https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2856
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สมเกียรติ งามประเสริฐสิทธิ์ | - |
dc.contributor.advisor | ภัทรพรรณ ประศาสน์สารกิจ | - |
dc.contributor.author | อภิชาติ ศิริพจนาวรรณ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2545 | - |
dc.identifier.isbn | 9741709609 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545 | en |
dc.description.abstract | ศึกษาการแปรรูปร่วมของถ่านหินบ้านปูและพอลิพรอพิลีนให้เป็นของเหลว ด้วยตัวทำละลายโทลูอีน-เตตราลินและโทลูอีน-เอทานอลภาวะเหนือวิกฤต ในเครื่องปฏิกรณ์กึ่งต่อเนื่องขนาด 78 มิลลิลิตรที่อุณหภูมิ 400-475 องศาเซลเซียส ความดัน 5-12.2 เมกะพาสคัล และอัตราส่วนระหว่างถ่านหินกับพอลิพรอพิลีนจาก 10:0 ถึง 6:4 โดยใช้การทดลองแบบแฟกทอเรียลสองระดับที่ส่งผลต่อ ร้อยละการเปลี่ยนถ่นหินและพอลิพรอพิลีน และร้อยละผลได้ผลิตภัณฑ์ของเหลว ซึ่งตัวแปรกระบวนการที่ศึกษาคือ อุณหภูมิ ความดัน และอัตราส่วนระหว่างถ่านหินกับพอลิพรอพิลีน พบว่าอัตราส่วนระหว่างถ่านหินกับพอลิพรอพิลีน อุณหภูมิและความดันส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญ ต่อร้อยละการเปลี่ยนถ่นหินและพอลิพรอพิลีน และร้อยละผลได้ผลิตภัณฑ์ของเหลวมากที่สุดตามลำดับ นอกจากนี้ยังศึกษาผลของตัวแปรกระบวนการต่อการกระจาย ของหมู่ไฮโดรคาร์บอนในผลิตภัณฑ์ของเหลว พบว่าการแปรรูปร่วมของถ่านหินและพอลิพรอพิลีน ให้เป็นของเหลวด้วยตัวทำละลายโทลูอีน-เตตราลินภาวะเหนือวิกฤต ให้ผลได้ผลิตภัณฑ์ของเหลวสูงสุด 69% ที่อุณหภูมิ 450 องศาเซลเซียส ความดัน 12.2 เมกะพาสคัล และอัตราส่วนระหว่างถ่านหินกับพอลิพรอพิลีน 6:4 ซึ่งผลิตภัณฑ์ของเหลวที่ได้ประกอบด้วยไฮโดรคาร์บอนอิ่มตัว 9% แอโรแมติกส์ 9% เรซิน 17% และแอสฟัลทีน 65% ส่วนการแปรรูปร่วมของถ่านหินและพอลิพรอพิลีน ให้เป็นของเหลวด้วยตัวทำละลายโทลูอีน-เอทานอลภาวะเหนือวิกฤต ให้ผลได้ผลิตภัณฑ์ของเหลวสูงสุด 61% ที่ อุณหภูมิ 425 องศาเซลเซ๊ยส ความดัน 10 เมกะพาสคัล และอัตราส่วนระหว่างถ่นหินกับพอลิพรอพิลีน 6:4 ซึ่งผลิตภัณฑ์ของเหลวที่ได้ประกอบด้วยไฮโดรคาร์บอนอิ่มตัว 19% แอโรแมติกส์ 12% เรซิน 36% และแอสฟัลทีน 33% ส่วนไฮโดรคาร์บอนอิ่มตัวและแอโรแมติกส์นำไปวิเคราะห์ด้วยวิธี GC/MS | en |
dc.description.abstractalternative | Co-liquefaction of a Banpoo lignite coal and polypropylene with supercritical toluene-tetrain and toluene-ethanol has been studied in a semi-continuous reactor of 78-ml capacity at a temperature range of 400-475 degree celcius, pressure 5-12.2 MPa and coal:polypropylene ratio 10:0-6:4. Optimization of the co-liquefaction process was carried out with respect to conversion and liquid yield by the two-level factorial experimental design method. The process variables were temperature, pressure and coal:polypropylene ratio. The result indicated that coal:polypropylene ratio, temperature and pressure have a significant effect on conversion and liquid yield. It was also found that extraction conditions affected the hydrocarbon group in liquid yield. The liquid yield reached 69% at optimum conditions of temperature 450 degree celcius, pressure of 12.2 MPa and coal:polypropylene ratio of 6:4 for supercritical toluene-tetralin consisting of saturated hydrocarbons 9%, aromatics 9%, resins 17% and asphaltenes 65%. The liquid yield reached 61% at optimum conditions of temperature 425 ํC, pressure of 10 MPa and coal:polypropylene ratio of 6:4 for supercritical toluene-ethanol consisting of saturated hydrocarbons 19%, aromatics 12%, resins 36% and asphaltenes 33%. Analysis of GC/MS spectroscopy was employed to characterize the saturated hydrocarbons and aromatics of liquid yield. | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | ถ่านหิน | en |
dc.subject | โพลิโพรพิลีน | en |
dc.subject | ของไหลวิกฤตยิ่งยวด | en |
dc.title | การแปรรูปร่วมถ่านหินและพอลิพรอพิลีนให้เป็นของเหลวด้วยตัวทำละลายภาวะเหนือวิกฤต | en |
dc.title.alternative | Co-liquefaction of coal and polypropylene in supercritical solvent | en |
dc.type | Thesis | en |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | เคมีเทคนิค | en |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | somkiat@sc.chula.ac.th, Somkiat.N@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Pattarapan.P@Chula.ac.th | - |