https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28744
Title: | อุบัติการณ์ และปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการเกิดโรคอุจจาระร่วงในเด็กอายุ 0-5 ปี ในชุมชนเขตเมือง จังหวัดสุโขทัย |
Other Titles: | Incidence and factors related to diarrhoeal disease in children 0-5 years in urban communities, Sukhothai province |
Authors: | วันทนีย์ อิสระไพจิตร์ |
Advisors: | ทัสสนี นุชประยูร เติมศรี ชำนิจารกิจ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Subjects: | ท้องร่วงในเด็ก -- ไทย -- สุโขทัย |
Issue Date: | 2538 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การศึกษาอุบัติการณ์และปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการเกิดโรคอุจจาระร่วง ในเด็กอายุ 0-5 ปี ในชุมชนเขตเมือง จังหวัดสุโขทัย โดยการใช้แบบบันทึกเพื่อหาอัตราอุบัติการณ์ และใช้แบบสอบถาม ณ จุดเวลาใดเวลาหนึ่งเพื่อสำรวจ ความทัศนคติ และการปฏิบัติของหัวหน้า ครอบครัวหรือภรรยาและปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการเกิดโรคอุจจาระร่วง ระหว่างในวันที่ 1 ตุลาคม 2537 ถึง 31 ธันวาคม 2537 จำนวนตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้มี 406 ครอบครัวที่มีเด็กอายุ 0-5 ปี ที่อาศัยอยู่ในชุมชนเขตเมือง จังหวัดสุโขทัย อัตราอุบัติการณ์ของโรคอุจจาระร่วงในเด็กอายุ 0-5 ปี จำนวน 441 คนใน 406 ครอบครัวระหว่าง 3 เดือนที่เฝ้าระวังโรค (1 ตุลาคม 2537 ถึง 31 ธันวาคม 2537 ) เท่ากับ 15.2 ต่อเด็ก 100 คน อัตราอุบัติการณ์ของโรคอุจจาระร่วงสูงที่สุด ในเดือนตุลาคมเท่ากับ 7.3 ต่อเด็ก 100 คน ความถี่ของโรคอุจจาระร่วงเท่ากับ 1.19 ครั้ง ต่อเด็กที่ป่วยและระดับความรุนแรงของโรคอุจจาระร่วงอยู่ในระดับปานกลางคิดเป็นร้อยละ 63.8 จากการทดสอบทางสถิติพบว่า มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0 .05) ในเรื่อง: พฤติกรรมของผู้เลี้ยงดูเด็กเรื่องการกำจัดอุจจาระที่ไม่ถูกต้อง สภาวะสุขาภิบาล สิ่งแวดล้อมเรื่อง การรวบรวมขยะเปียกที่ไม่ถูกวิธี การกำจัดน้ำโสโครกที่ไม่ถูกสุขลักษณะและ เรื่องความชุกชุมของแมลงและสัตว์นำโรคพบว่ามีหนูและแมลงสาบชุกชุม นอกจากนั้นยังพบว่ามีความแตกต่างกัน ในเรื่องการป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจระหว่างเด็กที่ป่วยและไม่ป่วยด้วย โรคอุจจาระร่วงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) และพบว่าเด็กอายุน้อยกว่าหรือเท่ากับ 2 ปี ป่วยเป็นโรคอุจจาระร่วงมากกว่าเด็กอายุมากกว่า 2 ปีอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) แต่ไม่ พบความแตกต่างในเรื่องระดับความรุนแรงของโรคอุจจาระร่วง |
Other Abstract: | An active surveillance study of the incidence rate of diarrheal disease in children of 0-5 years old in urban communities, Sukothai Province, together with an interviewed survey concerning the knowledge, attitude and practice of the heads of the family or spouses and other factors related to diarrhea were carried out during October 1 to December 31, 1994. A total of 406 families who had children of 0-5 years old in urban communities, Sukhothai Province was all recruited as samples. The incidence rate of diarrhea among 441 children of 0-5 years old in 406 families during 3 months of observation (October 1 to December 31, 1994)1 was 15.2%. The highest incidence rate was in October (7.3%). The number of diarrhea per sick person was 1.19 and 63.8% of diarrheal cases were in medium level of severity. It was shown in the study that the family of having diarrhea children and the family of not having diarrhea children showed the difference with statistical significance (p<0.05) in the following factors:-incorrect sewage disposal, unhygienic disposal of garbage and waste water, the congestion of mechanical vectors such as rats cockroaches, the respiratory tract illness and age of children. Among children who got diarrhea during the studied period, it appeared that the difference of having diarrhea dis was found more in children of 2 years or less than children of more than 2 years old with statistical significance (p<0.05), whereas there was no difference in the suavity of diarrhea disease. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2538 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เวชศาสตร์ป้องกันและสังคม |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28744 |
ISBN: | 9746313959 |
Type: | Thesis |