DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พรณรงค์ โชติวรรณ-
dc.contributor.advisor: ไพรัช ดีสุดจิต-
dc.contributor.author: รัตติยา ปรัชญพฤทธิ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2535-
dc.identifier.isbn: 9745814954-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535en
dc.description.abstract: การศึกษานี้เป็นการศึกษาเชิงพรรณนาเกี่ยวกับอัตราความชุกของโรคพยาธิลำไส้ในเด็กอายุ 1-5 ปี ที่มีภาวะโภชนาการแตกต่างกันของอำเภอหนองสองห้อง จังหวัดขอนแก่น โดยการสุ่มตัวอย่าง แบบ Stratified random sampling จำนวน 363 คน ทำการสำรวจภาวะขาดอาหารโปรตีน- พลังงาน ด้วยวิธี Weight for age และตรวจอุจจาระหาโรคพยาธิลำไส้ด้วยวิธี Kato-Katz และ Scotch-tape ระหว่างเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2534 ถึงเดือนธันวาคม พ.ค. 2534 พบว่าเด็กอายุ 1-5 ปี จำนวน 363 คน มีภาวะขาดอาหารโปรตีน-พลังงาน 176 คน (ร้อยละ 48.5) เป็นโรค พยาธิลำไส้ 173 คน (ร้อยละ 47.7) และพบว่าอัตราการเป็นโรคพยาธิลำไส้ในเด็ก ไม่มีความ แตกต่างกันตามภาวะขาดอาหารโปรตีน-พลังงาน (P >0.5) อัตราการขาดอาหารโปรตีน-พลังงาน ในเด็กชายและเด็กหญิง มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P < 0.025) ส่วนอัตราการเป็น โรคพยาธิลำไส้ ในเด็กชายและเด็กหญิง ไม่มีความแตกต่างกันเด็กที่ครอบครัวมีรายได้สูงเป็นโรคพยาธิลำไส้น้อยกว่าเด็กที่ครอบครัวมีรายได้ต่ำ อัตราการขาดอาหารโปรตีน-พลังงาน ไม่มีความแตกต่างกันในเด็กที่ครอบครัวมีรายได้ต่างกัน นอกจากนี้ ขนาดของครอบครัวไม่มีความสัมพันธ์กับภาวะการขาดอาหาร โปรตีน-พลังงานและโรคพยาธิลำไส้-
dc.description.abstractalternative: The association between the protein-energy malnutrition and the intestinal parasitic infestation in children, age 1-5 years was studied by the cross-sectional descriptive design at Nong song hong district, Khon Kaen province for 2 months from November to December 1991. Three hundred and sixty-three children were selected by the stratified random sampling. The anthropometric measurement (Weight for age) were used for assessing protein- energy status as the Kato-Katz and the Scotch-tape technique were used to determine intentional parasitic infection. The children with the protein-energy malnutrition are 48.5 percent and with the intestinal parasitic infection 47.7 percent. The study fails to show the significant association between the protein-energy malnutrition and the intestinal parasitic infection (p > 0.5). The females suffer significantly with the protein-energy malnutrition higher than the male group (p < 0.025) but equally infect by the intestinal parasites. The parasitic infection rate among the children in high-income family is significantly lower than those in low-income family. No significant association between the protein-energy malnutrition and the income. Both the protein-energy malnutrition and the intestinal parasitic infection rate has no association with family size.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะขาดอาหารโปรตีน-พลังงานและความชุกของโรคพยาธิลำไส้ในเด็กอายุ 1-5 ปี อำเภอหนองสองห้อง จังหวัดขอนแก่นen
dc.title.alternative: Association between the protein energy malnutrition and intestinal parasitic infestation in children, age 1-5 years at Nong song hong district, Khon Kaen provinceen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: เวชศาสตร์ป้องกันและสังคมes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen