ามาช่วยเหลือวางระเบียบแบบแผน จึงเริ่มเป็นระบบระเบียบตั้งแต่นั้นมา ปัจจุบันนี้จะเห็นได้ว่าการจัดองค์กรการบริหารการพยาบาลมีหน่วยงานที่ขึ้นอยู่กับสถาบันหลายแห่ง เช่นทบวงมหาวิทยาลัยของรัฐ กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงกลาโหม กระทรวงมหาดไทย และเอกชนต่างๆ การบริหารงานบุคคลในสมัยแรกๆ พ.ศ. 2439 กิจการบริหารพยาบาลดำเนินไปภายใต้การควบคุมของสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ และข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ตลอดจนสุภาพสตรีผู้มีชื่อเสียงในสมัยนั้น ต่อมา พ.ศ. 2469 มีพยาบาลชาวต่างประเทศมาช่วยวางหลักเกณฑ์การบริหารงานบุคคล มีการแต่งตั้งคณะกรรมการต่างๆ มีตำแหน่งบริหารชัดเจน มีการจัดตารางฝึกปฏิบัติงาน การแต่งเครื่องแบบมีเครื่องหมายแสดงตำแหน่ง จนถึงสมัยปัจจุบันพยาบาลเข้าไปมีบทบาทอยู่ในสาขาวิชาชีพต่างๆ จึงมีผู้บังคับบัญชาตามวิชาชีพนั้นๆ การจัดระบบการเงินสมัยแรกได้รับพระราชทรัพย์จากพระมหากษัตริย์ และสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ตลอดจนพระบรมวงศานุวงศ์บริจาคร่วมด้วย สมัยต่อมา พ.ศ. 2469 ส่วนใหญ่การเงินได้จากมูลนิธิร้อกกี้เฟลเลอร์ สมัยปัจจุบันมีแต่เงินงบประมาณแผ่นดินเท่านั้น ส่วนการศึกษาทางด้านบริหารหารพยาบาลเริ่มมีในระดับปริญญาโทที่บัณฑิตวิทยาลัย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อปี พ.ศ. 2516 ปัจจุบันผลิตนักบริหารทางการพยาบาลไปแล้ว 47 คน | |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research was to study and analyse the development of nursing in Thailand, and to study the structure of nursing administration system in different periods, and to study the relationship between nursing service system and nursing education system. Research Procedures Basic data were collected through documentary and including previous research reports, thesis, reference materials, periodicals and other official documents. Major Finding Nursing education in Thailand was originated by Her Majesty, the late Queen Mother, in the reign of King Chulalongkorn. The School of Nursing was opened in 1896 under the control of the Department of Nursing and was financed by the Queen Mother. At that time the school was called School of Midwifery and Nursing, and now it became the Faculty of Nursing in Mahidol University. Nursing administration policy At the beginning, the purpose of nursing was to train women for the lack of proper care in maternity and infant welfare work. In 1914 the purpose turned toward public service and the war, so the school of nursing at Chulalongkorn hospital was established. In 1926, the purpose of nursing was to increase higher intellectual nurse. In 1937, the purpose of nursing was to be united, by established the nurses‘ association in the name of Nurses‘ association of Siam. It was the first women association in Thailand. After the second World War, the nursing administration emphasized in increasing number of nurses in order to serve the nations at this period. Nursing Organization In 1896, the nursing was under control of the Royal family. However, no central organization was set up to coordinates these works. In 1926, a complete reorganization of nursing was undertaken with the assistance of Rocky Fellor Foundation. Nowadays the nursing organization was under control of State University Bureau, Ministry of Public Health, Ministry of Defence, Ministry of Interior, and other privacy units. Personnel Administration Before 1926, administration power was directed by the Queen Mother advised by a group of appointed counselors. After the affiliated with the Rocky Feller Foundation. The administrative and hospital staffs connected with the organization of the school consist of the head of nursing division, an assistant to the head of nursing division, intructors, supervisors, head nurses and matron. Nursing Finance The financial supports were obtained from the Royal Funds, and later from the Rocky Feller Foundation, at present from the national budget and other special funds. Professional Preparation The preparation program in nursing administration started at the Graduate School, Chulalongkorn University in 1973. At present there were forty seven persons graduated from this school. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | พัฒนาการของการบริหารการพยาบาลในประเทศไทย | en |
dc.title.alternative | Development of nursing asministration in Thailand | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |