https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28456
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ธีรพงศ์ เสนจันทร์ฒิไชย | - |
dc.contributor.author | นนทพงษ์ ธีรานนท์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2551 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.) -- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551 | en |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เกี่ยวข้องกับการคำนวณย้อนกลับในลักษณะพลวัตเพื่อหาค่าคุณสมบัติของโครงสร้างถนนบนดินชนิดโพโรอิลาสติกจากข้อมูลทดสอบแบบไม่ทำลายด้วยเครื่องทดสอบชนิด Falling Weight Deflectometer (FWD) แบบจำลองโครงสร้างชั้นถนนจะประกอบด้วยชั้นถนนวางอยู่บนดินชนิดโพโรอิลาสติกซึ่งแต่ละชั้นมีคุณสมบัติและความหนาแตกต่างกัน โดยกำหนดให้เป็นตัวแทนของชั้นแอสฟัลต์คอนกรีตและชั้นถนนที่รองรับชั้นแอสฟัลต์คอนกรีตตามลำดับจากนั้นจะทำการวิเคราะห์แบบจำลองโครงสร้างชั้นถนนแบบพลวัตและคำนวณหาค่าการทรุดตัวของผิวถนนในโดเมนของเวลาแล้วนำไปเปรียบเทียบกับการทรุดตัวที่วัดได้จากการทดสอบด้วยเครื่องทดสอบ FWD โดยใช้หลักการของการหาค่าคงที่เหมาะสมด้วยวิธีกำลังสองน้อยสุดไม่เชิงเส้นเพื่อคำนวณหาคุณสมบัติทางวิศวกรรมของโครงสร้างชั้นถนนซึ่งคุณสมบัติทางวิศวกรรมเหล่านี้สามารถนำไปใช้ในการประเมินสภาพความแข็งแรงของโครงสร้างถนนและสนามบินทั้งในขณะกำลังก่อสร้างและภายหลังจากใช้งานแล้วซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการดูแลรักษา ปรับปรุง ซ่อมแซม สภาพถนนและสนามบิน | en |
dc.description.abstractalternative | This thesis is concerned with the development of a dynamic backcalculation program for estimating the elastic moduli of layered pavement on poroelastic soil from the nondestructive test by the Falling Weight Deflectometer (FWD). A layered pavement under consideration consists of a multilayered poroelastic medium underlain by a rigid bedrock or a semi-infinite elastic soil. Elastic moduli or other parameters can be determined by using the nonlinear least square optimization technique to minimize the difference between the deflections obtained from the program and those measured from the FWD test. The backcalculation program developed in this thesis can be applied in the evaluation of structural capability of existing or newly road and runway pavement. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.90 | - |
dc.subject | ถนน | en |
dc.subject | ถนน -- การทดสอบ | en |
dc.subject | การทดสอบแบบไม่ทำลาย | en |
dc.subject | การวิเคราะห์ความยืดหยุ่น (วิศวกรรมศาสตร์) | en |
dc.subject | แอสฟัลต์คอนกรีต | en |
dc.title | การคำนวณย้อนกลับเพื่อหาค่าโมดูลัสยืดหยุ่นของชั้นทางบนดินชนิดโพโรอิลาสติก | en |
dc.title.alternative | Backcalculation for elastic moduli of pavement on poroelastic soil | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมโยธา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Teerapong.S@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2008.90 | - |