https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28320
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | จารุมาตร ปิ่นทอง | - |
dc.contributor.advisor | วีระ ริ้วพิทักษ์ | - |
dc.contributor.author | เรวดี ลิมปิโชติกุล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2534 | - |
dc.identifier.isbn | 9745789658 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อศึกษาหาวิธีการอัดข้อมูลที่มีประสิทธิภาพ และปรับ เปลี่ยนวิธีการ จาก เดิมให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น สำหรับนำไปใช้ในการอัดข้อความภาษาไทย จากการศึกษาการอัดข้อมูล วิธีต่างๆ ในปัจจุบัน พบว่าวิธีการที่มีประสิทธิภาพ และเหมาะสมกับการอัดข้อความภาษาไทย ได้แก่ วิธีการของอัลกอริทึมฮัฟแมน (Huffman Algorithm) และวิธีการของอัลกอริทึมแอลแซดดับบลิว (LZW Algorithm) การปรับเปลี่ยนวิธีการจะนำข้อมูลคำไทยที่พบบ่อยในชีวิตประจำวัน จากงานวิจัยของมหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ เรื่อง การวิเคราะห์คำไทย (Thai Word Analysis) สร้างเป็นแฟ้มข้อมูลคำไทย เพื่อนำมาใช้ในวิธีการทั้งสอง ในการทดสอบเพื่อดูประสิทธิภาพการอัดข้อมูลของวิธีการที่ปรับเปลี่ยนกับข้อมูลขนาดต่างๆ พบว่า วิธีการที่ปรับเปลี่ยนสามารถให้ประสิทธิภาพการอัดข้อมูลสูงขึ้นกว่าเดิม สามารถลดขนาดข้อมูลลงได้โดย เฉลี่ย 40-55 เปอร์เซ็นต์ สูงขึ้นอยู่กับขนาดของข้อมูลและลักษณะของข้อมูลที่สอดคล้องกับแฟ้มข้อมูลคำไทย เมื่อพิจารณาเปรียบเทียบระหว่างวิธีการที่ปรับเปลี่ยนทั้งสองวิธีพบว่า วิธีการของอัลกอริทึมฮฟแมนที่ปรับเปลี่ยน เป็นวิธีการที่มีอัลกอริทึมที่ซับซ้อนกว่า และใช้เวลาในการอัดข้อมูลมากกว่าวิธีการของอัลกอริทึมแอลแซดดับบลิวที่ปรับเปลี่ยน ดังนั้นวิธีการของอัลกอริทึมแอลแซดดับบลิวที่ปรับเปลี่ยน จึงเป็นวิธีการที่เหมาะสมสำหรับนำไปใช้ในการอัดข้อความภาษาไทย | - |
dc.description.abstractalternative | An objective of this research is to search for the efficient methods of data compression and improve the methods to increase the efficiency when compressing Thai text. The two efficient methods, Huffman algorithm and LZW algorithm have been found to gave a high compression efficiency and suitable for use with Thai text. An further improvement, words that are frequently found in Thai text which is obtained from Thai Word Analysis, a research of Kasetsart University, will be used to create a Thai word file for use with these two methods. From the experiment, examples of various file sizes are presented to demonstrate the increasing performance of improved methods, give a compression efficiency of about 40-55 percents. The increasing performance depending on file sizes and Thai semantics in files. when comparing the improved methods in terms of compression time and algorithm complexity, it show that improved Huffman algorithm take more time than improved LZW algorithm because it is more complex. Therefore the improved LZW algorithm is suitable method in compressing Thai text. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การปรับเปลี่ยนการอัดข้อความภาษาไทย | en |
dc.title.alternative | Improvement of Thai text compression | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |