Title: การเปรียบเทียบขวัญและประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน ระหว่างพยาบาลประจำการที่ปฏิบัติงานด้านการสอน และด้านบริการ
Other Titles: A comparison of morale and working efficiency between nursing instructors and nursing staffs
Authors: อุษณีย์ เทพวรชัย
Advisors: สมคิด รักษาสัตย์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2526
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อเปรียบเทียบและศึกษาความสัมพันธ์ของขวัญและประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานระหว่างพยาบาลและอาจารย์พยาบาล ตัวอย่างประชากรเป็นพยาบาลและอาจารย์พยาบาลจากโรงพยาบาลที่มีสถานศึกษา ในกรุงเทพมหานคร 5 โรงพยาบาล ซึ่งคัดเลือกด้วยวิธีการสุ่มแบบหลายขั้นตอน จำนวน 340 คน เป็นพยาบาล 253 คน และเป็นอาจารย์พยาบาล 87 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย มีลักษณะเป็นแบบประเมินความคิดเห็น มี 3 ชุด คือ ชุดที่ 1 แบบประเมินขวัญในการปฏิบัติงาน ผู้ประเมิน คือ พยาบาลและอาจารย์พยาบาลผู้เป็นตัวอย่างประชากร มีค่าความเที่ยง .88 และ .98 ตามลำดับ ชุดที่ 2 แบบประเมินประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพยาบาล หัวหน้าหอผู้ป่วยเป็นผู้ตอบ เพื่อประเมินประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพยาบาล มีค่าความเที่ยง .90 ชุดที่ 3 แบบประเมินประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของอาจารย์พยาบาล อาจารย์หัวหน้าแผนกวิชาเป็นผู้ตอบ เพื่อประเมินประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของอาจารย์พยาบาล มีค่าความเที่ยง .95 วิเคราะห์ข้อมูลโดยคำนวณหาค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียวและสองทาง ทดสอบความแปรปรวนด้วยวิธีของนิวแมนคูลส์ และหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบความแตกต่างของอันดับ ผลการวิจัยได้ดังนี้ 1. พยาบาลและอาจารย์พยาบาลทั้งสองกลุ่ม ต่างมีขวัญโดยส่วนรวมอยู่ในระดับปานกลาง 2. ขวัญในการปฏิบัติงานของพยาบาลและอาจารย์พยาบาล เปรียบเทียบกันระหว่างโรงพยาบาล มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญเกือบทุกด้าน ยกเว้นด้านสถานภาพและการยอมรับนับถือ ด้านความเหมาะสมของปริมาณงาน ด้านความยุติธรรมในหน่วยงาน และด้านมิตรภาพและการช่วยเหลือกัน แต่ถ้าพิจารณาขวัญรวมทุกด้านของพยาบาลและอาจารย์พยาบาล ซึ่งเปรียบเทียบกันระหว่างโรงพยาบาล พบว่าไม่มีความแตกต่างกัน 3. พยาบาลโดยส่วนรวม มีขวัญในการปฏิบัติงานแตกต่างกับอาจารย์พยาบาลโดยส่วนรวมอย่างมีนัยสำคัญ ในด้านสภาพการปฏิบัติงาน ด้านความสัมพันธ์ระหว่างผู้บังคับบัญชากับผู้ใต้บังคับบัญชา ด้านการติดต่อสื่อสาร ด้านโอกาสก้าวหน้า และด้านการอุทิศตนเพื่องานของคนในหน่วยงาน แต่ถ้าพิจารณาขวัญรวมทุกด้านของทั้งสองกลุ่ม พบว่าไม่มีความแตกต่างกัน 4. ประสิทธิภาพการปฏิบัติงานแต่ละด้านของพยาบาลโดยส่วนรวมอยู่ในระดับสูง ยกเว้นด้านการฟื้นฟูซึ่งอยู่ในระดับปานกลาง และมีประสิทธิภาพการปฏิบัติงานรวมทุกด้านอยู่ในระดับสูง 5. ประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพยาบาล เปรียบเทียบกันระหว่างโรงพยาบาล แตกต่างกันในแต่ละด้านและรวมทุกด้าน อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 6. ประสิทธิภาพการปฏิบัติงานด้านการสอนของอาจารย์พยาบาลโดยส่วนรวมอยู่ในระดับสูง ส่วนในด้านอื่นๆ อยู่ในระดับปานกลาง และประสิทธิภาพการปฏิบัติงานรวมทุกด้านอยู่ในระดับปานกลาง 7. ประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของอาจารย์พยาบาล เปรียบเทียบกันระหว่างสถาบัน แตกต่างกันในด้านการบริหารการพยาบาล ด้านการวิจัย และด้านรวมอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 8. ขวัญและประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพยาบาลและอาจารย์พยาบาลไม่มีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05
Other Abstract: The purpose of this research was to compare anddetermine the relationship of morale and working efficiency between nursing staffs and nursing instructors in 7 teaching hospitals. The samples were 253 nursing staffs and 87 nursing instructors. The instrument composed of 3 forms of questionnaires: 1. A form concerning morale of nursing staffs and nursing instructors, its’ reliability was .88 and .98 respectively. 2. A form concerning working efficiency of nursing staffs, evaluated by the head nurse, its’ reliability was .90. 3. A form concerning working efficiency of nursing instructors, evaluated by the department’s head, its’ reliability was .95. Mean, Standard deviations, Single classification analysis of variance, Two-way classification analysis of variance, multiple comparison procedure by Nerman-Keuls test, and Spearman’s rank-difference correlation were used. The result was as follow: - 1. Both groups of nursing staffs and nursing instructors have morale at moderate level. 2. There was statistically significant difference in morale between nursing staffs and nursing instructors comparing among hospitals, however there was no statistically significant difference in all aspects of morale combined. 3. There was statistically significant difference in morale between groups of nursing staffs and nursing instructors; however there was no statistically significant difference in all aspects of morale combined. 4. The working efficiency of nursing staffs was at high level. 5. There was statistically significant difference in working efficiency of nursing staffs comparing among hospitals at .01 level. 6. The working efficiency of nursing instructors was at moderate level. 7. There was statistically significant difference in working efficiency of nursing instructors comparing among institution at .05 level. 8. There were no relationships between morale and working efficiency of nursing staffs and nursing instructors at .05 level.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2526
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/27880
ISBN: 9745621986
Type: Thesis