DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: จุมพล รอดคำดี-
dc.contributor.author: ศรีประภัสสร์ สุทธิเสวันต์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2535-
dc.identifier.isbn: 9745817376-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายที่จะศึกษาถึง รูปแบบ วิธีการนำเสนอรายการข่าววิทยุกระจายเสียง ตลอดจนปัจจัยเงื่อนไขที่กำหนดรายการข่าววิทยุกระจาย เสียง โดยแบ่งปัจจัยเงื่อนไขในการศึกษาออก เป็น 3 ปัจจัยย่อย คือ ผู้ควบคุมนโยบาย และนโยบายที่เกี่ยวข้อง ผู้ผลิตหรือผู้จัดรายการ และผู้อุปถัมภ์รายการ ในการศึกษาครั้งนี้ผู้วิจัยได้ทำการเก็บรวบรวมข้อมูลจากเอกสาร การสัมภาษณ์แบบลึกและ รายการข่าววิทยุกระจายเสียงที่ออกอากาศ ผลการวิจัยพบว่า รายการข่าววิทยุกระจาย เสียงในปัจจุบันแบ่งออก เป็น 2 รูปแบบใหญ่ๆ คือ รายการข่าวประเภทเป็นทางการ และรายการข่าวประเภทไม่เป็นทางการ ซึ่งรายการข่าวประเภทเป็นทางการสามารถแบ่งแยกได้ 2 รูปแบบคือ รายการข่าวรวม รายการข่าวสั้นทุกชั่วโมง ส่วนรายการข่าวประเภทไม่เป็นทางการแบ่งแยกได้เป็น 3 รูปแบบคือ รายการพูดคุยข่าว รายการข่าวชาวบ้าน และ รายการละครข่าว ส่วนวิธีการนำเสนอมีความคล้ายคลึงใน เรื่องเพลงประจำรายการ และมีความแตกต่างในเรื่องเทคนิค ลีลาการพูด เสียงประกอบรายการ เนื้อหาที่นำเสนอ และการได้มาของข่าว นอกจากนี้คุณค่าของข่าวในรายการข่าวประเภทเป็นทางการมีคุณค่าข่าวในเรื่องความรวดเร็ว ความสำคัญ และผลกระทบต่อประชาชน ส่วนรายการข่าวประเภทไม่เป็นทางการมีคุณค่าข่าวในเรื่องที่คนทั่วไปสนใจ ความใกล้ชิดและความแปลก นอกจากนี้ยังพบว่า ปัจจัยเงื่อนไขที่กำหนดรูปแบบและวิธีการนำเสนอรายการข่าว วิทยุกระจาย เสียงโดยตรงคือ ปัจจัยทางด้านนโยบาย ได้แก่ นโยบายในระดับรัฐบาล นโยบายในระดับหน่วยงานเจ้าของสถานี และนโยบายในระดับปฏิบัติงานของสถานีวิทยุกระจาย เสียง รวมไปถึงผู้ผลิต หรือผู้จัดรายการข่าววิทยุกระจาย เสียงด้วย ส่วนผู้อุปถัมภ์รายการ เป็นปัจจัยที่กำหนดรูปแบบและวิธีการนำเสนอรายการข่าววิทยุกระจายเสียงโดยทางอ้อม เนื่องจากผู้อุปถัมภ์รายการส่วนใหญ่ไม่ได้กำหนดรูปแบบและวิธีการนำเสนอ แต่จะมีผู้อุปถัมภ์รายการบางรายที่กำหนดเฉพาะเนื้อหาในการนำเสนอเท่านั้น-
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research is to study the format and the presentation techniques of radio news programs as well as the factor which determines the shaping of these programs. The factor is divided into three groups including policy maker, producers or program presenters, and sponsors. The researcher collected data from a number of documents, in-depth interviews and broadcasted radio news programs. Results indicate that radio news programs today can be divided into formal and informal programs. Formal programs can further be divided into the integrated news broadcast and the hourly news in brief. Informal programs includes news talk show, news narration and dramatized news narration. The presentation technique of these programs may be similar in term of title music. However, they are different in terms of presenting style, sound effect, content and source. Besides, they also differ by the way they were evaluated. The formal news programs are valued for their immediacy, prominence and consequence whereas informal news programs are valued for their ability to attract human interest, proximity and oddity. Result also show that the factors determining the format and the presentation technique of the radio news programs such as government and organizational policies and the implementation policy of the radio station; including the producers or the programs presenters. The sponsors play an indirect role in shaping the format and the presentation technique of the program by determining the content to be presented in the news programs-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การกำหนดรูปแบบและวิธีการนำเสนอรายการข่าววิทยุกระจายเสียงen
dc.title.alternative: Shaping radio news programmes : A study of format and presentationen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การประชาสัมพันธ์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen