DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วิไลลักษม์ อิ่มอุดม-
dc.contributor.advisor: วิโรจน์ สุ่มใหญ่-
dc.contributor.author: รัตยา จงสุตกวีวงศ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2533-
dc.identifier.isbn: 9745774618-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ภ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533en
dc.description.abstract: ปัจจุบันสารประเภททินเนอร์ - แลกเกอรเป็นสารที่ทำให้เกิดปัญหาในการใช้ไปในทางที่ผิดของเด็กวัยรุ่นในประเทศไทย ทินเนอร์ที่มีจำหน่ายในท้องตลาดมีส่วนประกอบเป็นโทลูอีน แอลกอฮอล์และคีโตนฯลฯ มีรายงานความเป็นพิษของโทลูอีนต่อสัตว์ทดลองและในทางคลินิก แต่ยังขาดข้อมูลเกี่ยวกับความเป็นพิษของทินเนอร์ต่อระบบสืบพันธุ์ การทดลองนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและสร้างฐานข้อมูลเกี่ยวกับผลของทินเนอร์และโทลูอีนต่อการทำงานของระบบสืบพันธุ์ในหนูถีบจักรเพศผู้และเพศเมีย รวมทั้งผลของทินเนอร์และ โทลูอีนต่อพัฒนาการของลูกสัตว์ทดลองทั้งในระยะก่อนและหลังคลอด การศึกษาถึงพิษของทินเนอร์และโทลูอีนที่มีต่อกระบวนการเจริญพันธุ์ในหนูถีบจักรพันธุ์สวิสอัลบิโน โดยฉีดทินเนอร์และโทลูอีนเข้าทางช่องท้องในขนาด 0.02 และ 0.005 มล./กก.นน.ตัว ตามลำดับ แก่ สัตว์ทดลองเพศผู้เป็นเวลา 60 วันก่อนนำมาผสมพันธุ์กับสัตว์ทดลองเพศเมียปกติ แบว่าทั้งดรรชนีของความสมบูรณ์ในการสืบพันธุ์และดรรชนีของการตั้งครรภ์ในกลุ่มสัตว์ทดลองเพศเมียที่ถูกผสมพันธุ์จากเพศผู้ที่ได้รับทินเนอร์จะต่ำกว่ากลุ่มควบคุม แต่ดรรชนีดังกล่าวของกลุ่มสัตว์ทดลองเพศเมียที่ถูกผสมพันธุ์จากเพศผู้ที่ได้รับโทลูอีนไม่ต่างจากกลุ่มควบคุม นอกจากนี้เมื่อนำอัณฑะจากหนูถีบจักรเพศผู้ที่ได้รับทินเนอร์และโทลูอีนไปทำสไลด์ เนื้อเยื่อเพื่อศึกษาทางจุลกายวิภาคศาสตร์ พบว่ามีการกดกระบวนการสร้างตัวอสุจิในกลุ่มที่ได้รับทินเนอร์ เมื่อให้ทินเนอร์และโทลูอีนในขนาด 0.04 และ 0.01 มล./กก.นน.ตัว ตามลำดับ แก่สัตว์ทดลองเพศเมีย เป็นเวลา 14 วันก่อนนำมาผสมพันธุ์กับสัตว์ทดลองเพศผู้ปกติ พบว่าดรรชนีของความสมบูรณ์ในการสืบพันธุ์ และดรรชนีของการตั้งครรภ์ของสัตว์ทดลองเพศเมียทั้งสองกลุ่มไม่แตกต่างจากกลุ่มควบคุม การศึกษาถึงผลของทินเนอร์และโทลูฮีนที่มีต่อลูกสัตว์ทดลอง โดยให้ทินเนอร์และโทลูอีนแก่สัตว์ทดลองเพศเมียที่ตั้งท้องตั้งแต่วันที่ 6 ถึงวันที่ 15 ของการตั้งท้อง ก่อให้เกิดลูกวิรูป ความผิดปกติทางโครงสร้างของโครงกระดูก และมีผลพิษทำให้เกิดการฝ่อของอัณฑะแต่ไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ และขนาดของฟีตัส ที่เกิดจากสัตว์ทดลองตัวแม่ที่ได้รับทินเนอร์มีขนาดเล็กกว่าในกลุ่มควบคุม การให้ทินเนอร์และโทลูอีนตั้งแต่ วันที่ 15 ของการตั้งท้องจนถึงระยะที่ลูกสัตว์ทดลองหย่านม มีผลทำให้ดรรชนีของการมีชีวิตรอดของลูกสัตว์ ทดลองของกลุ่มทินเนอร์ต่ำกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ มีพัฒนาการทางร่างกายช้ากว่าปกติ มีพฤติกรรมในการว่ายน้ำผิดปกติ และมีผลทำให้น้ำหนักเฉลี่ยของลูกสัตว์ทดลองหลังคลอดต่ำกว่าในกลุ่มควบคุม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ แต่ไม่มีผลต่อดรรชนีของภาวะการหลั่งน้ำนม พฤติกรรมการเรียนรู้และความจำ ส่วนกลุ่มที่ได้รับโทลูอีนมีผลเพียงทำให้น้ำหนักเฉลี่ยของลูกสัตว์ทดลองหลังคลอดต่ำกว่ากลุ่มควบคุมเท่านั้น การให้ทินเนอร์และโทลูอีนตลอดช่วงของการตั้งท้องจนถึงระยะที่ลูกสัตว์ทดลองหย่านม มีผลทำให้ดรรชนีของ การมีชีวิตรอดของลูกสัตว์ทดลองต่ำลง แต่ไม่มีผลต่อดรรชนีของภาวะการหลั่งน้ำนม พัฒนาการทางร่างกาย พฤติกรรมในด้านต่างๆ รวมทั้งน้ำหนักของลูกสัตว์ทดลอง-
