DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: จันทร์เพ็ญ เชื้อพานิช-
dc.contributor.author: ศุภลักษณ์ ทองสนธิ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2537-
dc.identifier.isbn: 9745841749-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2537en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการใช้เทคนิคการสอนแบบจัดกรอบมโนทัศน์ ในการเปลี่ยนมโนทัศน์ที่คลาดเคลื่อนของนักเรียนในวิชาเคมี และเพื่อเปรียบเทียบผลของการเปลี่ยน มโนทัศน์ที่คลาดเคลื่อนของนักเรียนในวิชาเคมี ระหว่างการสอบโดยใช้เทคนิคการสอนแบบจัดกรอบ มโนทัศน์และการสอนแบบบรรยาย ตัวอย่างประชากรเป็นนักเรียนแผนการเรียนวิทยาศาสตร์ ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนวัดเขมาภิรตาราม จำนวน 2 กลุ่ม กลุ่มหนึ่งเป็นกลุ่มทดลองได้รับการสอน โดยใช้เทคนิคการสอนแบบจัดกรอบมโนทัศน์ อีกกลุ่มหนึ่งเป็นกลุ่มควบคุมได้รับการสอนแบบบรรยาย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบทดสอบวัดมโนทัศน์ที่คลาดเคลื่อนในวิชาเคมี 1ซึ่งมีค่าอำนาจจำแนกระหว่าง 0.21-0.83 ค่าความยากง่ายระหว่าง 0.21-0.71 และค่าความเที่ยง 0.84 การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าร้อยละและสถิติทดสอบที่ (t-test) ผลการวิจัย 1. นักเรียนในกลุ่มทดลองมีการเปลี่ยนมโนทัศน์ที่คลาดเคลื่อนเป็นมโนทัศน์ที่ถูกต้อง 7 มโนทัศน์ จากมโนทัศน์ทั้งหมด 10 มโนทัศน์ ส่วนนักเรียนในกลุ่มควบคุมไม่มีการเปลี่ยนมโนทัศน์ที่คลาดเคลื่อนเป็นมโนทัศน์ที่ถูกต้องในทุกมโนทัศน์ 2. นักเรียนกลุ่มทดลองมีคะแนนทดสอบหลังเรียนในวิชาเคมีสูงกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05-
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were to study effects of using concept mapping teaching technique on the change of students' misconcepts in chemistry and to compare effects of the change of students' misconcepts in chemistry between the groups using concept mapping teaching technique and lecture technique. The sample were two groups of mathayom suksa four science program students of Watkhemapirataram School. One group, the treatment group, was treated by using concept mapping teaching technique. The other group, the controlled group, was treated by lecture technique. The research instrument was test concerning misconcepts in chemistry. The test had the value of discrimination between 0.21-0.83, the value of difficulty between 0.21-0.71 and its reliability was 0.84. The data were analyzed by means of percentage and t-test. The research findings were as follows : 1. Seven out of ten misconcepts of the treatment group were changed to be correct concepts but non of misconcepts of the controlled group were changed to be correct one. 2. The treatment group had post-test score higher than the controlled group at the .05 level of significance.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: ผลของการใช้เทคนิคการสอนแบบจัดกรอบมโนทัศน์ที่มีต่อการเปลี่ยน มโนทัศน์ที่คลาดเคลื่อนของนักเรียนในวิชาเคมีen
dc.title.alternative: Effects of using concept mapping teaching technique on the change of students' misconcepts in chemistryen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: มัธยมศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen