Title: อำนาจของเจ้าหน้าที่ทหารในการจับกุมและควบคุมตัวที่กระทบต่อสิทธิเสรีภาพของประชาชนตามกฎหมายว่าด้วยการรักษาความปลอดภัยสถานที่ทางทหาร
Other Titles: Arresting and detaining authority of the military officers affecting the civil rights and liberties according to the military base security law
Authors: สวรัตน์ พูนทวีธรรม
Advisors: นันทวัฒนธ์ บรมานันท์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิติศาสตร์
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: ทหาร -- ไทย
การจับกุม
การรักษาความปลอดภัย
สิทธิของพลเมือง
ความมั่นคงแห่งชาติ -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ
พระราชบัญญัติว่าด้วยเขตต์ปลอดภัยในราชการทหาร พ.ศ.2478
Issue Date: 2554
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มุ่งศึกษาเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยสถานที่ซึ่งเป็นมาตรการหนึ่ง ที่มีความสำคัญในการรักษาไว้ซึ่งสิ่งที่เป็นความลับของทางราชการให้รอดพ้นจากการจารกรรมการก่อวินาศกรรมและการบ่อนทำลายอันส่งผลกระทบต่อความมั่นคงปลอดภัยของรัฐ การรักษาความปลอดภัยสถานที่ทางทหารซึ่งเป็นสถานที่ที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการรักษาความมั่นคงของรัฐนั้น แม้จะมีกฎหมายบัญญัติคุ้มครองอยู่และมีกฎเกณฑ์ของฝ่ายปกครองรองรับการปฏิบัติก็ตาม แต่กฎหมายและกฎเกณฑ์ของฝ่ายปกครองเหล่านั้นไม่อาจนำมาปรับใช้เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทหารสามารถจับกุมและควบคุมตัวบุคคลภายนอกที่ละเมิดระบบการรักษาความปลอดภัยสถานที่ได้เอง ทำให้การจับกุมและควบคุมตัวดังกล่าวต้องกระทำตามหลักการทั่วไป กล่าวคือ เมื่อมีบุคคลภายนอกเข้ามาในพื้นที่หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาตแล้ว ถือได้ว่าเป็นการกระทำความผิดอาญาฐานบุกรุก ซึ่งตามกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญากำหนดให้เจ้าพนักงานฝ่ายปกครองหรือตำรวจเป็นผู้ดำเนินการจับกุมและควบคุมตัว เมื่อเจ้าหน้าที่ทหารไม่มีฐานะเป็นเจ้าพนักงานฝ่ายปกครองหรือตำรวจที่กระทำตามกฎหมายฉบับใดแล้ว เจ้าหน้าที่ทหารจึงมีสถานะ เป็นเพียงราษฎร ซึ่งต้องแจ้งให้เจ้าพนักงานฝ่ายปกครองหรือตำรวจเข้ามาเป็นผู้ดำเนินการจับกุมและ ควบคุมตัว ไม่เช่นนั้นก็ต้องใช้หลักการป้องกันตนโดยชอบด้วยกฎหมายดำเนินการจับกุมและ ควบคุมตัวไปก่อน ซึ่งทั้งสองวิธีการนั้นทำให้เกิดปัญหาทั้งต่อการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ทหารเอง และต่อการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของประชาชน วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ได้เสนอแนะให้มีการแก้ไขพระราชบัญญัติว่าด้วยเขตต์ปลอดภัยในราชการทหาร พุทธศักราช 2478 ซึ่งเป็นกฎหมายที่มีเนื้อหาเป็นการคุ้มครองสถานที่ทางทหารโดยตรง โดยให้เพิ่มเติมบทบัญญัติให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสามารถออกกฎกระทรวงแต่งตั้งเจ้าหน้าที่ทหารเป็นเจ้าพนักงานเพื่อปฏิบัติการตามพระราชบัญญัติฉบับนี้ได้ อันจะทำให้เจ้าหน้าที่ทหารสามารถจับกุมและควบคุมตัวบุคคลภายนอกผู้ละเมิดระบบการรักษาความปลอดภัยสถานที่ทางทหารได้ดังเช่นพนักงานฝ่ายปกครองหรือตำรวจตามกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา
Other Abstract: This thesis aims to study the important measures, related to security of places, to keep the official classification escape from the espionage, terrorism and sabotage which affect the national security. Directly involve with the national security, the military base is protected by the Act of legislation, the law and the government’s regulations ,however, those laws and government’s regulations could not be applied for military officer to legally arrest and detain the person who infringes the security’s system of the military base. As the result, arrestment and detain in this term have to apply with general principles, when a person access to the forbidden area without permission, this is held to transgression of the Thai Penal Code as trespass. The Criminal Procedure Code specifies that the administrative officers or police officers have the power to arrest, but military officers. This makes military officers’ status as civilian, when the person trespass to the military base, military officers have to call the administrative officers or the police officers. Otherwise, military officers have to use simultaneously self-defense principles to do arrestment and detain. However, those measures cause some problems to military base security procedure and to the protection of the civil right and liberty. This thesis suggests that the Military Safety Zone Act B.E.2478 (1935) which provides direct protection for the military base should be amended by adding the provision which made the Minister of Defense has the capability to issue the ministerial regulations to instate the military officers to be the administrative officer of this Act. Then the military officers can legally arrest and detain the person who infringes the security’s system of the military’s places as the administrative officers or the police officers in the criminal procedure law.
Description: วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554
Degree Name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิติศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28709
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.1556
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2011.1556
Type: Thesis