https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28101
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุทธพรรณ ตรีรัตน์ | - |
dc.contributor.advisor | หรรษา ปุณณะพยัคฆ์ | - |
dc.contributor.author | รัฐพล ศรประเสริฐ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2536 | - |
dc.identifier.isbn | 9745821837 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2536 | en |
dc.description.abstract | การเจริญของเส้นใยเห็ดหอม (Lentinulaedodes) สายพันธุ์MU2 และ เห็ดนางรม(Pleurotusostreatus) สายพันธุ์นางรม 1 ในอาหารเหลวธรรมชาติที่ เตรียมจากน้ำต้มมันฝรั่ง (PD) น้ำต้มข้าวโพด (CoD) น้ำต้มถั่วเหลือง (SD) น้ำต้มมันสำปะหลัง (CaD) น้ำต้มหัวไซเท้า (WRD) น้ำต้มมะละกอ (PPD) และน้ำต้มกล้วย (BD) เปรียบเทียบกับในอาหารสังเคราะห์ (SM) พบว่าอาหารเหลว PD เหมาะสมต่อการเจริญของเส้นใยเห็ดทั้ง 2 ชนิด โดยให้น้ำหนักแห้งของเส้นใยเห็ดหอม 0.817 กรัมต่อ 100 มิลลิลิตร เมื่ออายุ 60 วัน และ เห็ดนางรม 0.972 กรัมต่อ 100 มิลลิลิตร เมื่ออายุ 40 วัน เส้นใยเห็ดหอมมีการพัฒนาเป็นตุ่มดอกในอาหารเหลวทุกชนิดโดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารเหลว PD ตุ่มดอกพัฒนาต่อเป็นดอกเห็ดภายในเวลา 40 วัน เมื่อผสมน้ำมะพร้าว (C) เป็นอาหาร เสริมลงในอาหารเหลว PD พบว่าเหมาะสมต่อการเจริญของเส้นใย เห็ดหอมโดยน้ำหนักแห้งของเส้นใย 1.040 กรัมต่อ 100 มิลลิลิตร และการผสมยีสต์สกัด (Y) เหมาะสมต่อการเจริญของเส้นใยเห็ดนางรมโดยให้น้ำหนักแห้งของเส้นใย 1.131 กรัมต่อ 100 มิลลิลิตร เมื่ออายุ25 วัน การตรวจหาสภาวะบางประการที่มีผลต่อการเจริญของเส้นใยเห็ดในอาหารเหลว พบว่า pH 5.0 ในอาหารเหลว PDC เหมาะสมต่อการเจริญของเส้นใยเห็ดหอมโดยให้น้ำหนักแห้งของเส้นใย 1.136 กรัมต่อ 100 มิลลิลิตร เมื่ออายุ40 วัน และ pH 6.0 ใน อาหาร เหลว PDY เหมาะสมต่อการเจริญของเส้นใยเห็ดนางรมโดยให้น้ำหนักแห้งของเส้นใย 1.464 กรัม ต่อ 100 มิลลิลิตร เมื่ออายุ25 วัน ผลของอุณหภูมิพบว่าที่ 25 องศาเซลเซียสเหมาะสมต่อการเจริญของเส้นใยเห็ดทั้ง 2ชนิด โดยให้น้ำหนักแห้งของเส้นใยเห็ดหอม 1.147 กรัมต่อ 100 มิลลิลิตร เมื่ออายุ40 วัน และ เห็ดนางรม 1.489 กรัมต่อ 100 มิลลิลิตร เมื่ออายุ 25 วัน และสภาพการเลี้ยงเส้นใยแบบกิ่งนิ่งให้การเจริญของเส้นใยดีกว่าแบบนิ่ง โดยให้น้ำหนักแห้งของเส้นใยเห็ดหอม 1 .230 กรัมต่อ 100 มิลลิลิตร เมื่ออายุ 40 วัน และเห็ดนางรม 1 .534 กรัมต่อ 100 มลลิตร เมื่ออายุ 25 วันการขยายส่วนการเลี้ยงเส้นใยในถังเลี้ยงเชื้อในสภาวะที่ให้อากาศ พบว่าให้น้ำหนักแห้งของเส้นใยสูงกว่าการ เลี้ยงในถัง เลี้ยงเชื้อในสภาวะที่ไม่ให้อากาศ โดยเส้นใยเห็ดหอมเลี้ยงในอาหารเหลว PDC pH 5.0 ที่ 25 องศาเซลเซียสให้น้ำหนักแห้งเส้นใย 72.074 กรัมต่อ 5 ลิตร (1.441 กรัมต่อ 100 มิลลิลิตร) เมื่ออายุ 40 วัน และเส้นใยเห็ดนางรมเลี้ยงในอาหารเหลว PDY pH 6.0 ที่ 25 องศา เซลเซียสให้น้ำหนักแห้งเส้นใย 83.998 กรัมต่อ 5 ลิตร (1.679 กรัมต่อ 100 มิลลิลิตร) เมื่ออายู 20 วัน ในถัง เลี้ยงเชื้อในสภาวะที่ให้อากาศ พบว่า เส้นใยเห็ดหอมและเห็ดนางรมเจริญในลักษณะเป็น pellet กลมอยู่ในอาหารเหลว เมื่อเลี้ยงในถังเลี้ยงเชื้อในสภาวะที่ไม่ให้อากาศ เส้นใยจะมีลักษณะเป็นแผ่นอยู่บนผิวหน้าอาหารเหลว | - |