dc.description.abstractalternative: At present the thinner-lacquer abuse among teenagers is a problem in Thailand. The ingredients of thinner are toluene, alcohol and ketone etc. Toxicity of toluene in animals and clinics had been reported but toxicity of thinner on reproductive system had never been reported so far. The objects of this investigation are to study and to create basic information about the effects of thinner and toluene on reproductive system in male and female mice, including the effects on offspring's in pre- and post-natal developments. The reproductive-toxicities of thinner and toluene were investigated in Swiss albino mice, the 0.02 and 0.005ml./kg. body wt. dose of thinner and toluene respectively were given intraperitoneally to male animals for 60 days before mating with untreated females. Both fertility index and gestation index of dams mating with thinner treated males were lower than the control group. But those of dams mating with toluene treated males were not different from the control. Additionally the testis of the thinner and toluene treated males were sliced for histological study, it was found that the spermatogenesis of the thinner treated group was depressed. The 0.04 and 0.01 ml./kg. body wt. dose of thinner and toluene respectively were given intrapertonea1ly to females for 14 days before mating with untreated males. It was found that fertility index and gestation index in both groups were not different from the control. Both thinner and toluene which were given from day 6 to day 15 of pregnancy resulted in insignificant teratogenicity, skeletal malformation and increased the incidence of embryonic resorption, but the size of fetus born from thinner treated dams was significantly smaller than the control. When thinner and toluene were given on day 15 of pregnancy till weaning of offspring's, it was found that the survival index of offspring's in thinner treated group was significantly lower than the control group, physical developments were delay, swimming was abnormal and average offspring weight were significantly lower than the control group. But no effects on lactation index, learning and memory. In toluene treated group the only effect was on average offspring weight. Thinner and toluene were given throughout pregnancy till weaning of offspring's, survival index showed a decrease. But no effects on lactation index, physical developments, behaviors and average offspring weight.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: ผลพิษของทินเนอร์ที่มีต่อการสืบพันธุ์และพัฒนาการก่อนและหลังเกิด ของหนูถีบจักรen
dc.title.alternative: Toxic effects of thinner on the repeoduction and pre-and post-natal developments of miceen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: เภสัชศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: เภสัชวิทยาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen