https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2829
Title: | ฟังก์ชันการกระจายแบบคู่ในไฮโดรเจนเหลว |
Other Titles: | Pair distribution function in liquid hydrogen |
Authors: | รังสรรค์ โกญจนาทนิกร, 2514- |
Advisors: | วิชิต ศรีตระกูล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | wichits@chula.ac.th |
Subjects: | การแจกแจง (ทฤษฎีความน่าจะเป็น) เทอร์โมไดนามิกส์ โฮโดรเจน สหสัมพันธ์ (สถิติ) |
Issue Date: | 2544 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ฟังก์ชันการกระจายแบบคู่ของโลหะเหลวไฮโดรเจน ถูกคำนวณออกมาภายใต้เงื่อนไข ความหนาแน่น ความดัน และอุณหภูมิต่างๆ โดยวิธีการแก้สมการของ Ornstein-Zernike อาศัยการประมาณแบบ Percus-Yevick ในกรณีที่ศักย์ของอะตอมเป็นแบบทรงกลมแกร่ง ผลเฉลยที่ได้เป็นฟังก์ชันที่ขึ้นอยู่กับรัศมีทรงกลม ซึ่งสามารถคำนวณได้จากสมการสถานะเมื่อทราบ ความหนาแน่น ความดัน และอุณหภูมิ ด้วยวิธีการเดียวกันนี้เรายังคำนวณค่าปัจจัยโครงสร้าง S(k) ซึ่งค่าที่ได้จะถูกนำไปใช้ในการคำนวณค่า สภาพต้านทานไฟฟ้า ตามสูตรของ Ziman จากผลการคำนวณทำให้ได้ข้อสรุปในกรณีที่ฉนวนเปลี่ยนไปเป็นโลหะด้วยการให้ความดันว่าเกิดจาก ตำแหน่งของยอดแรกของ S(k) ที่เลื่อนจากจุดที่มีค่าน้อยกว่า 2k[subscript F] ไปสู่จุดที่มีค่ามากกว่า |
Other Abstract: | Pair distribution function of liquid metallic hydrogen is calculated under any condition of densities, pressures, and temperatures, by using the Percus-Yevick approximation to solve the Ornstein-Zernike equation in case of hard-sphere atomic potential. The solution is dependent on the sphere radius which can be found from the equation of state when densities, pressures, and temperatures are known. By the same method, we calculate the structure factor S(k) and use it to calculate the electrical resistivity following Ziman's formula. From the result, we can conclude that the insulator-metal transformation due to pressure occurs when the position of the first peak of S(k) shifts from the value smaller than to the value greater than 2k[subscript F]. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | ฟิสิกส์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2829 |
ISBN: | 9740315291 |
Type: | Thesis |