Title: กรอบงานสำหรับพอร์ทัลข้อมูลเรื่องความมั่นคงของเว็บไซต์สำหรับเจ้าของกิจการขนาดกลางและขนาดย่อมของไทย
Other Titles: Framework for information portal on website security for owner of Thai small and medium enterprises
Authors: เอกฉันท์ รัตนเลิศนุสรณ์
Advisors: ยรรยง เต็งอำนวย
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Yunyong.T@Chula.ac.th
Subjects: เว็บไซต์ -- มาตรการความปลอดภัย
เว็บไซต์--การออกแบบ
ธุรกิจขนาดย่อม
ธุรกิจขนาดกลาง
เว็บไซต์สำหรับผู้สูงอายุ
Web sites -- Security measures
Web sites -- Design
Small business
Web sites for older people
Issue Date: 2554
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ปัจจุบันเว็บไซต์ของบริษัทขนาดกลางและขนาดย่อมของไทย (เอสเอ็มอี - SME) มีจำนวน มาก ซึ่งบริษัทเอสเอ็มอีเหล่านี้มีข้อจำกัดในเรื่องบุคลากร งบประมาณ และการรับรู้ข้อมูลข่าวสาร แม้ความรู้เกี่ยวกับความมั่นคงของเว็บไซต์มีอยู่มาก แต่ก็มีความซับซ้อนเข้าใจยาก จึงมีแนวคิดในการนำความรู้ทางด้านความมั่นคงสำหรับเว็บไซต์มานำเสนอในรูปแบบสร้างเป็นเว็บพอร์ทัล ในรูปแบบที่เข้าใจได้ง่ายเหมาะกับเจ้าของกิจการ ซึ่งจะช่วยในการกำกับดูแลเจ้าหน้าที่เทคนิคของบริษัท ในการทำให้เว็บไซต์มีความมั่นคงในระดับพื้นฐานได้โดยเสียค่าใช้จ่ายต่ำ งานวิจัยนี้มุ่งเน้นการจัดหมวดหมู่เนื้อหาด้านความมั่นคงเว็บไซต์ และนำเสนอเนื้อหาความรู้พื้นฐานในเว็บไซต์ พร้อมทั้งสำรวจและสอบถามความคิดเห็นของเจ้าของกิจการเอสเอ็มอีที่ ได้อ่านเนื้อหาในเว็บไซต์
Other Abstract: Today, the number of websites of Thai small and medium enterprises (SME) increases rapidly. Although there are many knowledge resources for building secure web, SMEs lack the adequate knowledge to secure their website because information is too technical. Budget restrictions, limited personnel, and inattention of owner also add to this. This research suggests a framework for information portal on web security for SMEs owners to supervise technical staff to secure their website appropriately and inexpensively. This thesis focuses on classifying the various topics of computer security and modifies the necessary contents for easy understanding. Furthermore, a questionnaire was made collect opinions and comments from SMEs owners.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28251
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.1509
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2011.1509
Type: Thesis