https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28170
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กิตตินันท์ โกมลภิส | - |
dc.contributor.advisor | ธนาภัทร ปาลกะ | - |
dc.contributor.author | อภิญญา แสงดอกไม้ | - |
dc.contributor.illustrator | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2554 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 | en |
dc.description.abstract | อะฟลาทอกซินเอ็ม1 (AFM₁) เป็นแมทาบอไลต์ที่ถูกเติมหมู่ไฮดรอกซิลของอะฟลาทอกซินบี1 (AFB₁) ทนต่อการให้ความร้อน เช่น การพาสเจอร์ไรส์ (pasteurization) AFM₁ เป็นที่รู้จักกันว่าเป็นสารพิษต่อเซลล์ตับและเป็นสารก่อมะเร็ง ดังนั้นการตรวจหาปริมาณของ AFM₁ ที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์นมจึงมีความจำเป็น งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์ในการผลิตโมโนโคลนอลแอนติบอดีต่อ AFM₁ เพื่อใช้ในการพัฒนาชุดตรวจด้วยวิธี ELISA ต่อไป โดยทำการฉีดแอนติเจน AFM₁ ที่เชื่อมต่อกับ BSA เพื่อทำการกระตุ้นภูมิคุ้มกันของหนูไมซ์สายพันธ์ BALB/c จำนวน 5 ตัว พบว่าหนูทุกตัวตอบสนองต่อแอนติเจน โดยมีค่าระดับแอนติบอดีในเลือด ระหว่าง 8,192,000 และ 32,768,000 เมื่อทำการหลอมรวมเซลล์ม้ามของหนูไมซ์กับเซลล์มัยอีโลมา P3X พบว่าได้โมโนโคลน จำนวน 5 โคลน ได้แก่ AFM₁-1, AFM₁-3, AFM₁-9, AFM₁-15 และ AFM₁-17 แอนติบอดีที่ได้มีไอโซไทป์เป็นชนิด IgG₁ ทั้งหมด ความไวซึ่งจะวัดในรูปของค่าความเข้มข้นของสารที่ต่ำที่สุดที่สามารถตรวจวัดได้ มีค่าเท่ากับ 16, 15, 5, 7 และ 8 พิโคกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ โมโนโคลนอลแอนติบอดีเกิดปฏิกิริยาข้ามกับ AFB1 และ AFG₁ แต่ไม่เกิดปฏิกิริยาข้ามกับสารนอกกลุ่มที่ใช้ทดสอบ ดังนั้นโมโนโคลนอลแอนติบอดีเหล่านี้ จึงมีศักยภาพในการนำไปใช้พัฒนาชุดตรวจสอบโดยใช้หลักการทางภูมิคุ้มกันวิทยาสำหรับตรวจวัด AFM₁ ได้ | en |
dc.description.abstractalternative | Aflatoxin M₁ (AFM₁) is the hydroxylated metabolites of aflatoxin B1 (AFB₁) and stable during heat treatments like pasteurization. AFM₁ is known to be a hepatotoxic and carcinogenic agent. Therefore, detection of AFM₁ presented in dairy products is essential. The aim of this work was to generate monoclonal antibodies against AFM₁ for future development of ELISA detection test kit. AFM₁-BSA conjugate was used as an immunogen to immunize five BALB/c mice. All mice responded vigorously to AFM₁ which yielded the antiserum titer between 8,192,000 and 32,768,000. Splenocytes from these mice were fused with P3X myeloma cells to generate hybridoma, yielding five monoclones including AFM₁-1, AFM₁-3, AFM1-9, AFM1-15 and AFM1-17. Isotype of all monoclonal antibodies were IgG₁. Their sensitivity, which was calculated in term of limit of detection, was 16, 15, 5, 7 and 8 pg/ml, respectively. The monoclonal antibodies showed strong cross reactivity with AFB₁ and AFG₁ but the cross reactivities to other substances unrelated to aflatoxins were negligible. Thus, these monoclonal antibodies have a potential to be used in the development of an immunoassay-based test kit for detecting AFM₁ | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.1477 | - |
dc.subject | อะฟลาท็อกซิน | en |
dc.subject | โมโนโคลนอลแอนติบอดี | en |
dc.title | การผลิตและลักษณะสมบัติของโมโนโคลนอลแอนติบอดีต่ออะฟลาทอกซินเอ็ม1 | en |
dc.title.alternative | Production and characterization of monoclonal antibodies against Aflatoxin m1 | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | เทคโนโลยีชีวภาพ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | kittinan.k@chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Tanapat.P@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2011.1477 | - |