https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28331
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วราภรณ์ เชาว์วิศิษฐ | - |
dc.contributor.author | เรวัชร์ คัยนันทน์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2539 | - |
dc.identifier.isbn | 9746352679 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 | en |
dc.description.abstract | งานวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ได้ศึกษาการประยุกต์ใช้เครือข่ายนิวรอนในการหาเอกลักษณ์และ การควบคุมในระบบควบคุมแบบปรับตัวเองตามแบบจำลองอ้างอิง ทดสอบสมรรถนะของระบบควบคุม ดังกล่าวกับกระบวนการแลกเปลี่ยนความร้อนในเวลาจริง ผลการทดสอบได้แสดงให้เห็นว่าเครือข่าย นิวรอนสามารถนำไปใช้งานในทางปฏิบัติได้ และลักษณะผลตอบของระบบควบคุมเมื่อเปรียบเทียบกับ ระบบควบคุมแบบพีไอดีเชิงเลขพบว่า ระบบควบคุมที่ใช้เครือข่ายนิวรอนให้ผลตอบที่มีค่าพุ่งเกินและช่วงเวลาเข้าที่น้อยกว่าระบบควบคุมแบบพีไอดีเชิงเลขภายใต้สภาวะการทำงานเดียวกัน | - |
dc.description.abstractalternative | This thesis demonstrates that neural networks can be used effectively for identification and control of dynamical systems in model-reference adaptive control systems. Performance of the identification and control algorithm is evaluated by implementing them on a laboratory-scale heat-exchange plant. The results reveal that the adaptive control scheme is practically feasible and the time response yields less overshoot and settling time than that of the response with a digital PID controller. under the same operating condition. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การประยุกต์เครือข่ายนิวรอนในการควบคุมแบบปรับตัวเอง | en |
dc.title.alternative | An application of neural networks for adaptive control systems | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมไฟฟ้า | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |