Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28455
Title: | การคัดกรองยีสต์ที่ผลิตบีตากลูแคนและภาวะเหมาะสมในการผลิตบีตากลูแคน |
Other Titles: | Screening of β-Glucan producing yeast and optimization for β-Glucan production |
Authors: | นิชนันท์ ชวนชื่น |
Advisors: | ชาญวิทย์ โฆษิตานนท์ วัลลภา อรุณไพโรจน์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | Charnwit@sc.chula.ac.th vullapa@tistr.or.th |
Subjects: | ยีสต์ กลูแคน บีตากลูแคน |
Issue Date: | 2551 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ได้วิเคราะห์ปริมาณบีตากลูแคนจากยีสต์ 127 สายพันธุ์ ที่แยกได้จากตัวอย่างดินและผลไม้สุกจำนวน 55 ตัวอย่าง ที่สุ่มเก็บจาก 10 จังหวัดในประเทศไทย เพื่อการวิเคราะห์ปริมาณบีตากลูแคน และยีสต์ 20 สายพันธุ์จากศูนย์จุลินทรีย์ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) พบว่ายีสต์ 5 สายพันธุ์ ที่มีปริมาณบีตากลูแคนสูง ได้แก่ ยีสต์สายพันธุ์ Debaryomyces hansenii TISTR5155 Kluyveromyces marxianus TISTR5116 Candida parapsilosis TISTR5904 Kloeckera apiculata TISTR5090 และ Candida krusei TISTR5905 ตามลำดับ ภาวะที่เหมาะสมในการผลิตบีตากลูแคนเมื่อเลี้ยงในอาหารเหลว YM คือ กลูโคส 5% น้ำหนักต่อปริมาตร สารสกัดจากยีสต์ 0.3% และ เพพโตน 0.5% น้ำหนักต่อปริมาตร โดยใช้ปริมาณกล้าเชื้อเริ่มต้นที่ 5% โดยปริมาตรและปรับค่าความเป็นกรดเบสเริ่มต้นเท่ากับ 5.0 เลี้ยงบนเครื่องเขย่าที่อัตราเร็ว 200 รอบต่อนาทีที่อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส วิเคราะห์ปริมาณบีตากลูแคนที่ 24 ชั่วโมง พบว่ายีสต์สายพันธุ์ Debaryomyces hansenii TISTR5155 และ Candida parapsilosis TISTR5904 ให้ปริมาณบีตากลูแคนสูงที่สุดคือ 1.06 และ 1.65 กรัมต่อลิตร ตามลำดับ เมื่อใช้ภาวะดังกล่าวเลี้ยงในระดับถังหมักแบบกะ พบว่ายีสต์ทั้ง 2 สายพันธุ์ให้ปริมาณบีตากลูแคนที่สูงขึ้นโดยที่ Debaryomyces hansenii TISTR5155 และ Candida parapsilosis TISTR5904ให้ปริมาณบีตากลูแคน 1.24 และ 3.19 กรัมต่อลิตร ตามลำดับ สายพันธุ์ยีสต์ที่คัดเลือกและจัดจำแนกชนิด Candida parapsilosis TISTR5904 และ Candida krusei TISTR5905 ได้ฝากเก็บไว้ ณ ศูนย์จุลินทรีย์ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) |
Other Abstract: | In the present study, 127 yeast strains were isolated from 55 soil and ripe fruit samples which collected from 10 provinces in Thailand. They were used in examining the β-glucan content including 20 strains obtained from the Microbiological Resources Centre (Bangkok-MIRCEN), The Thailand Institute of Scientific and Technological Research (TISTR).The 5 selected strains, Debaryomyces hansenii TISTR5155, Kluyveromyces marxianus TISTR5116, Candida parapsilosis TISTR5904 Kloeckera apiculata TISTR5090 and Candida krusei TISTR5905, showed the highest β-glucan content. The optimal condition in YM medium were 5% glucose w/v, 0.3% w/v of yeast extract and 0.5% w/v of peptone with 5% inoculums v/v, initial pH of 5.0, 200 rpm shaking and 30oC. At 24th hours, the yeast strain Debaryomyces hansenii TISTR5155 and Candida parapsilosis TISTR5904 exhibited the highest β-glucan content of 1.06 and 1.65 g/L, respectively. β-glucan content of both strains were of 1.24 and 3.19 g/L when cultivated batchwise in a fermenter. The new isolated strains with high potential for β-glucan production, Candida parapsilosis TISTR5904 and Candida krusei TISTR5905 were deposited at Bangkok-MIRCEN, TISTR. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.) -- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | จุลชีววิทยาทางอุตสาหกรรม |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28455 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.84 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2008.84 |
Type: | Thesis |
Appears in Collections: | Sci - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Nitchanan_ch.pdf | 1.53 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.