https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28350
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ธราพงษ์ วิฑิตศานต์ | - |
dc.contributor.advisor | สมศักดิ์ ดำรงค์เลิศ | - |
dc.contributor.author | ลาวัลย์ เธียรถาวร | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2535 | - |
dc.identifier.isbn | 9745813141 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535 | en |
dc.description.abstract | การศึกษาปฏิกิริยารีฟอร์มมิงก๊าชมีเทนด้วยไอน้ำและก๊าชคาร์บอนไดออกไซด์บนตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกล/อลูมีนาในฟลูอิไดซ์เบดโดยใช้ก๊าชมีเทนจากโรงแยกก๊าชธรรมชาติของการปิโตรเลียมแห่งประเทศ ไทย ในเครื่องปฏิกรณ์แบบฟลูอิไดซ์เบดรูปทรงกระบอกขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 10.7 เซนติเมตร สูง 30.0 เซนติเมตร ภายในบรรจุด้วยตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิล/อลูมินาทีมีพื้นที่จำเพาะ 230 ตารางเมตร ต่อกรัม ความหนาแน่น 1,610 กิโลกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ตัวแปรที่ทำการศึกษา ได้แก่อัตราส่วนสาร ตั้งต้น อุณหภูมิ อัตราเร็วในการป้อนสารตั้งต้นและปริมาณตัวเร่งปฏิกิริยา จากการศึกษาทดลอง พบว่า การใช้ไอน้ำและก๊าชคาร์บอนไดออกไซด์ร่วมกันเป็นสารตั้งต้นทำ ปฏิกิริยากับก๊าชมีเทน จะช่วยปรับอัตราส่วนก๊าชไฮไดรเจนต่อคาร์บอนมอนนอกไซด์ให้อยู่ในช่วงที่นำไปใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมบิโตรเคมีได้เป็นอย่างดีที่สภาวะอุณหภูมิ 650 ถึง 800 องศาเซลเซียส อัตราส่วนสารตั้งต้นไอน้ำต่อก๊าชคาร์บอนไดออกไซด์ต่อมีเทนตั้งแต่ 1.0:4.0:1.0 ถึง 3.0:4.0:1.0 ในการทดลองครั้งนี้ พบว่า อัตราเร็วในการป้อนสารตั้งต้นและปริมาณตัวเร่งปฏิกิริยามีผลต่อเปอร์เซ็นต์การ เปลี่ยนแปลงของก๊าชมีเทน ในการวิเคราะห์ทางเทอร์โมไดนามิกส์เปรียบเทียบกับผลการทดลอง พบว่า แบบจำลองการเกิด ปฏิกิริยารีฟอร์มมิงก๊าชมีเทนด้วยไอน้ำและก๊าชคาร์บอนไดออกไซด์ เป็นดังนี้ CH4 + H2O ⇋ CO + 3H2 , CH4 + CO2 ⇋ 2CO + 2H2 , CO + H2O ⇋ CO2 + H2 | - |
dc.description.abstractalternative | The study of carbon dioxide-methane-steam reforming on nickel/ alumina catalyst in fluidized bed was made by using methane from the Separation Gas Plant of Petroleum Authority of Thailand. The number of spherical catalyst particles, 230 m2/g specific area and 1,610 kg/m3 density were fluidized in the cylindrical reactor with 10.7 cm. diameter and 30.0 cm. in height. The experimental variables were ratio of reactants, temperature, velocity of reactants and volume of catalyst. The experimental results could be concluded that the optimum conditions to produce synthesis gas for petrochemical industries are temperature range from 650 to 800 ๐C and ratio of steam, carbon dioxide, methane between 1.0:4.0:1.0 and 3.0:4.0:1.0. Moreover, they explicated that the percent conversion of methane depends on the velocity of reactants and volume of catalyst. Comparing the experimental data with thermodynamics acknowledgement finally found that three reactions occured in the reforming methane with steam and carbon dioxide are CH4 + H2O ⇋ CO + 3H2 , CH4 + CO2 ⇋ 2CO + 2H2 , CO + H2O ⇋ CO2 + H2 | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | รีฟอร์มมิงของก๊าซ มีเทน คาร์บอนไดออกไซดื ไอน้ำบนตัวเร่งปฏิกิริยา นิกเกิล อลูมินาในฟลูอิไดซ์เบด | en |
dc.title.alternative | Carbon dioxide-methane p steam reforming on Nickel-Alumina catalyst in fluidized bed | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | เคมีเทคนิค | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |