DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พิทยา บวรวัฒนา-
dc.contributor.author: วันชัย มีชาติ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2532-
dc.identifier.isbn: 9745766445-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532en
dc.description.abstract: การวิจัยเรื่อง "นโยบายการยกระดับราคาข้าวเปลือกของรัฐบาล : ศึกษาการนำนโยบายไปปฏิบัติของจังหวัดนครสวรรค์" นี้ มีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษาถึงนโยบายของรัฐบาลในการยกระดับราคาข้าวเปลือก ตลอดจนวิธีการในการนำนโยบายไปปฏิบัติและปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อผลสำเร็จของการนำนโยบายไปปฏิบัติของจังหวัดนครสวรรค์ จากการวิจัยพบว่าผลสำเร็จของการนำนโยบายยกระดับราคาข้าวเปลือกไปปฏิบัติของจังหวัดนครสวรรค์ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการคือ นโยบายของรัฐบาล, สภาพเศรษฐกิจและการค้าข้าวของโลก, ทรัพยากรที่ใช้ในการนำนโยบายไปปฏิบัติ, องค์การที่นำนโยบายไปปฏิบัติ, ลักษณะการประสานงานและการติดต่อสื่อสาร, และสภาพทางการเมือง การนำนโยบายไปปฏิบัติในจังหวัดนครสวรรค์ส่วนใหญ่ไม่ประสบความสำเร็จทั้งนี้เพราะสาเหตุหลายประการ กล่าวคือ ประการแรกนโยบายของรัฐบาลไม่เอื้ออำนวยเช่น นโยบายขาดความชัดเจน, ขัดแย้งกันเองและพิจารณาปัญหาไม่ครบทั้งระบบ ประการที่สองสภาพเศรษฐกิจและภาวะการค้าข้าวในตลาดโลกตกต่ำ และประการที่สามทรัพยากรที่ใช้ในการนำนโยบายไปปฏิบัติไม่เพียงพอ ปัจจัยทั้ง 3 ประการนี้เป็นปัจจัยหลักที่มีผลทำให้การนำนโยบายไปปฏิบัติของจังหวัดนครสวรรค์ไม่บรรลุผล ซึ่งปัจจัยเหล่านี้จะสัมพันธ์กันอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอีก 3 ประการที่เป็นปัจจัยที่ทำให้การนำนโยบายยกระดับราคาข้าว เปลือกไปปฏิบัติของจังหวัดนครสวรรค์ ไม่ประสบผลสำเร็จซึ่งได้แก่ การขาดการประสานงานทั้งระดับนโยบายและระดับปฏิบัติการ, องค์การที่นำนโยบายไปปฏิบัติขาดความรู้และมีขั้นตอนในการปฏิบัติมาก, และสภาพทางการเมืองทั้งระดับประเทศและระดับท้องถิ่นซึ่งทำให้การนำนโยบายไปปฏิบัติไม่บรรลุผล ปัจจัยทั้ง 3 ประการหลังนี้จะมีอิทธิพลต่อผลสำเร็จของการนำนโยบายไปปฏิบัติน้อยกว่าปัจจัย 3 ประการแรก-
dc.description.abstractalternative: The purposes of this thesis are to describe the paddy price raising policies of the Thai government, the policy implementation methods employed by the Thai bureaucracy, and the factors which account for the implementation success of such policies in Nakhonsawan province The findings are several. Six major factors which facilitate imple¬mentation success are: the nature of government policies, world economy and international rice trading, implementation resources, the characteristics of implementation agencies, coordination and communication networks, and the political environment of the country and Nakhonsawan province in particular. Major factors which are responsible for policy implementation failure in Nakhonsawan are: unfavorable government policies such as policy ambiguity, policy conflict, and inability of government officials to conceptualize the overall picture decline in world price of paddy and rice, and insufficient implementation resources. Three other minor factors which also account for policy implementation failure are: lack of policy making coordination and policy implementation coordination among the actors involved; implementation agencies do not possess adequate knowledge about rice, and their work is marked by bureaucratic red tape and paper work, and unsupportive political situation in the country and in Nakhonsawan.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: นโยบายการยกระดับราคาข้าวเปลือกของรัฐบาล : ศึกษาการนำนโยบายไปปฏิบัติของจังหวัดนครสวรรค์en
dc.title.alternative: The paddy price raising policy of the government : policy implementation in Nakhon Sawanen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: รัฐประศาสนศาสตร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen