Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/27814
Title: การเปรียบเทียบระดับความสามารถในการทำงาน ของร่างกายในช่วงเวลาต่างๆ หลังการรับประทานอาหาร
Other Titles: A comparison of levels of physical work capacity at differnt time intervals after meal
Authors: เอกสิทธิ์ อุยยานนวาระ
Advisors: อนันต์ อัตชู
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2526
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบระดับความสามารถในการทำงานของร่างกายในช่วงเวลา 1, 2 , 3 และ 4 ชั่วโมง หลังการรับประทานอาหาร โดยใช้ผู้รับการทดลองอาสาสมัครเป็นนิสิตชายชั้นปีที่ 1-4 ภาควิชาพลศึกษา คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์งมหาวิทยาลัย ซึ่งมีสุขภาพสมบูรณ์จำนวน 20 คน มีอายุเฉลี่ย 21.45 ปี น้ำหนักตัวเฉลี่ย 57.03 กิโลกรัม และส่วนสูงเฉลี่ย 168.15 เซนติเมตร มาถีบจักรยานวัดงานเพื่อวัดปริมาณงานที่ร่างกายสามารถทำได้ตามวิธี พีดับบลิวซี 170 โดยกำหนดให้ตั้งน้ำหนักถ่วงเริ่มต้นเท่ากับ 70% ของปริมาณงานที่ร่างกายสามารถทำได้ตามวิธี พีดับบลิวซี 170 ที่ได้จากการทดลองเบื้องต้นของแต่ละคน แล้วเพิ่มขึ้น 25 วัตต์ ทุกๆ 2 นาที จนครบ 6 นาที การทดลองนี้กระทำภายในห้องทดลองที่มีอุณหภูมิ 25 ± 2 องศาเซลเซียส ความชื้นสัมพัทธ์ 70 ± 5% หลังจากรับประทานอาหารเช้า ผู้วิจัยนำข้อมูลที่เป็นปริมาณงาน อัตราชีพจร และน้ำหนักตัวมาคำนวณเป็นระดับความสามารถในการทำงานของร่างการทั้ง 4 ช่วงเวลา จากนั้นนำเอาระดับความสามารถในการทำงานของร่างกายของผู้รับการทดลองแต่ละคนในแต่ละช่วงเวลา มาวิเคราะห์ตามวิธีสถิติโดยการหาค่ามัชฌิมเลขคณิต และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน แล้วจึงทำการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ซึ่งถ้าพบความแตกต่างจึงทำการเปรียบเทียบเป็นรายคู่ตามวิธีของเชฟเฟ ผลการวิจัยพบว่า ระดับความสามารถในการทำงานของร่างกายในช่วงเวลา 1, 2, 3 และ 4 ชั่วโมง หลังการรับประทานอาหารมีความแตกต่างกันที่ระดับความมีนัยสำคัญ .01 และเมื่อทำการเปรียบเทียบค่ามัชฌิมเลขคณิตของระดับความสามารถในการทำงานของร่างกาย พบว่า ค่ามัชฌิมเลขคณิตของระดับความสามารถในการทำงานของร่างกายหลังจากรับประทานอาหารในช่วงเวลา 1 และ 2 ชั่วโมง มีค่าสูงกว่า และแตกต่างจากระดับความสามารถในการทำงานของร่างกายหลังจากรับประทานอาหารในช่วงเวลา 3 และ 4 ชั่วโมง ที่ระดับความมีนัยสำคัญ .01
Other Abstract: The purpose of this research was to compare levels of physical work capacity at 1, 2 , 3 and 4 hours intervals after meal. The subjects were twenty healthy volunteer males from Department of Physical Education, Faculty of Education, Chulalongkorn University who average 21.45 years old, weight of 57.03 kilograms and height of 168.15 centimeters. Prior to the experiment, subjects pedalled on the Monark bicycle ergometer for testing the levels of physical work capacity 170 (PWC 170). The first load was at 70% of maximum work from the first PWC 170 test of each subject, then increased 25 watts for every 2 minutes until six minutes. This testing was done after the breakfast meal in the room that temperature was kept constantly at 25 ± 2 °c with 70 ± 5% humidity. The loads, the heart rate and the body weight were referred to the levels of physical work capacity at 1, 2, 3 and 4 hours after meal. The obtained data were then analyzed interms of mean, standard deviation, one-way analysis of variance and the multiple comparison of Scheffé were employed to determine the significant difference. It was found that , there were significant difference among the levels of physical work capacity at 1, 2, 3 and 4 hour after meal at the .01 level (P< .01). The multiple comparison of Scheffé showed that the levels of physical work capacity at 1 and 2 hours after meal were significant higher than the levels of physical work capacity at 3 and 4 hours after meal at the .01 level (P < .01).
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2526
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: พลศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/27814
ISBN: 9745623997
Type: Thesis
Appears in Collections:Grad - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Ekasit_Uy_front.pdf363.61 kBAdobe PDFView/Open
Ekasit_Uy_ch1.pdf463.92 kBAdobe PDFView/Open
Ekasit_Uy_ch2.pdf418.18 kBAdobe PDFView/Open
Ekasit_Uy_ch3.pdf305.13 kBAdobe PDFView/Open
Ekasit_Uy_ch4.pdf291.77 kBAdobe PDFView/Open
Ekasit_Uy_ch5.pdf347.46 kBAdobe PDFView/Open
Ekasit_Uy_back.pdf698.5 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.