https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28769
Title: | การติดตามผลการปฏิบัติงานของผู้สำเร็จการศึกษาสาขาวิชาวิทยาศาสตร์ และสาขาวิชาศิลปศาสตร์ จากวิทยาลัยครูในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ |
Other Titles: | A follow-up of working performance of graduates in science and in liberal arts from the Northeastern teachers' colleges |
Authors: | เล็ก ขมิ้นเขียว |
Advisors: | สมหวัง พิธิยานุวัฒน์ สุวัฒนา สุวรรณเขตนิคม |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2535 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อติดตามผลการปฏิบัติงานของผู้สำเร็จการศึกษาสาขาวิชาวิทยาศาสตร์ และสาขาวิชาศิลปศาสตร์ จากวิทยาลัยครูในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ปีการศึกษา 2529- 2530 จำนวน 162 คน และผู้บังคับบัญชา หรือนายจ้างของผู้สำเร็จการศึกษา จำนวน 129 คน เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่ามัชฌิมเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัย 1. ผู้สำเร็จการศึกษาและผู้บังคับบัญชาหรือนายจ้างประเมินผลผลการปฏิบัติงานของผู้สำเร็จการศึกษา โดยภาพรวม และในแต่ละด้านคือ ด้านความรู้ความสามารถทางวิชาการ ด้านความสามารถในการปฏิบัติงาน ด้านทัศนคติต่ออาชีพ และด้านคุณลักษณะความเป็นคนดี อยู่ในระดับดี 2. การเปรียบเทียบความคิดเห็นเกี่ยวกับผลการปฏิบัติงานของผู้สำเร็จการศึกษาในทัศนะของผู้บังคับบัญชาหรือนายจ้าง และผู้สำเร็จการศึกษาเองพบว่า ไม่แตกต่างกัน 3. ผู้สำเร็จการศึกษาที่ประกอบอาชีพส่วนตัว ประเมินผลการปฏิบัติงานของตนเองในระดับสูง และได้คาดหวังผลการปฏิบัติงานของตนเองไว้สูงกว่าผลการปฏิบัติงานจริงเกือบทุกด้าน ยกเว้นด้านความรู้ความสามารถทางวิชาการ |
Other Abstract: | The main purpose of this research was to conduct follow-up study on the performance of graduates in science and in liberal arts from the Northeastern Teachers' Colleges. The samples consisted of 162 graduates who completed the programs during 1986 to 1987 and 129 supervisors. Data were collected by questionnaires. Statistical procedures used to analyze data were arithmetic means, standard deviation and t-test. Findings 1. Graduates and supervisors evaluated the graduates' working performances in general and in all four aspects at good level. 2. There were no differences in opinion about working performances between the graduates and the supervisors. 3. The graduates who ran their own business highly evaluated their working performances. Their expectation about working performances in 3 aspects were higher than their real performances. Only in the aspect of knowledge and academic ability, the graduates expected their working performances lower than their real performances. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิจัยการศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/28769 |
ISBN: | 9745815926 |
Type: | Thesis |