Title: การกำจัดสาหร่ายโดยการกรองแบบไหลย้อนขึ้น
Other Titles: Algal removal by upflow filtration
Authors: ศรีคำ อนุชาชาติ
Advisors: สุทธิรักษ์ สุจริตตานนท์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2533
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษาเพื่อหาประสิทธิภาพการกำจัดสาหร่ายของถังกรองแบบน้ำไหลขึ้น 3 ถังโดยมีตัวกรองเป็นพลาสติกมีเดีย บรรจุตัวกรองสูง 90 ซม. ถังกรองที่ 1, 2 และ 3 มีเวลากักเก็บน้ำ 84, 42 และ 21 นาทีตามลำดับ ผลการศึกษาพบว่า ถังกรองทั้ง 3 ถัง สามารถกำจัดสาหร่ายได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.001) ประสิทธิภาพการกำจัดสาหร่ายเฉลี่ยเท่ากับ 49.9%,43.3% และ34% ตามลำดับ เมื่อทดสอบทางสถิติพบว่ามีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ (p < 0.001) การทดสอบหาความสัมพันธ์ของประสิทธิภาพการกำจัดสาหร่ายกับระดับความสูงของตัวกรอง 15, 30, 45, 60, 75 และ90 ซม. ของถังกรองที่ 1, 2 และ 3 พบว่ามีความสัมพันธ์โดยมีสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เท่ากับ 0.7614, 0.6558 และ 0.7103 ตามลำดับ จากการศึกษาพบว่าถังกรองทั้ง 3 ถัง สามารถลดความอุ่นได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.001) และประสิทธิภาพการลดความขุ่นแปรตามความสูงของตัวกรอง แต่ไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p > 0.05) ของปริมาณไนโตรเจนทั้งหมด ฟอสฟอรัสทั้งหมด อัลคาลินิตี้ และอุณหภูมิ ในด้านปริมาณออกซิเจนละลายและค่า pH ของน้ำจากถังกรองทั้ง 3 ถัง พบว่ามีค่าลดลง เมื่อเทียบกับน้ำดิบอย่างมีนัยสำคัญ (p < 0.0001 และ P < 0.05)
Other Abstract: This study was undertaken to determine the efficiency of algal removal of three up flow filters with 90 centimeter height plastic media. Hydraulic retention time of filter 1, 2 and 3 were 84, 42 and 21 minutes, respectively. The results showed that the filter was statistically significant in removing algae (p <0.001). It was found that mean algal IP removal efficiency of filter 1, 2 and 3 were 49.9%, 43.3% and 34%, respectively and were significantly different (p < 0.001). The height of filter media 15, 30, 45, 60, 75 and 90 centimeter played an important role of algal removal in filter 1, 2 and 3 with correlation coefficient of 0.7614, 6558 and 0.7103, respectively. The three filters can remove turbidity significantly (p < 0.001). The removal efficiency varied with the height of filter media. For total kjeldahl nitrogen, total phosphorus, alkalinity and temperature, the results were not different significantly (p > 0.05). Dissolved oxygen and pH of the effluent decreased significantly (p < 0.0001 and p < 0.05)
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์สภาวะแวดล้อม (สหสาขาวิชา)
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28483
ISBN: 9745773182
Type: Thesis