DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เก็จวลี พฤกษาทร-
dc.contributor.advisor: สมศักดิ์ ดำรงค์เลิศ-
dc.contributor.author: ฉัฐบรรณ วรรณรัตน์, 2519--
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2544-
dc.identifier.isbn: 9740510745-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544en
dc.description.abstract: การประยุกต์ วิธีอิเล็กโทรดีโพซิชันเพื่อแยกโลหะหนักออกจากน้ำเสีย สามารถกำจัดโลหะหนักออกมาในรูปของโลหะบริสุทธิ์ หรือโลหะผสมที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ อีกทั้งยังเป็นการลดขั้นตอนการบำบัดรองรับในขั้นต่อไปและลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ได้ งานวิจัยนี้ได้ศึกษาผลของตัวแปรและภาวะที่เหมาะสมสำหรับการแยกนิกเกิลด้วยกระบวนการอิเล็กโทรดีโพซิชัน สารละลายอิเล็กโทรไลต์คือสารละลายนิกเกิลสังเคราะห์ที่ความเข้มข้น 1 กรัม/ลิตร และควบคุมการทำงานแบบให้ค่ากระแสไฟฟ้าคงที่ (Galvanostatic Method) ปริมาตรสารละลายอิเล็กโทรไลต์เท่ากับ 1 ลิตร ขั้วแคโทด ทำจากเหล็กกล้าไร้สนิม (Stainless Steel) มีรูพรุนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.5 มิลลิเมตร มีพื้นที่ผิว 89 ตร.ซม. ขั้วแอโนด ทำจากโลหะไทเทเนียมเคลือบรูทธิเนียมออกไซด์ พื้นที่ผิว 82 ตร.ซม. ผลการทดลองพบว่า ค่าความเป็นกรด-เบส และปริมาณกระแสไฟฟ้ามีผลต่อประสิทธิภาพของการอิเล็กโทรดีโพซิชัน โดยภาวะที่ให้ค่าประสิทธิภาพกระแส (Current Efficiency) สูงสุด (32%) ในการแยกนิกเกิลที่ 60% คือ ช่วง pH 3-3.5 และที่ความหนาแน่นกระแส 140 แอมแปร์/ตารางเมตร โดยปรับค่าความเป็นกรด-เบสด้วย กรดซัลฟูริก และหากปรับค่าความเป็นกรด-เบสด้วยกรดบอริกจะให้ค่าประสิทธิภาพที่สูงกว่าเล็กน้อย ในขณะที่สารลดแรงตึงผิวปนเปื้อนในน้ำเสีย ทำให้ประสิทธิภาพของระบบลดลง โดยเฉพาะสารลดแรงตึงผิวจำพวกสารที่มีประจุเป็นลบ โดยหากมีปนเปื้อนเพียง 1 ppm ทำให้ประสิทธิภาพลดลงกว่า 70%en
dc.description.abstractalternative: The Application of Electrodeposition to remove heavy metal from wastewater can separate metal into pure metal or alloy form. There are reduced steps of treatment process and lower cost. This work studies the effect of variables and the optimum condition for deposition of nickel electrodeposition. The electrolyte is nickel synthetic solution 1 g/L for 1 liter. The system is controlled by Galvanostatic method. Cathode is made from stainless steel, 1.5 mm pore sized diameter, 89 cm2 of surface area. Anode is made from titanium coated by ruthinium oxide, 82 cm2 of surface area. The result show that pH and current affect of the efficiency of electrodeposition. The optimum condition of the nickel electrodeposition is the range of pH 3-3.5 and current density 140 A/m2 for maximum current efficiency (32%) at 60% nickel removal, sulfuric acid is used to adjust pH of electrolyte. Boric acid electrolyte has a little higher efficiency than sulfuric acid. Meanwhile, surfactant contaminated in wastewater decreased the efficiency especially the cationic surfactant. If the wastewater contaminate with 1 ppm of surfactant, the efficiency will be decreased up to 70%.en
dc.language.isothen
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: น้ำเสีย--การบำบัด--การกำจัดโลหะหนักen
dc.subject: นิเกิลen
dc.title: ผลของตัวแปรต่ออิเล็กโทรดีโพซิชันของนิกเกิลen
dc.title.alternative: Effect of variables on nickel electrodepositionen
dc.type: Thesisen
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตen
dc.degree.level: ปริญญาโทen
dc.degree.discipline: เคมีเทคนิคen
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorkejvalee@sc.chula.ac.th-
dc.email.advisordsomsak@sc.chula.ac.th-