dc.description.abstractalternative | Mycelial growth of Lentinulaedodes MU2 and Pleurotusostreatus NANGROM 1 were established in various natural liquid dextrose media prepared from produces including Potato (PD) , Corn (CoD), Soybean (SD), Cassava (CaD), white Raddish (WRD) , Papaya (PPD) , and Banana (BD) , in comparison to a synthetic medium (SM). Both mushrooms appeared to favor PD, as determined from the measurement of mycelial dry weight. L. edodes gave the mycelial mass of 0.817 g per 100 ml within 60 days and p. ostreatus0.972 g per 100 ml within 40 days. The supplementation of PD with coconut juice (PDC) was found to be superior for L. edodes , giving the mycelial mass of 1.040 g per 100 ml within 25 days, while L. ostreatusprefered the yeast extract (PDY), giving the mycelial mass of 1.131 g per 100 ml within 25 days. The optimum pH for L. edodes in PDC was at 5.0, giving the mycelial mass of 1.136 g per 100 ml within 40 days. P. ostreatus showed the optimum pH of 6.0 in PDY and yielded the mycelial mass of 1.464 g per 100 ml within 25 days. The optimum temperatures were at 25 °c for both mushrooms. L. edodes save the mycelial mass of 1.147 g per 100 ml within 40 days and P. ostreatus yielded 1.489 g per 100 ml within 25 days. Semistationary culture conditions were found to be more suitable than stationary culture condition,edodes gave the mycelial mass1.2 30 g per 100 ml within 40 days. P. ostreatus gave 1.534 g per 100 ml within 25 days.The scaleup of production to 51-fermentors suggested that aeration is essential. The mycelial dry weight of L.oedodes in PDC at pH 5.0 25 °c was 72.074 g per 5 1 (1.441 g per 100 ml) within 40 days P. ostreatus in PDY at pH 6.0 25 °c was 83.998 g per 5 1 (1.679 g per 100 ml) within 20 days.Both mushrooms produced spherical pellets under aerated contitions, while the mat formations were observed only when the fermentor was not aerated. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การเจริญของเส้นใยเห็ดหอม (Lentinula edodes) สายพันธุ์ MU2 และ เห็ดนางรม (Pleurotus ostreatus) สายพันธุ์นางรม 1 ในอาหารเหลว | en |
dc.title.alternative | The mycelial growth of shiitake mushroom (Lentinula edodes) MU2 and oyster mushroom (Pleurotus ostreatus) nangrom 1 in liquid media | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | พฤกษศาสตร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |