https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28208
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุมิตรา อังวัฒนกุล | - |
dc.contributor.author | รัตนา ลักษณโกเศศ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2531 | - |
dc.identifier.isbn | 9745690481 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบสภาพการจัดกิจกรรมภาษาอังกฤษ เพื่อการสื่อสาร และปัญหาในการจัดกิจกรรมภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารตามการรับรู้ของครูภาษาอังกฤษระดับ มัธยมศึกษาตอนต้น กับครูภาษาอังกฤษระดับมัธยมศึกษาตอนปลายในโรง เรียนมัธยมศึกษา สังกัดกรมสามัญศึกษา กรุงเทหมหานคร ผลการวิจัยปรากฏดังนี้1. ครูภาษาอังกฤษระดับมัธยมศึกษาตอนต้นและระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย รับรู้ว่ามีการจัดกิจกรรมภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารที่ฝึกผู้เรียนให้ใช้ความรู้ความสามารถในการใช้ภาษา ทั้งที่จัดในชั้นเรียน และนอกชั้นเรียน น้อย และมีการจัดกิจกรรมภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารที่ผู้เรียนต้องใช้ภาษาเพื่อการ ปฏิสัมพันธ์ทางสังคม ทั้งที่จัดในชั้นเรียนและนอกชั้นเรียน น้อยที่สุด 2. ครูภาษาอังกฤษระดับมัธยมศึกษาตอนต้นและระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย รับรู้ว่า มีปัญหาใน การจัดกิจกรรมภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร อันเนื่องมาจากการบริหารงานของโรงเรียน และจากตัวครู ภาษาอังกฤษ น้อย แต่มีปัญหาอันเนื่องมาจากสิ่งอำนวยความสะดวกในการเรียนการสอน มาก สำหรับปัญหา ในการจัดกิจกรรมภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร อันเนื่องมาจากนักเรียนนั้น ครูภาษาอังกฤษระดับมัธยมศึกษา ตอนต้มรับรู้ว่า มีปัญหาน้อย แต่ครูภาษาอังกฤษระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย รับรู้ว่ามีปัญหามาก 3. การรับรู้ระหว่างครูภาษาอังกฤษระดับมัธยมศึกษาตอนต้นกับระดับมัธยมศึกษาตอนปลายเกี่ยวกับการจัดกิจกรรมภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารที่ฝึกผู้เรียนให้ใช้ความรู้ความสามารถในการใช้ภาษา ทั้งที่จัดในชั้นเรียนและนอกชั้นเรียน และการจัดกิจกรรมภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารที่ผู้เรียนต้องใช้ภาษา เพื่อการปฏิสัมพันธ์ทางสังคม ทั้งที่จัดในชั้นเรียนและนอกชั้นเรียน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 4. การรับรู้ระหว่างครูภาษาอังกฤษระดับมัธยมศึกษาตอนต้นกับระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย เกี่ยวกับปัญหาในการจัดกิจกรรมภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร อันเนื่องมาจากการบริหารงานของโรงเรียน ครูภาษาอังกฤษ นักเรียน และสิ่งอำนวยความสะดวกในการเรียนการสอน ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติที่ระดับ 0.05 | - |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this study were to study and to compare the states of organizing English communicative activities and problems in organizing English communicative activities as perceived by English language teachers at the lower and the upper secondary education levels in secondary schools under the jurisdiction of the Department of General Education, Bangkok Metropolis. The major findings of this study were as follows : 1. Both English language teachers at the lower and the upper secondary education levels perceived that functional communicative activities both in and out of the classroom were organized at the low level and social interaction activities both in and out of the classroom were organized at the least level. 2. Both English language teachers at the lower and the upper secondary education levels perceived that problems in organizing English communicative activities caused by school administrators, and English language teachers themselves were at the low level, but problems caused by learning and teaching facilities were at the high level. English language teachers at the lower secondary education level perceived that problems caused by students were at the low level, whereas English language teachers at the upper secondary education level perceived that the problems were at the high level. 3. The perception of English language teachers at the lower and the upper secondary education levels concerning the organization of functional communicative activities both in and out of the classroom and social interaction activities both in and out of the classroom was significantly different at the level of 0.05. 4. The perception of English language teachers at the lower and the upper secondary education levels concerning the problems in organizing English communicative activities caused by school administrators, English language teachers, students and learning and teaching facilities was not significantly different at the level of 0.05. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การจัดกิจกรรมภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารตามการรับรู้ ของครูภาษาอังกฤษในโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดกรมสามัญศึกษา กรุงเทพมหานคร | en |
dc.title.alternative | The organization of english communicative acitvities as perceived by english languag teachers in secondary schools under the jurisdiction of the department of general education, Bangkok Metropolis | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | มัธยมศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |