DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พรศิริ หมื่นไชยศรี-
dc.contributor.author: กำธน ชวนะเวสน์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2554-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบวิธีการตามรอยเชิงฟีเจอร์สำหรับวิวัฒนาการสายผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์ ซึ่งมีลักษณะเป็นการนำเสนอวิธีการแก้ปัญหาสำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นในการตามรอยเชิงฟีเจอร์สำหรับวิวัฒนาการสายผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์ ปัญหาของการตามรอยเชิงฟีเจอร์สำหรับวิวัฒนาการสายผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์คือ ปัญหาการขาดการจัดการกับการเปลี่ยนแปลงของลิงค์การตามรอยระหว่างฟีเจอร์กับส่วนประกอบของสิ่งประดิษฐ์เชิงซอฟต์แวร์ งานวิจัยนี้มีการนำเสนอฟังก์ชันลิงค์การตามรอยที่เป็นไปได้เพื่อที่จะแก้ปัญหานี้ ฟังก์ชันลิงค์การตามรอยที่เป็นไปได้สามารถค้นหาลิงค์การตามรอยที่สามารถเกิดขึ้นใหม่ระหว่างฟีเจอร์กับส่วนประกอบของสิ่งประดิษฐ์เชิงซอฟต์แวร์ ภายหลังการเกิดวิวัฒนาการสายผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์ โดยใช้ความสัมพันธ์ระหว่างฟีเจอร์กับส่วนประกอบของสิ่งประดิษฐ์เชิงซอฟต์แวร์ ผลของการประเมินฟังก์ชันลิงค์การตามรอยที่เป็นไปได้แสดงให้เห็นว่า ฟังก์ชันลิงค์การตามรอยที่เป็นไปได้มีความเหมาะสมที่จะใช้เป็นฟังก์ชันที่ใช้ในการค้นหาลิงค์การตามรอยที่สามารถเกิดขึ้นใหม่ระหว่างฟีเจอร์กับส่วนประกอบของสิ่งประดิษฐ์เชิงซอฟต์แวร์ ภายหลังการเกิดวิวัฒนาการสายผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์ นอกจากนี้ งานวิจัยนี้ได้มีการพัฒนาเครื่องมือที่ใช้ในการตามรอยเชิงฟีเจอร์สำหรับวิวัฒนาการสายผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์ รวมถึงมีการทดสอบความสามารถของเครื่องมือในการตามรอยเชิงฟีเจอร์สำหรับวิวัฒนาการสายผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์ด้วยen
dc.description.abstractalternative: The objective of this thesis is to design a method for a feature-oriented traceability for software product line evolution by proposing a solution for a problem that can occur in feature-oriented traceability for software product line evolution. A problem of a feature-oriented traceability for software product line evolution is a problem of a lack of management in changing of trace links between feature and software artifact component. This research proposes Possible Trace Link Function in order to solve this problem. The Possible Trace Link Function can find new trace links that can occur between feature and software artifact component after software product line evolution by using the relationship between feature and software artifact component. The result of evaluation of Possible Trace Link Function shows that this function is suitable for using as a function for finding new trace links that can occur between feature and software artifact component after software product line evolution. Moreover, this research develops a tool for a feature-oriented traceability for software product line evolution and also tests the ability of tool for a feature-oriented traceability for software product line evolution.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2011.1446-
dc.subject: วิศวกรรมซอฟต์แวร์en
dc.subject: ซอฟต์แวร์ -- การพัฒนาen
dc.subject: วิศวกรรมสายผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์en
dc.title: การตามรอยเชิงฟีเจอร์สำหรับวิวัฒนาการสายผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์en
dc.title.alternative: A feature-oriented traceability for software product line evolutionen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมซอฟต์แวร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Pornsiri.m@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2011.1446-