Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2814
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | สุเมธ ตันตระเธียร | - |
dc.contributor.advisor | สุทธิศักดิ์ สุขในศิลป์ | - |
dc.contributor.author | จิราวรรณ ช่วยชู | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.accessioned | 2006-09-25T05:30:15Z | - |
dc.date.available | 2006-09-25T05:30:15Z | - |
dc.date.issued | 2544 | - |
dc.identifier.isbn | 9741701888 | - |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2814 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 | en |
dc.description.abstract | ในการศึกษาผลของการแช่แข็งต่อการอยู่รอดของ Salmonella spp. ในกุ้งสด โดยการแช่แข็งด้วยอัตราเร็ว 0.45, 0.79 , 1.50 และ 45 cm/hr พบว่าการแช่แข็งด้วยอัตราเร็ว 45 cm/hr จะมีผลต่อการรอดตายน้อยและการบาดเจ็บมากกว่าของ Salmonella spp. เมื่อเปรียบเทียบกับการแช่แข็งด้วยอัตราเร็วที่ต่ำกว่าคือการรอดตายร้อยละ 0.21ของทั้งหมดซึ่งในจำนวนนี้มีเชื้อที่บาดเจ็บคิดเป็นร้อยละ78.34 ซึ่งให้ผลในทำนองเดียวกับ การตรวจนับจำนวน Salmonella spp. จากการแช่แข็ง Salmonella suspension ด้วยอัตราเร็วเท่ากับ 60 cm/hr พบว่ามีการรอดตายน้อยและการบาดเจ็บมากกว่าการแช่แข็งด้วยอัตราเร็วที่ต่ำกว่า คือการรอดตายเท่ากับร้อยละ 0.15 ของทั้งหมดซึ่งในจำนวนนี้มีเชื้อที่บาดเจ็บคิดเป็นร้อยละ 81.09 สำหรับผลของการเก็บSalmonella ในกุ้งกุลาดำแช่แข็งที่อุณหภูมิ -10 , - 20 และ - 75 องศาเซลเซียส เป็นเวลานาน 12 สัปดาห์ พบว่าการเก็บเชื้อที่อุณหภูมิ -10 องศาเซลเซียส มีผลต่ออัตราการลดลงของจำนวนเชื้อเร็วที่สุดโดยมีเชื้อทั้งหมดลดลงเฉลี่ยทั้งหมด 3.04 สัปดาห์ / log cfu เชื้อที่แข็งแรงลดลงเฉลี่ย 3.10 สัปดาห์ / log cfu และเชื้อที่บาดเจ็บลดลงเฉลี่ย 2.94 สัปดาห์ / log cfu สำหรับผลของการเก็บตัวอย่าง Salmonella suspension แช่แข็ง พบว่าการเก็บเชื้อที่อุณหภูมิ -10 องศาเซลเซียส มีผลต่ออัตราการลดลงของจำนวนเชื้อเร็วที่สุด โดยมีเชื้อทั้งหมดลดลงเฉลี่ยทั้งหมด 2.51 สัปดาห์ / log cfu เชื้อที่แข็งแรงลดลงเฉลี่ย 2.34 สัปดาห์ / log cfu และเชื้อที่บาดเจ็บลดลงเฉลี่ย 2.56 สัปดาห์ / log cfu สำหรับ pre - enrichment ที่เหมาะสมในการฟื้นตัวของ S.derby คือ Tryptic soy broth ที่เติม sodium pyruvate และ yeast extract โดยอาหารเลี้ยงเชื้อชนิดนี้ช่วยเพิ่มจำนวนเชื้อที่แข็งแรงคิดเป็น 88 เปอร์เซ็นต์ จาก 40 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับการเลี้ยงในอาหาร Tryptic soy broth ที่ไม่ได้เติม sodium pyruvate และ yeast extract เมื่อเลี้ยงเชื้อที่ 42 องศาเซลเซียส โดยใช้เวลาในการบ่ม 3 ชั่วโมง | en |
dc.description.abstractalternative | The effect of freezing on the survival of Salmonella spp. was studied by freezing the sample of giant tiger shrimp added with Salmonella at 0.47, 0.79, 1.5 and 45 cm/hr. It was found that the detectable number of survival cells was lowest (0.21%) but highest in the number of injured cells (78.34%) when the samples were frozen at freezing rate of 45 cm/hr. The same affects show in the freezing of salmonella suspension, the percentage of the survival was 0.15 % and the injured cell was 81.09 % of the survival. The Salmonella suspension was stored at - 10, - 20 and - 75 degree celcius for 12 week, and found that the storage at -10 degree celcius caused the decreasing of survival of salmonella, healthy salmonella and injured salmonella faster than storage at the lower temperature. At -10 degree celcius, the reduction of total salmonella, healthy salmonella and injured salmonella cells were at the rate of 2.51, 2.34 and 2.56 weeks/log cfu, respectively. The Salmonella that added to the shrimp samples when stored with shrimp at - 10, - 20 and -75 degree celcius for 12 week was found that at -10 degree celcius the reduction of total salmonella,healthy salmonella and injured salmonella was fastest, at the rate of 3.04, 3.10 and 2.94 weeks/log cfu, respectively. The suitable pre - enrichment for recovery the injured cell of S. derby was Tryptic soy broth supplemented with sodium pyruvate, yeast extract. This medium increased the healthy cells up to 88 % from 40% of Tryptic soy broth without yeast extract and sodium pyruvate, within 3 h at 42 degree celcius respectively. | en |
dc.format.extent | 1298726 bytes | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | ซาลโมเนลลา | en |
dc.subject | กุ้งแช่แข็ง | en |
dc.subject | จุลินทรีย์--ผลกระทบจากอุณหภูมิ | en |
dc.subject | กุ้งกุลาดำ | en |
dc.title | การตรวจวิเคราะห์จำนวน Salmonella spp. ที่บาดเจ็บในกุ้งกุลาดำ Penaeus monodon Fabricius แช่แข็ง | en |
dc.title.alternative | Detection of injured Salmonella spp. in frozen giant tiger shrimp Penaeus monodon Fabricius | en |
dc.type | Thesis | en |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | เทคโนโลยีชีวภาพ | en |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Sumate.T@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | suttisak@sc.chula.ac.th | - |
Appears in Collections: | Sci - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Chirawan.pdf | 1.38 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.