DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชูชาติ บารมี-
dc.contributor.advisor: นุชนาฏ ณ ระนอง-
dc.contributor.author: ชมพูนุท ลิขิตสุวรรณกูล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2544-
dc.identifier.isbn: 9740316794-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544en
dc.description.abstract: โปรตีนที่ละลายน้ำได้เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผู้ใช้ถุงมือยางธรรมชาติเกิดอาการแพ้ จากการ ทดลองขั้นต้นพบว่าปริมาณโปรตีนที่ละลายน้ำได้จากน้ำยางข้นมีค่า 115.98 ไมโครกรัม/กรัมยาง สำหรับปริมาณโปรตีนที่ละลายน้ำได้จากน้ำยางผสมสารเคมี มีค่าสูงถึง 996.40 ไมโครกรัม/กรัมยาง ดังนั้นสารเคมีที่เติมลงในน้ำยางข้นตามสูตรการผลิตถุงมือยางธรรมชาติมีผลทำให้ปริมาณโปรตีนที่ละลายน้ำได้มีค่าสูงขึ้น งานวิจัยนี้ศึกษาผลของสารเคมี 4 ชนิด ได้แก่ ZDEC SDBC Wingstay L และ KOH จากการ ศึกษาพบว่า KOH และ SDBC มีผลทำให้ปริมาณโปรตีนที่ละลายน้ำได้เพิ่มขึ้น สำหรับ ZDEC และ Wingstay L ไม่มีผลต่อการเพิ่มปริมาณโปรตีนที่ละลายน้ำได้ ระยะเวลาในการบ่มน้ำยางผสมสารเคมีที่เพิ่มขึ้นมีผลทำให้ปริมาณโปรตีนที่ละลายน้ำได้สูงขึ้น เนื่องจากเป็นการเพิ่มระยะเวลาในการไฮโดรไลซิสของโปรตีนen
dc.description.abstractalternative: Soluble protein in natural rubber gloves is the major cause of allergy. From initiated study the quantity of soluble protein in concentrated latex was 115.98 ?g/g and one in compound latex was 996.40 ?g/g . Therefore chemical ingredients in compound latex caused soluble protein increasing. This work studied the effect of ZDEC, SDBC, Wingstay L and KOH. The results found that the protein increasing resulted from SDBC and KOH. However, Wingstay L and ZDEC showed insignificant effect on soluble protein. The increasing of maturation time caused the increasing of hydrolysis time hence soluble protein increased.en
dc.language.isothen
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: โปรตีนen
dc.subject: ถุงมือยางen
dc.subject: น้ำยางen
dc.subject: ภูมิแพ้en
dc.title: ผลของสารเคมีต่อปริมาณโปรตีนที่ละลายน้ำได้ในถุงมือยางธรรมชาติen
dc.title.alternative: Effect of chemical ingredients on soluble protein content in natural rubber glovesen
dc.type: Thesisen
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตen
dc.degree.level: ปริญญาโทen
dc.degree.discipline: เคมีเทคนิคen
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen