DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ลาวัณย์ วิทยาวุฑฒิกุล-
dc.contributor.author: วันทนา ภุมกาญจน์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2531-
dc.identifier.isbn: 9745692255-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อศึกษามโนทัศน์สังคมศึกษาในหนังสือเรียนสังคมศึกษา หลักสูตรมัธยมศึกษาตอนต้น พุทธศักราช 2521 ศึกษาความสอดคล้องของมโนทัศน์สังคมศึกษาที่นำเสนอในหนังสือเรียนกับมโนทัศน์สังคมศึกษาที่กำหนดจากจุดประสงค์ของหลักสูตรวิชาสังคมศึกษา ชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น พุทธศักราช 2521 และศึกษาวิธีการนำเสนอมโนทัศน์สังคมศึกษาในหนังสือ เรียนสังคมศึกษา ชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นพุทธศักราช 2521 ผลการวิจัยพบว่า 1. มีมโนทัศน์สังคมศึกษาที่นำเสนอในหนังสือเรียนสังคมศึกษาหลักสูตรมัธยมศึกษาตอนต้น รายวิชา "ส 101 - ส 102 ประ เทศของเรา" ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 รายวิชา "ส 203-ส 204 เพื่อนบ้านของเรา" ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 และรายวิชา "ส 305 - ส 306 โลกของ เรา" ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 คิดเป็นร้อยละ 18.45, 17,38 และ 19.88 ตามลำดับ 2 . มโนทัศน์สังคมศึกษาที่นำเสนอในหนังสือเรียนสังคมศึกษาในแต่ละระดับชั้นมีความสอดคล้องกับมโนทัศน์สังคมศึกษาที่กำหนดจากจุดประสงค์ของหลักสูตรวิชาสังคมศึกษา ชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น คิดเป็น ร้อยละ 18.45, 17.38 นะ 19.89 ตามลำดับ 3. วิธีการนำเสนอมโนทัศน์สังคมศึกษาในหนังสือเรียนสังคมศึกษาในแต่ละระดับชั้น ส่วนใหญ่ เป็นแบบบรรยาย คิด เป็นร้อยละ 76.37, 72.52 และ 64.74 ตามลำดับ และส่วนน้อย เป็นแบบให้ ค้นพบด้วยตนเอง คิดเป็นร้อยระ 23.62, 27.48 และ 35,26 ตามลำดับ-
dc.description.abstractalternative: The purposes of this study were to analyze the social studies concepts in social studies textbooks, Lower Secondary School Curriculum B.E. 2521, to study the compatibility of the social studies concepts presented in the textbooks and those which were designated by the objectives of the Lower Secondary School Curriculum B.E. 2521, and to study the technique of. presentation of social studies concepts in the social studies textbooks, Lower Secondary School Curriculum B.E. 2521. The findings of this research were as follows: 1. The social studies concepts presented in social studies textbooks, Lower Secondary School Curriculum B.E. 2521 namely " S101 – S102 Our Country" for Matayom Suksa I, "S 203 – S 204 Our Neighboring Countries" for Matayom Suksa II, and "S 305 - S 306 Our World" for Matayom Suksa III were at the percentage of 18.45, 17.38 and 19.89 respectively 2. The social studies concepts presented in social studies textbooks for each grade level were compatible with the social studies concepts which were designated by the objectives of Lower Secondary School Social Studies Curriculum B.E. 2521 at the percentage of 18.45, 17.38 and 19.89 respectively. 3. The presentation technique of social studies concepts in social studies textbooks for each grade level was mostly expository, at the percentage of 76.37, 72.52 and 64.74 respectively and minimally discovery, at the percentage of 23.62, 27.48 and 35.25 respectively.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การวิเคราะห์มโนทัศน์สังคมศึกษาในหนังสือเรียนสังคมศึกษา หลักสูตรมัธยมศึกษาตอนต้น พุทธศักราช 2521en
dc.title.alternative: An analysis of social studies concepts in social studies textbooks, lower secondary school curriculum B.E.2521en
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: มัธยมศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen