https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28297
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ปองสิน วิเศษศิริ | - |
dc.contributor.advisor | ดวงกมล ไตรวิจิตรคุณ | - |
dc.contributor.author | ปทุมพร เปียถนอม | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2554 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงบรรยาย มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์ของลักษณะภาวะผู้นำเชิงบูรณาการสำหรับผู้บริหารสถาบันอุดมศึกษาเอกชน 2) ศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์ของรูปแบบการพัฒนาภาวะผู้นำสำหรับผู้บริหารสถาบันอุดมศึกษาเอกชน 3) พัฒนารูปแบบการพัฒนาภาวะผู้นำเชิงบูรณาการสำหรับผู้บริหารสถาบันอุดมศึกษาเอกชน ประชากร คือ อาจารย์ประจำและผู้บริหารสถาบันอุดมศึกษาเอกชนประเภทมหาวิทยาลัยในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ผู้บริหารสถาบันอุดมศึกษาเอกชนมีลักษณะภาวะผู้นำเชิงบูรณาการในสภาพปัจจุบันอยู่ในระดับมาก และมีลักษณะภาวะผู้นำเชิงบูรณาการในสภาพที่พึงประสงค์อยู่ในระดับมากที่สุด มีค่าดัชนีความต้องการจำเป็นในการพัฒนาภาวะผู้นำเชิงบูรณาการ คิดเป็นร้อยละ 31.12 n 520 2. สภาพปัจจุบันของรูปแบบการพัฒนาภาวะผู้นำสำหรับผู้บริหารสถาบันอุดมศึกษาเอกชน พบว่า การฝึกอบรมเชิงรุก การศึกษาเพื่อการเปลี่ยนแปลง การสร้างกลยุทธ์การเปลี่ยนแปลง การออกแบบกระบวนการสร้างจิตสำนึก การสนับสนุนกระบวนการสร้างจิตสำนึก อยู่ในระดับปานกลาง และสภาพที่พึงประสงค์ของรูปแบบการพัฒนาภาวะผู้นำเชิงบูรณาการสำหรับผู้บริหารสถาบันอุดมศึกษาเอกชน พบว่า การฝึกอบรมเชิงรุก การศึกษาเพื่อการเปลี่ยนแปลง การสร้างกลยุทธ์การเปลี่ยนแปลง การออกแบบกระบวนการสร้างจิตสำนึก การสนับสนุนกระบวนการสร้างจิตสำนึก อยู่ในระดับมาก และผู้บริหารสถาบันอุดมศึกษาเอกชนมีความต้องการพัฒนาภาวะผู้นำโดยวิธีการ การฝึกอบรมเชิงรุก มากเป็นอันดับที่ 1 มีค่าดัชนีความต้องการจำเป็นในการพัฒนา คิดเป็นร้อยละ 47.84 3. รูปแบบการพัฒนาภาวะผู้นำเชิงบูรณาการสำหรับผู้บริหารสถาบันอุดมศึกษาเอกชน คือ รูปแบบการฝึกอบรมเชิงรุกเพื่อพัฒนาภาวะผู้นำเชิงบูรณาการ (Breakthrough Training Model for Integrative Leadership Development: BTMILD) ที่เน้นการเปลี่ยนความตั้งใจหรือหลักคิด (Mindset) โดยการเรียนรู้จากประสบการณ์ (Experiential) และการจัดการตนเอง (Self Management) เพื่อการเปลี่ยนแปลงส่วนบุคคล โดยรูปแบบดังกล่าวได้รับการประเมินว่ามีความเหมาะสมและมีความเป็นไปได้อยู่ในระดับมาก | en |
dc.description.abstractalternative | This research was a descriptive research aimed to 1) study the current and ideal characteristics of integrative leadership for administrators in private higher education institutions 2) study current and ideal models of leadership development for administrators of private higher education institutions 3) develop integrative leadership development models for administrators in private higher education institutions. The populations were faculty members and administrators in private higher education institutions categorized as universities under Office of the Higher Education Commission. The summary of the research were as follows: 1. The administrators of private higher education institutions had high level of the characteristics of integrative leadership and had highest level of the ideal characteristics of integrative leadership. The Priority Needs Index [subscript modified]: PNI [subscript modified] resulted at 31.12 percent. 2. It was found that the current situation of leadership development model for administrators in private higher education institutions had moderate level of breakthrough training, change education, building change strategy, conscious process design, and conscious process facilitation. The ideal leadership development model was founded to had breakthrough training, change education, building change strategy, conscious process design, and conscious process facilitation in high level. The administrators in private higher education institutions needed leadership development by breakthrough training method the most at 47.84 percent. 3. The integrative leadership development model for administrators in private higher education institutions, Breakthrough Training Model for Integrative Leadership Development (BTMILD), emphasizing mindset, and experiential, and self management for personal transformation. The integrative leadership development model for administrators in private higher education institutions was assessed as high level of suitability and possibility. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.1605 | - |
dc.subject | ภาวะผู้นำทางการศึกษา | en |
dc.subject | ภาวะผู้นำ | en |
dc.subject | ผู้บริหารสถาบันอุดมศึกษา -- การฝึกอบรม | en |
dc.subject | สถาบันอุดมศึกษาเอกชน | en |
dc.subject | สถาบันอุดมศึกษา -- การบริหาร | en |
dc.title | รูปแบบการพัฒนาภาวะผู้นำเชิงบูรณาการสำหรับผู้บริหารสถาบันอุดมศึกษาเอกชน | en |
dc.title.alternative | An integrative leadership development model for administrators in private higher education institutions | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรดุษฎีบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาเอก | es |
dc.degree.discipline | บริหารการศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Pongsin.V@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Duangkamol.T@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2011.1605 | - |