Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2837
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | ชูชาติ บารมี | - |
dc.contributor.advisor | นุชนาฏ ณ ระนอง | - |
dc.contributor.author | ชมพูนุท ลิขิตสุวรรณกูล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.accessioned | 2006-09-26T05:30:00Z | - |
dc.date.available | 2006-09-26T05:30:00Z | - |
dc.date.issued | 2544 | - |
dc.identifier.isbn | 9740316794 | - |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2837 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 | en |
dc.description.abstract | โปรตีนที่ละลายน้ำได้เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผู้ใช้ถุงมือยางธรรมชาติเกิดอาการแพ้ จากการ ทดลองขั้นต้นพบว่าปริมาณโปรตีนที่ละลายน้ำได้จากน้ำยางข้นมีค่า 115.98 ไมโครกรัม/กรัมยาง สำหรับปริมาณโปรตีนที่ละลายน้ำได้จากน้ำยางผสมสารเคมี มีค่าสูงถึง 996.40 ไมโครกรัม/กรัมยาง ดังนั้นสารเคมีที่เติมลงในน้ำยางข้นตามสูตรการผลิตถุงมือยางธรรมชาติมีผลทำให้ปริมาณโปรตีนที่ละลายน้ำได้มีค่าสูงขึ้น งานวิจัยนี้ศึกษาผลของสารเคมี 4 ชนิด ได้แก่ ZDEC SDBC Wingstay L และ KOH จากการ ศึกษาพบว่า KOH และ SDBC มีผลทำให้ปริมาณโปรตีนที่ละลายน้ำได้เพิ่มขึ้น สำหรับ ZDEC และ Wingstay L ไม่มีผลต่อการเพิ่มปริมาณโปรตีนที่ละลายน้ำได้ ระยะเวลาในการบ่มน้ำยางผสมสารเคมีที่เพิ่มขึ้นมีผลทำให้ปริมาณโปรตีนที่ละลายน้ำได้สูงขึ้น เนื่องจากเป็นการเพิ่มระยะเวลาในการไฮโดรไลซิสของโปรตีน | en |
dc.description.abstractalternative | Soluble protein in natural rubber gloves is the major cause of allergy. From initiated study the quantity of soluble protein in concentrated latex was 115.98 ?g/g and one in compound latex was 996.40 ?g/g . Therefore chemical ingredients in compound latex caused soluble protein increasing. This work studied the effect of ZDEC, SDBC, Wingstay L and KOH. The results found that the protein increasing resulted from SDBC and KOH. However, Wingstay L and ZDEC showed insignificant effect on soluble protein. The increasing of maturation time caused the increasing of hydrolysis time hence soluble protein increased. | en |
dc.format.extent | 1388714 bytes | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | โปรตีน | en |
dc.subject | ถุงมือยาง | en |
dc.subject | น้ำยาง | en |
dc.subject | ภูมิแพ้ | en |
dc.title | ผลของสารเคมีต่อปริมาณโปรตีนที่ละลายน้ำได้ในถุงมือยางธรรมชาติ | en |
dc.title.alternative | Effect of chemical ingredients on soluble protein content in natural rubber gloves | en |
dc.type | Thesis | en |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | เคมีเทคนิค | en |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
Appears in Collections: | Sci - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
ChompunootLi.pdf | 1.16 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.